Cẩn Trọng Với Những Chấn Thương Áp Lực Cao Trông Có Vẻ Là Nhẹ
  1. Home
  2. Cấp cứu
  3. Cẩn Trọng Với Những Chấn Thương Áp Lực Cao Trông Có Vẻ Là Nhẹ
YHOVN 1 năm trước

Cẩn Trọng Với Những Chấn Thương Áp Lực Cao Trông Có Vẻ Là Nhẹ

JENNIFER FARAH, MD

“Vẻ bề ngoài có thể chỉ là lừa dối” chưa bao giờ chính xác hơn là với chấn thương do vòi phun áp lực cao. Biểu hiện có thể chỉ giới hạn ở một vết thương nhỏ hoặc thiếu sót thần kinh không rõ ràng. Vì vậy, chúng ta cần phải tỉ mỉ trong việc kiểm tra các chi tiết của chấn thương. Nguyên nhân phổ biến là do súng sơn, ống bơm mỡ và các dụng cụ nghề nghiệp khác. Nam giới có nhiều khả năng gặp phải những tổn thương như vậy, trung bình ở độ tuổi 30. Thường thì, bệnh nhân đang kiểm tra phần miệng vòi bị tắc khi chấn thương xảy ra. Đây là lý do tại sao ngón trỏ của tay không thuận thường bị ảnh hưởng nhiều nhất. Ngay cả những người thợ lành nghề cũng không thể tránh khỏi tai nạn này.

Chậm trễ trong biểu hiện rất thường gặp, vì loại chất liệu có thể không gây khó chịu lúc ban đầu. Có thể mất nhiều giờ trước khi bệnh nhân cảm thấy bắt buộc phải đến phòng cấp cứu. Khi các tác nhân tác động đến tổ chức mô xung quanh, ảnh hưởng của quá trình viêm gây sưng và đau hơn nữa. Khi các mạch máu và thần kinh gần đó bị tổn thương, các ngón tay sẽ trở nên phù nề, tím tái, và thường bệnh nhân sẽ than đau và dị cảm. Hạn chế cử động và tổn thương tưới máu có thể được phát hiện khi thăm khám, chỉ với một tổn thương cực kỳ nhỏ nếu được chú ý. Các chất này sau đó sẽ sử dụng các bó mạch thần kinh và bao gân để di chuyển về phía trung tâm cơ thể. Đã có báo cáo về trường hợp tràn khí trung thất do hậu quả của khí nén bơm vào tay. Đây là lời nhắc nhở một lần nữa rằng, mặc dù bệnh nhân có thể có những vết thương không đáng kể, mức độ tổn thương thực sự có thể rất nặng nề.

Tất nhiên, loại chất liệu nên được xác định. Các tổng quan hệ thống đã xác định rằng các dung môi hữu cơ, chẳng hạn như sơn, chất pha loãng sơn, nhiên liệu và dầu có xu hướng ăn da nhiều hơn và do đó nhiều khả năng sẽ phải cắt cụt. Mặt khác, đáp ứng viêm với không khí hoặc nước thường ít hơn.

Nên đánh giá thêm với X quang. Các bác sĩ cần lưu ý một chất cản quang, ví dụ với sơn, chụp X quang có thể tiết lộ mức độ tổn thương. Ngoài ra, sự tăng sáng có thể cho thấy nước hoặc không khí đã gây phá huỷ mô. Dùng kháng sinh phổ rộng và dự phòng uốn ván được khuyến cáo. Vai trò của steroid vẫn còn là một dấu hỏi; tác động của chúng đối với việc làm giảm quá trình viêm có thể hữu ích nhưng không được chứng minh là làm giảm tỷ lệ cắt cụt. Và cần lưu ý, không có bất cứ liệu pháp nào có thể làm trì hoãn can thiệp cuối cùng, đó là phẫu thuật cắt bỏ mô hoại tử.

Thời gian phẫu thuật là điều quan trọng nhất, vì tỷ lệ cắt cụt có thể cao tới 50%. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ cắt cụt sẽ thấp hơn nếu bệnh nhân được can thiệp phẫu thuật trong vòng 6 giờ. Phẫu thuật là cần thiết để không chỉ loại bỏ các chất gây tổn thương và tưới máu các mô hoại tử mà còn giải áp cho thần kinh và mạch máu xung quanh. Có rất ít dữ liệu được công bố liên quan đến kết cục chức năng tổng thể của những bệnh nhân này, nhưng bất kỳ nỗ lực nào để giảm tỷ lệ cắt cụt đều được khuyến khích; bệnh nhân thường phụ thuộc nhiều vào nó.

KEY POINTS 

  • Các chấn thương áp lực cao thường trông có vẻ nhẹ khi thăm khám, nhưng cơ chế chấn thương lại cho thấy tổn thương mô đáng kể.
  • X quang quy ước có thể giúp tiết lộ mức độ thực sự của tổn thương.
  • Mặc dù kháng sinh phổ rộng và dự phòng uốn ván được khuyến cáo trong những trường hợp này, thời gian để tiến hành phẫu thuật là yếu tố quan trọng nhất trong việc ngăn chặn một kết cục tồi tệ và giảm thiểu nguy cơ cắt cụt.

0 lượt xem | 0 bình luận
YHOVN
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar