Nhồi máu cơ tim ở phụ nữ trẻ
  1. Home
  2. Case lâm sàng
  3. Nhồi máu cơ tim ở phụ nữ trẻ
YHOVN 2 năm trước

Nhồi máu cơ tim ở phụ nữ trẻ

Một cô gái trẻ 16 tuổi ngất khi chơi bóng rổ vào cấp cứu vì suy hô hấp nặng, tỉnh nhưng kích động, thở 40-50l/phút. Cô được làm ECG kết luận bình thường. Sau đó diễn biến nặng phải đặt ống NKQ

Ở đây nhịp xoang nhanh với ST chênh lên ở chuyển đạo I, aVL, V5 và V6, với ST chênh xuống ở V3 và V4, kèm theo ST chênh xuống đối xứng ở II, III. Ở đây ta có thể chẩn đoán nhồi máu thành sau bên STEMI cấp tính.

ECG đã được đọc kết quả bởi 1 bác sĩ cấp cứu không quen chẩn đoán NMCT cấp.

Sau đó bệnh nhân được chuyển đến phòng can thiệp mạch, kiểm tra có tắc nhánh bất thường của động mạch vành và kết quả thủ thuật tốt.

Bài học:

Trẻ em và thanh thiếu niên có thể có xơ vữa động mạch sớm, bệnh Kawasaki phình mạch vành và động mạch vành bất thường. Có những báo cáo nhi khoa về MI do LVH, cocaine, methamphetamine và tắc mạch do khối u, van động mạch chủ loạn sản cũng có viêm cơ tim, WPW, HOCM, dài QT, bất thường giải phẫu bẩm sinh và nhiều hơn nữa. Trong chấn thương, bệnh nhân có thể có đụng dập cơ tim.

Khi trẻ bị đau ngực, ngất, khó thở hoặc triệu chứng tim mạch khác cần ghi điện tâm đồ. Đây là phương tiện giá thành rẻ, không xâm lấn và cung cấp nhiều thông tin quan trọng.

Hơn nữa, bất cứ ai bất tỉnh khi gắng sức, ở mọi lứa tuổi cần khám và kiểm tra cẩn thận

 

21 lượt xem | 0 bình luận
YHOVN
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar