» Câu 1-5 Câu 1-5 – Y học online

Questions of Cardiology

Câu 1-51. Rifampicin nên dùng cho tất cả các bệnh nhân bị viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn?

Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn vẫn còn là một cấp cứu tim lớn.

Điều trị thuốc ban đầu và 1 số người sẽ đề xuất phẫu thuật

(Chủ yếu là thay van). Nhưng các bác sĩ yêu cầu bệnh nhân phải điều trị ổn định vì tỷ lệ tử vong phẫu thuật rất cao ở những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn không kiểm soát được và CHF suy tim sung huyết chưa ổn định. Mặc dù có hướng dẫn dùng kháng sinh, nhưng phần lớn viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn điều trị không thành công với phần lớn các bệnh nhân.

Chúng tôi đã quan sát và nghiên cứu thấy rằng rifampicin có tác dụng rất tốt với các bệnh nhân viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn

2.  Có thời gian cửa sổ để can thiệp trong đau thắt ngực không ổn định / NSTEMI?

ACS (hội chứng vành cấp) là cấp cứu tim hay gặp nhất. Quyết định điều trị bằng cách tái tưới máu (can thiệp mạch vành qua da PCI hoặc thuốc làm tan huyết khối.)

Các nguyên tắc điều trị UA (đau thắt ngực không ổn định) khác STEMI một cách cơ bản, như không có vấn đề cấp cứu cơ tim trong UA . Mục đích chính là giảm đau và ngăn ngừa nhồi máu. Vì vậy, theo nghĩa hẹp không có thời gian cửa sổ trong đau thắt ngực không ổn định / NSTEMI.

Nhưng 48 giờ là thời gian giới hạn để can thiệp. Sau 48h từ khi xuất hiện triệu chứng thấy không có sự khác biệt lớn giữa can thiệp hay điều trị thuốc tan huyết khối

3.  Có xơ vữa động mạch động mạch phổi? chẩn đoán nó?

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây tử vong liên quan mạch vừa và lớn, hay gặp ở não, động mạch cảnh, động mạch vành, động mạch chủ, thận và động mạch ngoại vi. Nhưng làm thế nào mà không ai nhắc đến động mạch phổi? Một lời giải thích hợp lý là tuần hoàn phổi có áp lực thấp và tối đa dưới 30mmhg. Áp lực này không đủ để gây tổn thương nội mạc có xơ vữa do tăng lipid máu.

lời giải thích khác có thể là do sự khác biệt về cấu trúc so với động mạch chủ. Nhưng ở bệnh nhân tăng áp lực phổi nguyên phát hoặc thứ phát, mặc dù áp lực có cao hơn nhưng hiếm khi xơ vữa động mạch.

4.  Thời gian cửa sổ để làm tan huyết khối trong tắc mạch phổi cấp?

Cứu nhu mô phổi không phải là mục tiêu trong điều trị thuyên tắc phổi, Do đó Thời gian cửa sổ là không tưởng.

Có thời gian cửa sổ để làm tan huyết khối trong nhồi máu cơ tim (STEMI). Thời gian cửa sổ này để cứu tim trước khi nó die. Thời gian cửa sổ trung bình trong STEMI là 12 giờ.

Khi nào thì phổi bắt đầu chết trong thuyên tắc phổi? nhu mô phổi chết xảy ra chỉ trong số ít bệnh nhân có thuyên tắc phổi vì Các động mạch phế quản vẫn tiếp tục cung cấp máu nuôi phổi.

Vì vậy, mục tiêu ở đây là để phục hồi tuần hoàn phổi và oxy hóa. Do đó không có thời gian cửa sổ chặt chẽ trong điều trị thuyên tắc phổi.

đồng thuận chung là, người ta có thể cố gắng làm tan huyết khối đến 7 ngày sau khi chẩn đoán thuyên tắc phổi. quá thời gian này sử dụng thuốc làm tan huyết khối không hiệu quả.

5.  Làm thế nào phân biệt đau thắt ngực LAD với RCA?

Hiện đã phát hiện được mối tương quan giữa đau thắt ngực và vị trí tắc của động mạch. Nếu đau thắt ngực lan đến hàm hoặc cổ thường tắc động mạch vành phải RCA, hiếm khi tổn thương LAD / LCX. Nếu đau lan đến vai trái hầu như luôn luôn là tắc RCA


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn