» Anesthetic Neurotoxicity: Is Anesthesia Toxic to the Developing Brain? Should I Cancel My Baby’s Surgery? Anesthetic Neurotoxicity: Is Anesthesia Toxic to the Developing Brain? Should I Cancel My Baby’s Surgery? – Y học online

You’re Wrong, I’m Right

Anesthetic Neurotoxicity: Is Anesthesia Toxic to the Developing Brain? Should I Cancel My Baby’s Surgery?Misuzu Kameyama and Corey S. Scher

Case

Một bé trai 4 tháng tuổi bị điếc bẩm sinh liên quan thần kinh nhận cảm được cấy ốc tai điện tử hai bên dưới gây mê toàn thân. Đứa trẻ sinh đủ tháng và không có vấn đề gì trong thời kỳ mang thai. Người mẹ đã tìm hiểu trên internet về “gây mê cho trẻ em” và đã bị sốc trước những gì cô tìm thấy: Nhiều thông tin cho răng gây mê ở trẻ em tuổi đang phát triển có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức. Mặc dù cô không quen với ngôn ngữ ngành y nhưng cô quả quyết rằng gây mê khi bộ não và thần kinh đang phát triển sẽ là mối nguy hiểm cho con trai cô [1]. Ngoài ra, con của cô do mất sức nghe nên các mốc phát triển đạt được chậm hơn so với lứa tuổi. Và cô càng lo hơn vì nhiều thuốc trong quá trình gây mê ảnh hưởng đến thính lực của trẻ. Trong khám trước mổ, cô đã hỏi bác sĩ thuốc an thần trong gây mê có ảnh hưởng tới sự phát triển tương lai của con mình hay không?

Câu hỏi

Gây mê có ảnh hưởng tới phát triển của não không? Tôi có nên xin hoãn ca mổ này không?

PRO Đây là điều cha mẹ nên quan tâm. Các tài liệu cho thấy trên nghiên cứu ở động vật, các thuốc khởi mê dạng hít gây độc cho thần kinh. Sự lắng đọng của beta amyloid

M. Kameyama (&)

Department of Anesthesiology, New York University Langone Medical Center, 550 First Avenue, TH530, New York,

NY 10016, USA

e-mail: Misuzu.kameyama@nyumc.org

C.S. Scher

Department of Anesthesiology, Perioperative Care and Pain Medicine, New York University Langone Medical Center,

New York, NY 10016, USA

e-mail: coreyscher@gmail.com

, tăng nhanh quá trình chết của tế bào, phosphoryl hóa, và các thay đổi của ty thể chỉ là một vài trong số các dấu hiệu xuất hiện trên nghiên cứu ở động vật [1]. Phần lớn các nghiên cứu trong gây mê nhi trong 10 năm qua đã được dành riêng để xác định xem những thay đổi này có xảy ra ở người hay không. Điều này sẽ rất khó khăn cho tương lai do mối quan tâm về đạo đức ngày càng lớn. Rõ ràng, chúng ta không thể sinh thiết não sau khi một đứa trẻ đã bị gây mê. Tôi đã xem rất nhiều bài báo về nhưng con chuột và kết quả như nhau: tế bào chết theo chương trình, lắng đọng protein amyloid beta, và các biểu hiện còn lại. Tôi tin rằng gây mê có gây độc thần kinh ở người [2].

CON Phẫu thuật này cần phải làm. Mặc dù bị điếc không phải là “đe dọa tính mạng”, nhưng khuyết tật này sẽ cản trở sự phát triển ngôn ngữ nói của trẻ. Cấy ốc tai sớm sẽ cải thiện đáng kể khả năng nghe và nhận thức của trẻ.

Hội gây mê Mỹ (ASA) đã nhắc tới vấn đề này với một tuyên bố đồng thuận. Bản tuyên bố ban đầu đã giải quyết những tranh cãi gay gắt về việc gây mê cho trẻ em, do sự phát triển thần kinh của não bộ trẻ sơ sinh. Về bản chất, tuyên bố đồng thuận trẻ em dưới 3 tuổi không nên mổ phiên. Gần đây hơn, hai nghiên cứu đã đưa vấn đề này vào mục tiêu nghiên cứu. Trong nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 700 trẻ sơ sinh, lên tới 60 tuần tuổi được mổ thoát vị bẹn tại các bệnh viện trên khắp 7 quốc gia. Một nửa số bệnh nhân được ngẫu nhiên mê toàn thân, 1 nửa tê tủy sống và vẫn tỉnh. Thời gian phẫu thuật trung bình ở cả hai nhóm là khoảng 1 giờ. Các tác giả đánh giá sự phát triển thần kinh của trẻ lúc 2 tuổi [3] và thấy rằng trẻ em ở cả nhóm gây mê toàn thân và tê tủy sống có điểm nhận thức tương tự nhau. Một cuộc nghiên cứu khác về trẻ sơ sinh non tháng (trung bình, sinh ra ở tuần thứ 26) đã được chọn ngẫu nhiên để dùng sevoflurane với tê tủy sống để mổ thoát vị bẹn

Phát triển thần kinh không khác nhau giữa hai nhóm. Nói một cách đơn giản, đứa trẻ này có thể phẫu thuật ngay bây giờ.

PRO Ồ, tôi có thể đảm bảo với bạn rằng có những nghiên cứu đang diễn ra sẽ cho thấy điều ngược lại. Đó là bản chất vốn có của khoa học. Các nghiên cứu trên động vật ban đầu được tiến hành ở chuột con chưa trưởng thành và sau đó là khỉ rhesus. Các thuốc được xác định có khả năng gây độc cho thần kinh là các thuốc chủ vận acid gamma-aminobutyric (GABA) và các thuốc kháng thụ thể N-methyl-D-aspartate (NMDA). Mặc dù các nghiên cứu chất lượng chưa tốt nhưng opioid và chủ vận alpha receptor có thể bảo vệ thần kinh.

Hai nghiên cứu tiền cứu ở trẻ sơ sinh được thiết kế tốt. Tuy nhiên, thang điểm sử dụng để đánh giá trí thông minh của Trường mầm non Wechsler và thang điểm đánh giá ban đầu có thể không đủ nhạy.

CON Một lần tiếp xúc ngắn ngủi với thuốc gây mê không thể bị sao được. Nếu phơi nhiễm nhiều lần, nguy cơ mất khả năng học tập, rối loạn hành vi và rối loạn nhận thức ở trẻ tăng lên, mặc dù không nhiều như chúng ta đã tưởng tượng trước đây.

PRO nhượng bộ CON: Tóm lại, bạn nói chính xác. Nên phẫu thuật cấy ốc tai cho trẻ, lợi ích vượt quá nguy cơ

tiếp xúc với thuốc gây mê, miễn là trẻ này có sức khỏe tốt. Tôi sẽ tiến hành gây mê toàn thân, vì đây không phải là phẫu thuật có thể được thực hiện bằng gây tê tại chỗ hoặc tê vùng.

Tóm tắt

Trong khi các nghiên cứu lâm sàng tốt nhất hiện nay chỉ ra rằng, gây mê trong thời gian ngắn, không gây độc thần kinh cho trẻ em, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa. Nếu một đứa trẻ cần phải làm phẫu thủ thuật xâm lấn, sẽ là phi đạo đức nếu không gây mê và giảm đau. Do vậy, bác sĩ gây mê cần cân nhắc rủi ro và lợi ích của việc tiến hanh phẫu thuật và gây mê. Nếu là mổ phiên, nên trì hoãn tới khi đứa trẻ lớn hơn. Còn trường hợp cấp cứu vẫn phải tiến hành mà không thể trì hoãn

References

Hansen T. Anesthesia-related neurotoxicity and the developing animal brain is not a significant problem in children. Pediatr Anesth. 2015;25:65–72.

Miller TL, Park R, Sun L. Report of the fourth PANDA symposium on “Anesthesia and Neurodevelopment in Children”. J Neurosurj Anesthesiol. 2014;26:344–8.

Davidson AJ, Disma N, de Graaff JC, Withington DE, Dorris L, Bell G, et al. GAS Consortium. Neurodevelopmental outcome at    2 years of age after general anesthesia and awake-regional anesthesia in infancy (GAS): an international multicentre, randomised con- trolled trial. Lancet. 2016;387(10015):239–50


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn