» Are the Transfusion Goals for a Premature Infant the Same As for a 7-Year-Old? Are the Transfusion Goals for a Premature Infant the Same As for a 7-Year-Old? – Y học online

You’re Wrong, I’m Right

Are the Transfusion Goals for a Premature Infant the Same As for a 7-Year-Old?Olga N. Albert

Case

Một trẻ sơ sinh non tháng 28 tuần tuổi cần cắt bỏ dị dạng nang phổi bẩm sinh (CPAM). Cậu bé được đặt nội khí quản và an thần tại NICU. Bạn thấy hb của cậu bé là 7 và hematocrit là 21. Đồng nghiệp NICU của bạn báo cho bạn để chuẩn bị cho ca mổ, cần truyền khối hồng cầu. Bạn nói với đồng nghiệp trẻ sơ sinh trường hợp này cần truyền để đạt hemoglobin ít nhất là 10.

Anh ta không đồng ý, nói rằng: “Trẻ sơ sinh này có thiếu máu sinh lý do sinh non, có thể chấp nhận được. Ở trẻ sinh non, khác với trẻ sơ sinh đủ tháng”

Câu hỏi

Thiếu máu ở trẻ sơ sinh có gì khác biệt so với trẻ lớn hơn không?

CON Cho đến gần đây, hướng dẫn truyền máu cho trẻ em dựa trên kinh nghiệm với người lớn. Trong một nghiên cứu của Canada năm 2007, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ bị bệnh nặng có thể chịu được ngưỡng hemoglobin 7 và hematocrit 21 mà không sợ bất kỳ biến chứng nào [1]. Những kết quả này tương tự như kết quả được công bố trong nghiên cứu ở bệnh nhân người lớn nằm ICU [2]. Nghiên cứu PINT (Trẻ sơ sinh thiếu tháng cần truyền máu) xác định rằng việc hạn chế truyền máu ở trẻ sơ sinh không làm tỷ lệ tử vong cao hơn, không gây chậm phát triển thần kinh

O.N. Albert (&)

Department of Anesthesiology, Perioperative and Pain Medicine, Stanford University Medical Center, 300 Pasteuer Drive, Suite H3689, Stanford, CA 94305, USA

e-mail: olabert@stanford.edu

Rối loạn thị giác hay thính giác ở trẻ [3]. “Vì vậy, bệnh nhân nayf không cần truyền máu, đã sẵn sàng để phẫu thuật” Anh ta khẳng định

PRO “Tôi sẽ không đồng ý”, anh nói. “Trong nghiên cứu PINT, nếu cần phải hỗ trợ thông khí để giúp cung cấp đủ oxy hóa, thì sau đó nên truyền máu [3]. Ở những bệnh nhân cần sự hỗ trợ của máy thở, một số trung tâm đã áp dụng các guideline truyền máu để nâng hemoglobin lên 10 và hematocrit 30. Tại sao lại không ?! nguy cơ truyền máu ngày nay rất ít xảy ra ở mọi nhóm tuổi. ”

CON “Nhưng có nhiều điểm cần cân nhắc”, “Nguy cơ truyền máu có thể cao hơn nhiều ở trẻ sơ sinh non tháng, bao gồm nhiễm CMV; viêm ruột hoại tử, thậm chí xuất huyết não thất nặng (do chất bảo quản của chế phẩm máu). Tăng kali do truyền máu gây ngừng tim ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngoài ra, một số nghiên cứu hồi cứu cho thấy truyền khối hồng cầu (PRBC) làm tăng nguy cơ bất thường thần kinh, liên quan bệnh phổi mạn và bệnh võng mạc do non tháng [4]. ”

PRO “Bạn đang không cân nhắc nguy cơ của việc cung cấp oxy không đủ,” “Lý do chính cho việc truyền PRBC là tăng sự cung cấp oxy cho các mô (DO2). Như bạn có thể nhớ lại sinh lý học thời trung học, nó là sản phẩm của cung lượng tim (CO) và nồng độ oxy động mạch (CaO2). Vì thế,

DO2 =¼ CO × CaO2:

Nồng độ oxy động mạch phụ thuộc vào nồng độ hemoglobin, độ bão hòa oxy động mạch (SaO2), khả năng mang oxy của hemoglobin (1.34 mL/gm

hemoglobin), và áp lực riêng phần của oxy (PaO2).

CaO2 = (Hb × 1,34 × SaO2) + (PaO2 × 0,003)

Cung cấp oxy có thể được tăng lên bằng cách tăng cung lượng tim, độ bão hòa oxy động mạch, hoặc nồng độ hemoglobin. Nồng độ Hemoglobin là yếu tố chính trong phương trình này. Tôi đồng ý rằng hiện tại không có bất kỳ marker sinh học nào tốt để đánh giá lượng oxy cung cấp cho mô. Tuy nhiên, tôi  vẫn nghĩ rằng trẻ non tháng này nên được truyền máu. ”

CON “Vâng, để thực sự cải thiện chất lượng cuộc sống ở trẻ sơ sinh non tháng, người ta phải cân nhắc điều trị bằng erythropoietin hoặc darbepoetin, không phải là truyền máu. Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, đa trung tâm đánh giá ảnh hưởng của erythro-poietin so với darbepoetin với kết cục phát triển thần kinh của trẻ sinh non, Ohls và cộng sự thấy rằng bệnh nhân được điều trị có điểm số ngôn ngữ và nhận thức cao hơn. Các bệnh nhân trong nhóm điều trị ít phải truyền máu hơn, đó là lý do cho sự phát triển thần kinh tốt hơn [5]. ”

PRO “Tôi đồng ý rằng erythropoietin là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng không phải lúc nào cũng phải chờ 4-6 tuần trước khi phẫu thuật để thuốc này có tác dụng. Hơn nữa, tôi lo lắng ca sinh non này sẽ mất máu trong mổ.  Ở những người tình nguyện khỏe mạnh, Weiskopf và cộng sự [6] cho thấy việc giảm hemoglobin xuống 6 g / dl dẫn đến suy giảm khả năng hồi phục nội bào: tăng thời gian đáp ứng và suy giảm trí nhớ sớm và muộn. Xu hướng này cũng đúng với trẻ sơ sinh non tháng. Trong một nghiên cứu của van Hoften cải thiện độ bão hòa oxy não xảy ra với truyền máu khi hb 6g/dl  [7]. Điều này cho thấy quá hạn chế việc truyền máu có thể làm suy giảm quá trình oxy hóa ở não của bệnh nhân bất kể tuổi tác.”

Tóm tắt

Mặc dù nhiều nguyên tắc truyền máu tương tự đối với trẻ sơ sinh và trẻ lớn, nhưng cũng có nhiều sự khác biệt. Trẻ sơ sinh non tháng cần máu CMV âm tính, lọc bạch cầu và chiếu xạ. Trẻ sinh non bị suy hô hấp cũng có thể cần phải truyền máu. Nguy cơ truyền máu chắc chắn có với trẻ sơ sinh và phải cân nhắc tùy từng trường hợp cụ thể.

References

Lacroix J, Hébert PC, Hutchison JS, Hume HA, Tucci M, Ducruet T, TRIPICU Investigators, Canadian Critical Care Trials Group, Pediatric Acute Lung Injury  and  Sepsis  Investigators  Network,  et al. Transfusion strategies for patients in pediatric intensive care units. N Engl J Med. 2007;356:1609–19.

Hébert PC, Wells G, Blajchman MA, Marshall J, Martin C, Pagliarello G, Transfusion Requirements in Critical Care Investiga- tors, Canadian Critical Care Trials Group, et al. A multicenter, randomized, controlled clinical trial of transfusion requirements in critical care. N Engl J Med. 1999;340(6):409–17.

Kirpalani H, Whyte RK, Andersen C, Asztalos EV, Heddle N, Blajchman MA, et al. The premature infants in need of transfusion (PINT) study: a randomized, controlled trial of restrictive (low) ver- sus liberal (high) transfusion threshold for extremely low birth weight infants. J Pediatr. 2006;149:301–7.

Aher SM, Ohlsson A. Late erythropoetin for preventing red blood cell transfusion in preterm and/or low birth weight infants. Cochrane Database Syst Rev. 2014;4:CD004868.

Ohls RK, Kamath-Rayne BD, Christensen RD, Wiedmeier SE, Rosenberg A, Fuller J, et al. Cognitive outcomes of preterm infants randomized to darbepoetin, erythropoietin or placebo. Pediatrics. 2014;133:1023–30.

Weiskopf RB, Kramer JH, Viele M, Neumann M, Feiner JR, Watson JJ, Hopf HW, Toy P. Acute severe isovolemic anemia impairs cognitive function and memory in humans. Anesthesiology. 2000;92(6):1646–52.

van Hoften JCR, Verhagen EA, Keating P. Cerebral tissue oxygen saturation and extraction in preterm infants before and after blood transfusion. Arch Dis Child Fetal Neonatat. 2010;95:F352–8.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn