1. Home
  2. Sách
  3. Câu hỏi tim mạch
  4. Tại sao LVH tạo ra điện áp QRS cao ở 1 số bệnh nhân, 1 số bệnh nhân QRS điện áp lại thấp hoặc có sóng q?

Câu hỏi tim mạch

Tại sao LVH tạo ra điện áp QRS cao ở 1 số bệnh nhân, 1 số bệnh nhân QRS điện áp lại thấp hoặc có sóng q?

❮ sau
tiếp ❯

LVH là một trong những bất thường ECG phổ biến nhất. Chúng ta chẩn đoán LVH khi có tăng điện áp QRS. tăng điện áp QRS khá chính xác trong việc chẩn đoán LVH nhưng không có nó không thể loại trừ LVH.

Tại sao tăng điện áp QRS không hay gặp trong LVH?

Mặc dù chúng tôi nghĩ rằng khối lượng cơ tim là yếu tố quyết định duy nhất của điện áp QRS, trong thực tế nó được xác định bởi nhiều yếu tố khác.

Khoảng cách giữa các đạo trình ECG và cơ tim là một yếu tố quan trọng. khoang LV không được làm rộng ra, thực tế là nó có thể co lại 1 chút do phì đại cơ vào bên trong và chén ép khoang LV. Khối lượng máu trong LV là một nhạc trưởng rất tốt của điện thế.

Thể tích LV lớn sẽ làm tăng điện áp QRS. Điều này có thể thấy ở 1 số bệnh nhân DCM có điện áp QRS cao bắt chước LVH. Nhưng, những gì thực sự quan trọng là sự cân bằng của khối lượng máu và khối lượng cơ tim sẽ xác định tỷ lệ và cường độ của LVH trong ECG.

QRS điện áp như một công cụ để phân biệt bệnh lý từ LVH sinh lý

Chúng ta biết dạng QRS được tạo ra từ bên trong các tế bào cơ .Nếu các tế bào cơ phì đại đồng đều sẽ không làm thay đổi dạng QRS và có hình ảnh điện áp QRS cao cổ điển của LVH

Nếu LVH xảy ra ở các tế bào cơ phì đại vô tổ chức, các sợi cơ xen với bó cơ liền kề, điện áp QRS có thể không tăng hoặc thậm chí có dạng móc hay chữ V như nhiều trường hợp bất thường dẫn truyền trong thất

Các bất thường phì đại cơ tim của HCM gây sóng q bệnh lý.

*    Các yếu tố khác xác định LVH bao gồm block nhánh hoặc bó. (Ví dụ: LBBB không hoàn toàn có thể làm tăng điện áp QRS mà không cần phải có LVH)

LVH bị xơ hóa

Xơ hóa không phải là một tiêu chuẩn của LVH. Nó xảy ra ở một số ít người do vấn đề và hệ tuần hoàn quá nhạy cảm với các yếu tố tăng trưởng.

Xơ hóa có thể có tác động rộng trên điện thế cũng như chức năng cơ học của tim.

Xơ hóa tim làm giảm điện áp QRS, thậm chí có thể gây ra sóng q bệnh lý. Có thể dẫn đến các rối loạn nhịp thất, ngăn suy thoái LVH.

Các nguyên nhân khác làm giảm bớt điện áp LVH trong ECG

– Bn tăng huyết áp tiểu đường thường điện áp QRS thấp hơn bn THA đơn độc

– Bệnh nhân suy thận thường không có điện áp QRS cao dù có LVH Chẩn đoán LVH bởi ECG đơn giản nhưng các cơ chế quá phức tạp

Một câu hỏi đơn giản, Tại sao có LVH lại không làm tăng điện áp QRS? . . . câu hỏi quá khó, nhưng có một điều rõ ràng, LVH sinh lý (Có nghĩa là LVH, hoàn toàn là do SHT / Hẹp động mạch chủ) thường có điện áp cao, trong khi ở LVH bệnh lý (bị nhiễm khuẩn với xơ hóa) lại làm tăng điện áp không phù hợp.

❮ sau
tiếp ❯

Avatar

Cloud
# 12 thì tiếng anh# a12# ACC2024# acs# adrelanine# Alteplase# Áp sát thành mạch# Bác sĩ A.I# Bác sĩ tim mạch phía bắc# Báo cáo ca bệnh# Bệnh mạch vành# bifurcation# bộ y tế# Bs Phạm Ngọc Minh# BV Thống nhất# c24# các thì tiếng anh# Can thiệp động mạch vanh# Can thiệp tối thiểu# Cấp cứu# cấp cứu ở gia đình# case cấp cứu# câu hỏi tim mạch# ccs# CCU# Chỉnh liều thuốc# Chỉnh liều thuốc kháng sinh# chọc mạch# Chóng mặt# chữ viết tắt# chụp mạch vành# Chuyển dòng nội mạch# có thai# cơ tim# Core Radiology# cpr# crp# đặc xương lan tỏa# Đánh giá hiệu quả FD# đau lưng# đau ngực# Dị tật tử cung# dị vật đường thở# dịch# dịch màng ngoài tim# dicom# điện giải# điện giật# Điện tim# Điều trị nội soi# Động học đông đặc# dopamin# Đột quỵ# đuối nước# ecg# ecg ami# gẫy chân# gãy tay# giải phẫu# Gs Nguyễn Đức Công# Hạ đường huyết# heparin# hình ảnh y khoa# ho# học nhanh tiếng anh# hội chứng vành cấp# hội chứng vành mạn# hồi sinh tim phổi# hút huyết khối# iabp# ivus# j-cto# Keo sinh học NBCA# khám sức khoẻ# kháng sinh# khóa 10# khúc mắc về tim mạch# kissing balloon# Kỹ thuật nong bóng stent# lâm sàng tim mạch# liệt# Lipiodol phối hợp# Loãng xương# lọc máu# lỗi cấp cứu# mặt cắt siêu âm tim# Mát xa stent FD# mẹo can thiệp mạch vành# mẹo làm bài tập# minoca# ngộ độc# ngưng thở khi ngủ# ngưng tim# người cao tuổi# nhi khoa# nhồi máu# nhồi máu cơ tim# nmct# nstemi# Nút mạch cấp cứu# Nút mạch não# oct# orsiro# pci# PGS TS Trần Kim Trang# phác đồ# phân tích biểu đồ# Phẫu thuật ít xâm lấn# phụ nữ mang thai# phương pháp ôn tập# Pocket Atlas of Echocardiography# protamine# protocol# Provisional stenting# quy trình# Reteplase# Sách Lâm sàng tim mạch# sách tim mạch can thiệp# Sách Tim mạch can thiệp nâng cao trong thực hành lâm sàng# score2# seldinger# Siêu âm mạch máu# Siêu âm tim# sơ cấp cứu ban đầu# sốc# Song thai IVF# stemi# suy gan# suy thận# suy tim# t stent# tái cực sớm# Tăng áp lực thẩm thấu# tăng huyết áp# tavi# Tenecteplase# Thở máy# thông tư liên tịch# THS. BS HỒ HOÀNG KIM# Ths.BS Phạm Hoàng Thiên# thủ thuật# thủ thuật tin học# thuốc cấp cứu# Thuốc tim mạch# Tiêm tại khớp# tiêu sợi huyết# Tim mạch# tim mạch can thiệp# tĩnh mạch dưới đòn# tmct2# Ts Hoàng Anh Tuấn# Tử cung chột# Tử cung một sừng# vết thương# Viêm khớp cùng đòn vai# viêm màng ngoài tim# Vỡ tử cung
Site Icon