» Should Persistent Postoperative Nausea and Vomiting Delay Discharge of an Ambulatory Surgery Patient from the Post-anesthesia Care Unit? Should Persistent Postoperative Nausea and Vomiting Delay Discharge of an Ambulatory Surgery Patient from the Post-anesthesia Care Unit? – Y học online

You’re Wrong, I’m Right

Should Persistent Postoperative Nausea and Vomiting Delay Discharge of an Ambulatory Surgery Patient from the Post-anesthesia Care Unit?David Shapiro and Andrew Goldberg

Một phụ nữ 43 tuổi tiền sử rong kinh và u xơ tử cung mới cắt bỏ u xơ dưới gây mê NKQ. Thuốc dùng trong gây mê là desflurane, oxit nitơ và bolus liên tục fentanyl và rocuronium. Cô được cho dexamethasone trước khi rạch da, dùng ondansetron trước đó. Cô tỉnh mà không vấn đề gì. 30 phút sau khi nằm ở hồi tỉnh, cô cảm thấy buồn nôn và nôn 2 lần. Được dùng nhiều liều ondansetron có đỡ chút nhưng cơn buồn nôn lại xuất hiện ngay sau đó

Khoảng 60% tất cả các ca mổ có buồn nôn và nôn sau mổ [1].

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 30-60% bệnh nhân không được điều trị dự phòng chống nôn sẽ bị buồn nôn, nôn sau mổ (PONV) hoặc cả hai. Ở những bệnh nhân có nguy cơ cao, tỷ lệ PONV có thể cao tới 80% [2–4]. Mặc dù các biến chứng của PONV hiếm khi gây tử vong, nhưng nó làm giảm sự hài lòng của bệnh nhân, tốn kém và tăng chi phí điều trị hàng trăm triệu đô la mỗi năm [2].

câu hỏi

Chúng ta có thể cho bệnh nhân sau khi đã hết đau ra viện  nhưng vẫn còn buồn nôn hay nôn vài giờ sau mổ?

PRO: Triệu chứng của cô sẽ tự hết mà không cần can thiệp thêm. Cô có mọi yếu tố nguy cơ với PONV: Cô chỉ phẫu thuật phụ khoa, còn trẻ, không hút thuốc, dùng gây mê bốc hơi trong mổ, neostigmine, 200 mcg fentanyl và 0,5 mg hydromorphone trong 3 giờ qua tại phòng hồi tỉnh. có ngạc nhiên không khi nằm hồi tỉnh lâu vậy?

Bệnh nhân đã được dùng 2 loại thuốc chống nôn khác nhau cũng như truyền 1 lit trong phòng hồi tỉnh. Cô có yếu tố nguy cơ cao nhất của PONV do dùng thuốc mê dễ bay hơi, do xuất hiện nôn sớm trong 2h đầu sau mổ [5]. Vì vậy, triệu chứng của cô ấy sẽ cải thiện, chỉ cần chờ.   

CON: Sẽ không khôn ngoan khi cho cô về nhà ngay bây giờ. Bệnh nhân bị PONV sẽ có triêu chứng kéo dài. Bạn đã xem các hướng dẫn mới nhất cho PONV chưa?  

PRO: Tôi có theo dõi phân loại để ra viện sau gây mê (PADSS), đã được nghiên cứu và xác nhận. Các tiêu chuẩn PADSS bao gồm:

(1) dấu hiệu sinh tồn, (2) hoạt động, (3) đau, (4) chảy máu trong mổ, và (5) buồn nôn và nôn. Bệnh nhân 0–2 điểm đánh giá dựa trên tình trạng lâm sàng và những người có điểm PADSS> 9 là không cho xuất viện [6]. Bệnh nhân của này đạt 9 /10 điểm (với mức độ buồn nôn và nôn vừa phải)

Do đó không thể ra viện

CON: tôi không nghĩ  nên cho bệnh nhân ra viện lúc này.

Hãy xem các hướng dẫn mới nhất về xử trí PONV. Đầu tiên, chúng ta nên giảm lượng opioid sau mổ do nó làm nặng thêm tình trạng PONV. Chúng ra có thể cho ketorolac và acetaminophen,

Thuốc chống nôn như                                                                                                                                                                                  

promethazine 6.25–12.5 mg IV, hoặc ít dùng hơn là droperidol 0.625 mg IV. Các tác dụng phụ như suy hô hấp, promethazine có thể gây ảo giác, droperidol có thể gây bồn chồn. Haloperidol 0.5–2 mg IM or IV có thể thay thế droperidol. Cuối cùng, propofol, 20 mg IV, có thể dùng để xử trí cấp [7].

References

  1. Macario A, Weinger M, Carney S, Kim A. Which clinical anesthesia outcomes are important to avoid? The perspective of patients. Anesth Analg. 1999;89(3):652–8.
  2. Apfel CC,  Korttila  K, Abdalla M, Kerger H, Turan A, Vedder I,  et al. A factorial trial of six interventions for the prevention of postoperative nausea and vomiting. N Engl J Med. 2004;350 (24):2441–51.
  3. Gan TJ. Postoperative nausea and vomiting–can it be eliminated? JAMA. 2002;287(10):1233–6.
  4. Gan TJ, Meyer T, Apfel CC, Chung F, Davis PJ, Eubanks S, et al. Consensus guidelines for managing postoperative nausea and vomiting. Anesth Analg. 2003;97(1):62–71, table of contents.
  5. Apfel CC, Kranke P, Katz MH, Goepfert C, Papenfuss T, Rauch S, et al. Volatile anaesthetics may be the main cause of early but not

Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn