» Thuốc ngủ, Nhuận tràng, Giảm đau, và Hạ sốt Thuốc ngủ, Nhuận tràng, Giảm đau, và Hạ sốt – Y học online

On Call Principles and Protocols

Thuốc ngủ, Nhuận tràng, Giảm đau, và Hạ sốtCác cuộc gọi điện thoại liên quan đến việc điều chỉnh lại các thuốc ngủ, thuốc nhuận tràng, giảm đau và hạ sốt là thường xuyên. Phần lớn các yêu cầu này có thể được xử lý qua điện thoại.

Thuốc ngủ Gọi điện  Câu hỏi

Tại sao thuốc ngủ được yêu cầu? Phần lớn các yêu cầu an thần vào ban đêm có liên quan đến chứng mất ngủ. Thuốc ngủ không nên được kê toa cho những bệnh nhân bồn chồn hoặc kích động mà chưa được khám.

Bệnh nhân đã được dùng thuốc ngủ trước đây chưa?

Dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân?

Lý do nhập viện bệnh nhân là gì?

Bệnh nhân có bất kỳ tình trạng nào sau đây mà thuốc ngủ là chống chỉ định không?

Trầm cảm (thuốc chống trầm cảm là thuốc được lựa chọn nếu mất ngủ là biểu hiện của trầm cảm)

Lú lẫn

Suy gan hoặc suy hô hấp

Ngưng thở khi ngủ

Bệnh nhược cơ

Bệnh nhân có đang sử dụng các loại thuốc tác dụng trên trung tâm khác có thể tương tác, chẳng hạn như rượu, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống dị ứng và ma túy không?

Bệnh nhân có bị dị ứng thuốc không?

Chống chỉ định chính đối với một thuốc ngủ cụ thể là dị ứng đã biết với thuốc.

Đề nghị

Benzodiazepine là thuốc được lựa chọn để điều trị chứng mất ngủ ngắn hạn. Tác dụng an thần có thể so sánh giữa tất cả các loại benzodiazepin; chỉ khác nhau ở sự khởi đầu và thời gian tác dụng . Table 17.1 liệt kê các liều thuốc của các loại thuốc benzodiazepin khác nhau.

Đề nghị Y tá tiếp nhận

Nói với y tá tiếp nhận (RN), “tôi sẽ đến bên giường bệnh. . . phút”. Bệnh nhân bị kích động, bồn chồn nên được đánh giá trước khi thuốc ngủ được kê đơn.

Ghi nhớ

Tất cả các thuốc nhóm benzodiazepin và các chất chủ vận thụ thể đặc hiệu của benzodiazepine (xem Bảng 17.1) đều có đặc tính gây ngủ. Những thuốc có thời gian tác dụng ngắn, chẳng hạn như triazolam, có nguy cơ tác dụng phụ cao hơn, chẳng hạn như mất ngủ buổi sáng sớm và bồn chồn hồi ứng ban ngày, trong khi đó những thuốc có thời gian bán hủy dài có liên quan đến tác dụng nôn nao nhiều hơn. Do đó, Temazepam (Restoril) là một lựa chọn hợp lý, mang lại tác dụng khởi đầu nhanh chóng và thời gian đủ cho giấc ngủ thông thường. Oxazepam (Serax) là một thay thế hợp lý, mặc dù nó nên được dùng 60 đến 90 phút trước khi đi ngủ vì sự hấp thụ tương đối chậm. Cả temazepam và oxazepam đều có sẵn trong các phương thức sử dụng chung.

TABLE 17.1Đặc điểm của các Benzodiazepine và chất chủ vận thụ thể Benzodiazepin được sử dụng là thuốc ngủ

Các chất chủ vận thụ thể benzodiazepine mới hơn không cung cấp lợi thế so với temazepam và đắt hơn.

Không nên kê đơn thuốc benzodiazepin hàng đêm; chúng nên tạm thời ngừng sử dụng khi đã đạt được giấc ngủ chấp nhận được trong 1 hoặc 2 đêm. Việc sử dụng các thuốc benzodiazepin trong ít hơn 14 đêm liên tiếp giúp ngăn ngừa sự phát triển của dung nạp và lệ thuộc thuốc.

Hãy nhận biết các tác dụng phụ của bất kỳ loại thuốc nào bạn kê toa. Các tác dụng phụ của thuốc benzodiazepin là ức chế hệ thần kinh trung ương (mệt mỏi, buồn ngủ, cảm giác thờ ơ), nhức đầu, chóng mặt, mất điều hòa, lú lẫn, mất phương hướng ở bệnh nhân cao tuổi và lệ thuộc tâm lý (psychological dependence).

Các thuốc gây ngủ barbiturat và non barbiturat khác với các loại thuốc benzodiazepin thường mang nhiều rủi ro hơn lợi thế và nên tránh.
Nhuận tràng
Táo bón thường nặng hơn hoặc gây ra bởi thuốc (ví dụ: bổ sung sắt, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc kháng axit có chứa nhôm) hoặc các tình trạng y tế (ví dụ: suy giáp, đái tháo đường, bệnh Parkinson, bệnh túi thừa). Bệnh nhân nhập viện thường cần dùng thuốc nhuận tràng, đặc biệt là sau nhồi máu cơ tim cấp tính để hạn chế gắng sức, trong khi sử dụng các thuốc gây nghiện, trong thời gian nằm tại giường kéo dài và trong giai đoạn thụt tháo ruột trước khi phẫu thuật bụng và một số thủ thuật chẩn đoán đường tiêu hóa. Các dung dịch được sử dụng trong thụt tháo có tính chất ưu trương để kích thích nhu động trực tràng hoặc tính chất bề mặt có tác dụng làm mềm phân.
Gọi điện
Câu hỏi

Tại sao thuốc nhuận tràng được yêu cầu sử dụng? Tần suất đi cầu rất thay đổi trong dân số bình thường, từ 2 lần /ngày đến 1 lần trong 3 ngày. Hãy chắc chắn rằng bạn biết kiểu đi ngoài bình thường của một bệnh nhân cụ thể là gì trước khi bạn kê đơn thuốc nhuận tràng.

Bệnh nhân đã được dùng thuốc nhuận tràng trước đó chưa? Nếu có, thuốc nào đã được dùng cho đến nay?

Dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân?

Lý do nhập viện?

Lần khám trực tràng được thực hiện lần cuối? Khối phân rắn, phải được chẩn đoán (và đôi khi được điều trị) bằng phương pháp kiểm tra trực tràng, là một chống chỉ định tương đối với việc sử dụng thuốc nhuận tràng đường uống.
TABLE 17.2
Characteristics of Selected Laxatives

Bệnh nhân có buồn nôn, nôn hoặc đau bụng không?
Những triệu chứng này gợi ý về một rối loạn tiêu hóa cấp tính.
Đề nghị
Bảng 17.2 liệt kê các liều thuốc của thuốc nhuận tràng được lựa chọn và Bảng 17.3 liệt kê các liều thuốc của thuốc xổ. Nhu động ruột có thể tăng theo tần số nếu phân bị hóa lỏng. Cả thuốc nhuận tràng tạo khối và thẩm thấu đều làm tăng hàm lượng nước trong ruột. Sự gia tăng tần số của nhu động ruột cũng có thể được tạo ra bởi chất làm mềm phân và các thuốc kích thích đại tràng làm tăng nhu động.
TABLE 17.3
Đặc tính của các thuốc xổ

Đề nghị y tá tiếp nhận
Nói với y tá tiếp nhận (RN), “tôi sẽ đến bên giường bệnh. . . phút”. Khi thuốc nhuận tràng đã được dùng, bạn chỉ cần đánh giá bệnh nhân khi bệnh nhân bị buồn nôn, nôn hoặc đau bụng hoặc nghi ngờ có khối phân rắn. (Xem Chương 5 để đánh giá và xử trí đau bụng.)
Ghi nhớ

Khi một bệnh nhân bị táo bón (trừ khi có khối phân rắn), thuốc nhuận tràng uống là lựa chọn điều trị. Nếu thuốc nhuận tràng uống không thành công, thuốc nhuận tràng có tác dụng mạnh hơn có thể được sử dụng; nếu điều đó không hiệu quả, thuốc đạn được kê đơn. Cuối cùng, thụt tháo có thể tiến hành như sau: đầu tiên, nên thử một dung dịch thuốc xổ ưu trương (ví dụ: Fleet); nếu không thành công, có thể thử dùng thuốc xổ giữ dầu.

Khi có khối phân rắn, thuốc xổ có gốc dầu là lựa chọn điều trị.

Thụt tháo với nước xà phòng (Soapsuds enemas) được sử dụng chủ yếu để làm sạch ruột trước phẫu thuật. Chúng khá khó chịu vì khối lượng lớn được sử dụng và hiếm khi được yêu cầu trong điều trị táo bón.
Giảm đau
Hầu hết các nhà thuốc bệnh viện không cho phép các đơn thuốc gây nghiện vô thời hạn. Thuốc gây nghiện cần được kê đơn lại sau mỗi 3 đến 5 ngày, tùy thuộc vào từng cơ sở y tế. Do đó, nếu nhân viên phòng bệnh không kê đơn lại các loại thuốc này vào ban ngày, bạn có thể được gọi để làm điều đó vào ban đêm.
Gọi điện
Câu hỏi

Tại sao thuốc giảm đau được yêu cầu? Phần lớn các yêu cầu là kê đơn lại các loại thuốc.

Bệnh nhân đau nghiêm trọng như thế nào? Câu hỏi này giúp xác định liệu một thuốc giảm đau không gây nghiện có thể là đủ.

Cơn đau này có phải là vấn đề mới không? Đối với sự khởi đầu mới của cơn đau không được chẩn đoán, bạn phải đánh giá bệnh nhân ở đầu giường trước khi bạn đề
nghị thuốc giảm đau.

Các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân? Sự khởi đầu của sốt liên quan đến đau là gợi ý của một quá trình nhiễm trùng khu trú.

Tại sao bệnh nhân nhập viện?

Bệnh nhân có bị dị ứng thuốc không?
Đề nghị
Tables 17.4 và 17.5 cung cấp liều lượng thuốc giảm đau được lựa chọn.
Thông báo cho y tá tiếp nhận
Nói với RN, “tôi sẽ đến tại giường trong. . . phút”.
Nếu bệnh nhân có bất kỳ cơn đau nào không được chẩn đoán, mới bắt đầu đau dữ dội hoặc thay đổi tính chất của cơn đau trước đó, bạn phải đánh giá bệnh nhân ở tại giường trước khi bạn đặt thuốc giảm đau.
Đặc điểm của các thuốc giảm đau gây nghiện
Ghi nhớ
Nếu việc đảo ngược quá liều ma túy là bắt buộc, các hành động sau được khuyến cáo:

Đảo ngược ức chế do thuốc gây nghiện sau phẫu thuật. Dùng naloxone (Narcan), tiêm tĩnh mạch 0,2 đến 2 mg mỗi 5 phút, cho đến khi đạt được mức độ ý thức được cải thiện mong muốn (tổng liều tối đa, 10 mg). Liều mỗi 1 đến 2 giờ có thể cần thiết để duy trì sự đảo ngược ức chế hệ thần kinh trung ương.

Đảo ngược quá liều ma túy được nghi ngờ. Nếu bệnh nhân hôn mê, phải đặt ống nội khí quản để bảo vệ đường thở trước khi đảo ngược quá liều. Đảo ngược đột ngột có thể gây buồn nôn và ói mửa, với nguy cơ viêm phổi hít. Dùng naloxone, 0,2 mg tiêm tĩnh mạch, tiêm dưới da hoặc tiêm bắp, mỗi 5 phút cho vài liều. Nếu các liều ban đầu không có hiệu quả, có thể tăng liều dần dần lên đến tổng liều tối đa là 10 mg.

Tác dụng bất lợi của việc đảo ngược chất gây nghiện đột ngột. Buồn nôn và nôn, nếu ở bệnh nhân kích thích có đường thở không được bảo vệ, có thể dẫn đến viêm phổi hít. Tăng huyết áp và nhịp tim nhanh có thể xảy ra trong quá trình đảo ngược chất gây nghiện và có thể dẫn đến suy tim sung huyết ở một bệnh nhân có chức năng thất trái kém.
Thuốc Hạ sốt
Thuốc hạ sốt không nên được chỉ định cho một bệnh nhân người lớn bị sốt trừ khi nguyên nhân gây sốt được biết đến hoặc chính cơn sốt đang gây ra các triệu chứng.
(Tham khảo Chương 12 để biết cách tiếp cận bệnh nhân sốt. Xem Bảng 17.4 về liều lượng và tác dụng phụ của acetaminophen và aspirin.)


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn