» Case 6.1 Case 6.1 – Y học online

Phân tích case lâm sàng 2019

Case 6.1Thư của bác sĩ gia đinh:

Nhờ anh khám dùm  Mr A, nam 23 tuổi, 3 tháng nay bị ho. Đã điều trị bằng amoxicillin thấy hiệu quả tốt nhưng không hết ho. Anh ta bị viêm mũi dị ứng/chàm, không hút thuốc lá. Thuốc đang dùng gồm cetirizine và bôi thuốc làm mềm da. XQ ngực bình thường. Tôi chờ hồi đáp của bạn để có hướng chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân này  

Cùng bắt đâu với bệnh sử

J:               thanh niên tr, ho mn và chàm.

Nội dung:   Về mặt dịch tễ học, một thanh niên xuất hiện ho mạn tính trên nền cơ địa dị ứng làm tăng khả năng bị vấn đề hô hấp liên quan dị ứng, tức là hen suyễn. Chúng tôi đọc thư bác sĩ kia gửi thấy anh ta chưa bao giờ hút thuốc, do đó, COPD rất khó xảy ra dù không phải không thể (thiếu α1 anti‐trypsin).

Khả năng nào bạn có thể nghĩ đến?

P:               Có th là ho sau nhim khun?

nhiễm khuẩn gì bạn có thể nghĩ tới?

 P:              nhim virus hoc vi khun

 J:              lao (TB)?

Yếu tố nguy cơ với TB

tiền sử TB or tiếp xúc với TB    

người nhập cư từ vùng có lao                          

suy giảm miễn dịch e.g. HIV

đúng, TB chắc chắn có thể diễn biến như này và đánh giá các yếu tố nguy cơ sẽ là manh mối trong trường hợp này. Bất kỳ trường hợp nào nhiễm khuẩn hô hấp đều có thể có ho sau nhiễm khuẩn. Thường là nhiễm vi khuẩn không điển hình như viêm phổi mycolpasma và chlamydophila. Tuy nhiên, ho sau nhiễm trùng là chẩn đoán loại trừ. Trong trường hợp này, nên thận trọng để loại trừ hen trong trường hợp đầu tiên.

Hen suyễn có thể xuất hiện dưới nhiều dạng. Bây giờ tôi muốn bạn chú ý vào 2 bệnh lý: hội chứng trào ngược dạ dày thực quản (GORD) và hội chứng đường thở trên gây ho (UACS)

Mr A đi vào phòng khám mà không có khó thở. Anh có thể gắng sức mà không vấn đề gì. Bạn đánh giá mức độ nghiêm trọng của vấn đề anh ta đang có?

P:               tt

Bạn có thể cho concept map cho câu hỏi bạn định hỏi ở tình huống này không?

J:                nó đây:

Trông khá toàn diện! Các mối tương quan lâm sàng của bệnh hen đã được chỉ ra phù hợp với bệnh lý cơ bản của chúng dưới đây:

Tăng phản ứng đường thở – triệu chứng ho từng cơn (ho –khó thở) có các đợt cấp nặng khởI phát bởI 1 số yếu tố  

Tắc nghẽn đường thở -bình thường hoặc gần như bình thường (gắng sức không ảnh hưởng) giữa các đợt cấp

Viêm đường thở – có thể có hoặc không có đờm, thường đáp ứng tốt với steroid đường uống.

Những điểm nào trên concept map bạn thấy phù hợp với hen? (bạn hãy nhớ bổ sung vào concept map trong hình 6.2 từ những gì bạn biết)

J: bản chất của triệu chứng là thay đổi trong ngày và theo mùa là mấu chốt.

Mr A có ho cấp, nặng hơn vào ban đêm và sáng sớm khi trời lạnh, ngửi mùi nước hoa và bụi. Không có đặc điểm của UACS hoặc GORD. Anh không có viêm đường hô hấp gần đây và không có yếu tố nguy cơ mắc bệnh lao ,khám lâm sàng bình thường

Bạn xác nhận chẩn đoán bởi test hay bạn bắt đầu điều trị?

Mặc dù tôi không thể nhìn thấy câu trả lời của bạn, tôi sẽ rất vui miễn là nó bao gồm xác định gồm bệnh hen. Điều này đặc biệt cần thiết để giúp xác định mục tiêu và kỳ vọng điều trị – cả của bạn và bệnh nhân.

Chronic Cough 33

Nếu bệnh nhân đang diễn biến nặng, bạn có thể điều trị như 1 bệnh nhân hen. Sau đó khi bệnh nhân khỏe hơn sẽ làm test thăm dò để xác nhận chẩn đoán Quyết định thăm dò gì và điều trị không phải lúc nào cũng như sách giáo khoa, chủ yếu quyết định bởi tính khẩn cấp của lâm sàng và lựa chọn của bệnh nhân. Bạn vẫn có thể đề nghị làm xét nghiệm khi đang điều trị nhưng việc giải thích chúng sẽ khó khăn và phải làm phù hợp với triệu chứng của họ

Anh được test mannitol 4 tuần và xác nhận chẩn đoán hen, bắt đầu dùng thuốc xịt  

Tất cả các kịch bản lâm sàng không có kết thúc có hậu như vậy, ví dụ bạn không thể tìm thấy định hướng nào cho bệnh hen, UACS hoặc GORD, bạn sẽ tiến hành xác định các nguyên nhân gây ho khác bằng cách sử dụng bản đồ nhận thức và manh mối bạn tìm thấy trong bệnh sử và khám lâm sàng.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn