» Câu 16-20 Câu 16-20 – Y học online

Questions of Cardiology

Câu 16-2016. Không có dòng chảy ngược (reflow) là gì? Cơ chế là gì?

Không có dòng chảy ngược là thuật ngữ được sử dụng chủ yếu trong các phòng can thiệp, ngay cả sau khi thông và đặt stent động mạch vành lưu lượng máu mạch vành không được khôi phục đến cơ tim. Điểm nhấn mạnh ở đây là máu vượt qua tắc nghẽn nhưng không xâm nhập vào phần cơ tim mà động mạch vành cung cấp. Vì vậy, tình trạng nghịch lý ở đây động mạch đã thông nhưng cơ tim đóng cửa không tiếp nhận máu chảy đến. Điều này được gọi là không có dòng chảy ngược. Trên thực để tránh nhầm lẫn, nó được gọi là “không có dòng chảy” (Sau PCI). Trong thực tế không có dòng chảy có thể tiềm tàng nguy cơ PCI thất bại. Còn 1 tên khác là phân ly thượng tâm vị – cơ tim.

Cơ chế

Trường hợp kỳ lạ động mạch vành mở nhưng cơ tim đóng kín!

Tắc mạch nhỏ động mạch vành chủ yếu do huyết khối và xơ vữa động mạch, phù nề cơ tim, co thắt vi mạch máu

Nó có thể xảy ra ở đâu?

Thường xảy ra sau nong mạch chính.

xảy ra sau dùng thuốc làm tan huyết khối trong STEMI. Có thể xảy ra trong ghép tĩnh mạch.

Làm thế nào để bạn nhận ra không có dòng chảy reflow?

 Trong phòng can thiệp sẽ phát hiện khi chụp mạch kiểm tra. độ tương phản siêu âm tim, PET, ECG thấy sau MI có ST chênh lên liên tục

Điều trị.

Vô cùng khó khăn. Hầu hết các thuốc giãn vành đã được dùng thử. (Nitrates, Nicorandil, chẹn canxi, vv) .thành công dưới 30%. Áp lực cao bơm nước muối sinh lý bên trong động mạch vành được nhiều nơi khuyến cáo.1 số khác e rằng sẽ rất nguy hiểm khi làm vậy. Vì vậy, việc phòng ngừa là chính. Tránh làm PCI phức tạp, tổn thương huyết khối. Sử dụng thiết bị hút huyết khối (Medtronic). ..

17. Đáp ứng khác nhau với thuốc làm tan huyết khối của động mạch vành phải và trái?

Dùng thuốc làm tan huyết khối là điều trị cụ thể cho nhồi máu cơ tim cấp tính. Tỉ lệ thất bại khoảng (30-40%). ST chênh 120 phút sau khi dùng thuốc làm tan huyết khối đồng nghĩa với đã thất bại. Tỉ lệ thất bại thường gặp ở động mạch vành trái.

Trong một nghiên cứu đơn giản, chúng tôi đã ghi nhận bệnh nhân MI thành dưới hiếm khi có ST chênh dai dẳng và thuốc làm tan huyết khối điều trị thành công trong phần lớn các bệnh nhân (Ngoại trừ số ít bệnh nhân có liên quan MI thành bên)

Cơ chế làm tan huyết khối trong động mạch vành phải tốt hơn trái rất đơn giản. Trong thời gian cửa sổ, có liên quan trực tiếp với áp lực và thời gian tiếp xúc giữa các thuốc tiêu sợi huyết và huyết khối. Trong lưu thông mạch vành bên phải dòng máu chảy liên tục ở cả tâm thu và tâm trương tạo điều kiện cho việc cung cấp tối đa các tác nhân tan huyết khối. Hơn nữa gradient áp suất tạo bởi cơ tim trong thất phải cao hơn đáng kể so với áp suất do cơ tim thất trái.

18. Trong nhịp nhanh sốc điện không hiệu quả và chống chỉ định

Sốc điện có hiệu quả ngay lập tức trong rất nhiều các rối loạn thất và nhĩ nguy hiểm. Chúng ta vẫn thường được dạy, bất kỳ khi nào huyết động không ổn định, nhịp tim nhanh

― trơ‖ với điều trị nội khoa sẽ đáp ứng sốc điện. Nhưng cũng nên nhớ rằng điện được trong thực tế cũng được coi như một loại thuốc! nó sẽ được dùng ở liều thích hợp.

Sự thật là hầu hết các rối loạn nhịp tim đều phản ứng với sốc điện, có rất ít rối loạn không đáp ứng hoặc đáp ứng kém. Và trong những rối loạn nhịp này, sốc điện không chỉ không hiệu quả mà có thể thúc đẩy rung thất. Rối loạn nhịp có tăng cường tính tự động và nhịp nhanh có nhịp lạc chỗ rất khó giải quyết nhịp nhanh bằng sốc điện.

Những rối loạn nhịp mà sốc điện không hiệu quả A.nhịp nhanh nhĩ đa ổ

B. rối loạn nhịp do Digoxin. Bệnh nhân đang dùng digoxin sẽ làm tăng tính tự động.nếu sốc điện sẽ thấy rõ những ổ lạc chỗ

C. ở người già có rung nhĩ và rối loạn chức năng nút xoang có thể rấtnguy hiểm nếu sốc điện làm cho nút xoang đi vào trạng thái ngủ say

D. trong cơn VT, nếu nhiều hơn ba lần sốc điện trong vòng một phút, VT sẽ kéo dài vĩnh viễn và các liệu pháp điện sẽ thất bại. Những bệnh nhân này sẽ yêu cầu dùng những loại thuốc chuyên sâu (như magiê, bretyllium…)

E. Và cuối cùng, với nhịp xoang nhanh (bất kể tỷ lệ nào) là một chống chỉ định tuyệt đối cho sốc điện

Verapmil thường có hiệu quả trong nhịp nhanh nhĩ đa ổ MAT nhưng có thể gây thiếu oxy máu và toan. Với loạn nhịp do digoxin có thể dùng phenytoin

Phải làm gì khi sốc điện không hiệu quả?

Đây sẽ là một tình huống khó khăn và tự hỏi phải làm gì tiếp theo ? Đặt máy tạo nhịp

Dùng sóng cao tần

19. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn vô tình dùng thuốc tan huyết khối cho hội chứng tái phân cực sớm?

Chỉ định dùng thuốc làm tan huyết khối khi có ST chênh trong MI chủ yếu được xác định bởi lâm sàng và điện tâm đồ. ST chênh cao hơn 1mm trong hai chuyển đạo chính

liên tiếp kèm nghi ngờ lâm sàng hội chứng vành cấp tính đòi hỏi dùng thuốc làm tan huyết khối ngay lập tức.

hội chứng tái phân cực sớm (ERS) là một dạng na ná giống STEMI điển hình. Trong ERS, đoạn ST chênh lên ở nhiều chuyển đạo đặc biệt ở các chuyển đạo trước tim.được cho là biến thể di truyền gặp ở 3-5% dân số liên quan tới việc kích hoạt kênh kali

Nếu bệnh nhân vào cấp cứu vì đau ngực, sẽ có thể nhầm nó với ACS. Và sẽ cho dùng ngay thuốc làm tan huyết khối

Điều gì thực sự có thể xảy ra nếu bạn vô tính dùng thuốc làm tan huyết khối?

Nói chung không có gì xảy ra. Nhưng khi dùng thuốc, những thay đổi trên điện tâm đồ vẫn tồn tại. Và troponin sẽ âm tính, siêu âm tim sẽ không thể cho biết được bất kỳ sự thay đổi nào trong rối loạn vận động các thành.

20. Có phải chúng ta phải chịu trách nhiệm nếu dùng tan huyết khối gây chảy máu – đột quỵ?

Giống như khi bạn muốn bắt một tội phạm thực sự , bạn phải giữ tất cả các nghi phạm bị nghi ngờ trước khi để họ đi. Đáng tiếc là trong trường hợp này, một số người vô tội có thể bị đe doạ tính mạch bởi những người thi hành pháp luật.

Tương tự như vậy nếu một bệnh nhân có ERS tiến triển trong co thắt thực quản nặng và đau thắt ngực điển hình thì hoàn toàn chắc chắn để dùng thuốc làm tan huyết khối Làm thế nào để ngăn chặn dùng thuốc làm tan huyết khối do sơ xuất trong ERS?

Luôn luôn nhìn lại ECG trước đó. Trong ERS đoạn ST thường lõm hướng lên trên.

ACC / AHA hướng dẫn STEMI, biết được thực tế này nhưng vẫn còn những lời khuyên dùng thuốc làm tan huyết khối cho tất cả các ST chênh lên không phân biệt hình thái của ST. Đây có thể không phải cố ý, có thể họ sợ những trường hợp STEMIs lại chẩn đoán nhầm thành ERS dẫn đến không dùng thuốc làm tan huyết khối.

Những cập nhật mới nhất về ERS là gì?

Nhiều dữ liệu cho thấy ERS không phải là thứ phát. 1 vài trường hợp hoàn toàn lành tính (Ngay cả một phần nhỏ dân số cũng có thể mắc ERS với số lượng đáng kể) có thể có sự chồng lấp lên hội chứng Brugada và có thể dễ bị loạn nhịp thất nguy hiểm khi kèm theo thiếu máu cục bộ hoặc stress khác.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn