» Ngã khỏi giường Ngã khỏi giường – Y học online

On Call Principles and Protocols

Ngã khỏi giườngBệnh nhân dường như luôn ngã ra khỏi giường, nhưng họ cũng có thể ngã những nơi khác. Chương này áp dụng cho bất kỳ lần ngã nào xảy ra trong phòng của bệnh nhân hoặc ở nơi khác trong bệnh viện.

Gọi điện

Hỏi

Có chứng kiến bệnh nhân bị ngã không?

Bệnh nhân có tổn thương rõ ràng không?

Dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân?

Mức độ ý thức của bệnh nhân có thay đổi không?

Bệnh nhân có đang dùng thuốc chống đông, thuốc chống ung thư, hoặc các loại thuốc khác ảnh hưởng đến đông máu hoặc thuốc chống co giật không?

Tại sao ban đầu bệnh nhân phải nhập viện?

Đề nghị

Yêu cầu y tá tiếp nhận (RN) gọi ngay cho bạn nếu mức độ ý thức thay đổi trước khi bạn có thể đánh giá bệnh nhân.
Thông báo cho y tá tiếp nhận
Nói với RN, “Tôi sẽ đến cạnh giường. . . phút. ”
Nếu thay đổi mức độ ý thức, nghi ngờ gãy xương, hoặc rối loạn đông máu xảy ra, bạn phải gặp bệnh nhân ngay lập tức. Tuy nhiên, khi những bệnh nhân bị bệnh khác cần được đánh giá, họ được ưu tiên hơn một bệnh nhân bị ngã không biến chứng.

Suy nghĩ

Tại sao bệnh nhân ngã?
Hệ thống bệnh viện tiềm ẩn nhiều nguy cơ môi trường. Người cao tuổi đặc biệt dễ bị rơi do tai nạn bởi vì sự kết hợp của các nguy cơ môi trường, thị lực kém, sức mạnh cơ bắp bị suy giảm và phản xạ tự thăng bằng cơ thể suy giảm.
Đe dọa tính mạng
Tổn thương đầu
Trường hợp nguy hiểm nhất có thể cứu được là xuất huyết vùng ngoài màng cứng hoặc dưới màng cứng cấp tính. Bất kỳ bệnh nhân nào có thể đã đập vào đầu của mình trong khi ngã đòi hỏi khám thần kinh toàn diện ngay lập tức. Ngay cả chấn thương dường như nhỏ có thể dẫn đến chảy máu nội sọ nghiêm trọng ở một bệnh nhân chống đông máu. Nếu một vấn đề thần kinh mới được xác định, thì việc chụp cắt lớp vi tính ngay lập tức (CT) của đầu có thể hữu ích. Đảo ngược chống đông máu ngay lập tức nên được cân nhắc và thảo luận với nhân viên và một nhà huyết học (xem Chương 32, trang 370-371, đảo ngược chống đông máu). Nếu không có khiếm khuyết thần kinh được xác định tại thời điểm này, quan sát với đánh giá thường xuyên các dấu hiệu thần kinh sống là bắt buộc.

Tại giường

Đánh giá nhanh
Trông bệnh nhân có ổn (thoải mái), bệnh (không thoải mái hoặc khó chịu) hay nặng (nguy cơ tử vong)?
Hầu hết bệnh nhân không có vấn đề đe dọa tính mạng do ngã.
Thông thường, họ ổn, và các dấu hiệu sinh tồn là bình thường.
Đường thở và các dấu hiệu sinh tồn
Tần số tim (HR) và nhịp?
Nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm hoặc nhịp không đều có thể chỉ ra rằng rối loạn nhịp tim là nguyên nhân của ngã.
Bệnh nhân có thay đổi trong huyết áp (HA) và nhịp tim theo tư thế (nằm và đứng) không?
HA giảm theo tư thế, cùng với tăng nhịp tim theo tư thế (> 15 nhịp / phút), là gợi ý về sự suy giảm thể tích. Sự sụt giảm huyết áp mà không có sự thay đổi về HR là gợi ý về rối loạn chức năng tự động. HA giảm ban đầu được điều chỉnh khi đứng cũng gợi ý về rối loạn chức năng tự động. Thuốc – đặc biệt là thuốc hạ huyết áp, thuốc an thần và thuốc chống trầm cảm — là nguyên nhân phổ biến của hạ huyết áp tư thế ở bệnh nhân cao tuổi.
Hỏi tiền sử chọn lọc
Bệnh nhân có biết tại sao anh ta hoặc cô ta ngã khỏi giường không? Bệnh nhân đang làm gì ngay trước khi ngã?
Ho, đi tiểu, hoặc căng thẳng là những ví dụ về vận động có thể dẫn đến ngất do phế vị. Hỏi bất kỳ nhân chứng nào đã quan sát ngã. Bệnh nhân bước đi hay bị trượt?
Bệnh nhân có bất kỳ triệu chứng cảnh báo nào trước khi ngã không?
Chóng mặt và rối loạn thị giác khi đứng có thể là dấu hiệu của hạ huyết áp tư thế. Hồi hộp trống ngực là gợi ý của một rối loạn nhịp tim. Một vân sáng trước đó sẽ hiếm khi xảy ra trong tình huống này, nhưng nếu có, thì gợi ý cao về một rối loạn động kinh.
Bệnh nhân có tiền sử ngã không?
Té ngã tái phát là gợi ý của một rối loạn cơ sở đã không được nhận biết. Mặc dù nhiệm vụ chính của bạn vào ban đêm là phát hiện, ghi chép và xử lý bất kỳ chấn thương nào đã có, kiểu hành vi ngã có thể là một đầu mối quan trọng đối với một rối loạn không được nhận biết nhưng có thể điều trị được.
Bệnh nhân có đái tháo đường không?
Tăng đường huyết hoặc hạ đường huyết có thể gây nhầm lẫn, có thể góp phần làm ngã. Chỉ định đọc chỉ số glucose máu chích ngón tay. Kiểm tra hồ sơ bệnh tiểu đường của bệnh nhân trong 3 ngày qua.
Bệnh nhân có nhận biết về bất kỳ tổn thương nào xảy ra trong khi ngã không?
Bệnh nhân có thể bị gãy cổ tay hoặc hông do ngã. Phụ nữ cao tuổi có nguy cơ đặc biệt vì loãng xương.
Khám thực thể chọn lọc
Tìm kiếm cả nguyên nhân và hậu quả của ngã.
Nghiên cứu hồ sơ bệnh nhân
Tìm kiếm nguyên nhân gây ngã

Lý do nhập viện là gì?

Bệnh nhân có tiền sử rối loạn nhịp tim, rối loạn co giật, bệnh lý thần kinh tự chủ, mất phương hướng vào ban đêm hoặc đái tháo đường không?

Bệnh nhân đang dùng thuốc gì?
• Thuốc hạ huyết áp
• Thuốc lợi tiểu (giảm thể tích)
• Thuốc chống loạn nhịp
• Thuốc chống động kinh
• Ma túy
• Thuốc an thần, giảm đau
• Thuốc chống trầm cảm
• Insulin, thuốc hạ đường huyết đường uống

Kiểm tra các xét nghiệm gần đây nhất:
• Glucose: tăng hoặc giảm có thể gây lú lẫn
• Na: tăng hoặc giảm có thể gây lú lẫn
• K: tăng có thể gây ra block nhĩ thất (AV); giảm có thể gây suy nhược hoặc rối loạn nhịp nhanh
• Ca: tăng gây lú lẫn; giảm có thể gây co giật
• Ure, creatinine (có thể dẫn đến tình trạng lú lẫn và co giật)
• Nồng độ thuốc chống co giật (nồng độ dưới mức điều trị có thể dẫn đến co giật tăng vọt; nồng độ gây độc có thể liên quan đến mất điều hòa)
Xử trí Điều trị nguyên nhân
Xem xét và điều trị nguyên nhân nghi ngờ. Ngã là một triệu chứng, không phải là chẩn đoán. Thiết lập nguyên nhân gây ngã (chẩn đoán tạm thời). Nguyên nhân thường là nhiều yếu tố. Ví dụ, nếu một bệnh nhân lớn tuổi với tiểu đêm do thuốc lợi tiểu gây ra dưới ảnh hưởng của một thuốc an thần ban đêm, bệnh nhân đi đến phòng tắm sẽ là một cuộc đấu tranh trong ánh sáng của căn phòng bệnh viện không quen thuộc, mờ nhạt.
CT scan đầu ngay lập tức nên được cân nhắc cho những bệnh nhân được cho là đã bị chấn thương đầu và có một hoặc nhiều điều sau đây:
• Điểm số Glasgow dưới 15
• Nghi ngờ vỡ xương sọ
• Bất kỳ dấu hiệu vỡ nền sọ (máu tụ sau màng nhĩ, rò rỉ dịch não tủy từ tai hoặc mũi, mắt gấu trúc, hoặc dấu hiệu Battle- tụ máu sau tai)
• Co giật sau chấn thương
• Tổn thương thần kinh khu trú
• Mất trí nhớ các sự kiện hơn 30 phút trước tác động
• Bệnh lý đông máu
• Nhiều hơn một lần nôn mửa
Các yếu tố có thể phục hồi
Các yếu tố có thể phục hồi, đặc biệt là suy giảm thể tích và điều trị bằng thuốc không phù hợp ở bệnh nhân cao tuổi, phải được điều chỉnh.
Tiểu đêm
Đa số bệnh nhân cao tuổi ngã ra khỏi giường vào ban đêm đang trên đường đến
nhà vệ sinh vì tiểu đêm. Hãy chắc chắn rằng tiểu đêm không phải là do thuốc (ví dụ, kết quả của một loại thuốc lợi tiểu buổi tối hoặc truyền IV không cần thiết)
Bệnh nhân lớn tuổi
Nếu bệnh nhân mất phương hướng vào ban đêm, hãy đảm bảo rằng chuông gọi có thể dễ dàng tiếp cận, đèn ngủ được bật và lượng nước đưa vào buổi tối được hạn chế. Việc sử dụng các hạn chế về thể chất (đai hạn chế Posey và thanh ray giường) có thể thực sự góp phần làm ngã và nên ngừng lại. Tốt nhất là hạ các thanh ray bên xuống hoặc hạ thấp chiều cao của giường.
Các biến chứng
Có bất kỳ biến chứng nào phát sinh từ ngã không? Nếu có, hãy kiểm tra, điều trị và ghi lại chúng như một chẩn đoán thứ hai. Gãy xương hông là hậu quả của ngã là phổ biến ở bệnh nhân cao tuổi. Một bệnh nhân đã bị đột quỵ có thể đã vô tình bị trật khớp hoặc sai khớp vai nhẹ bên liệt trong khi ngã. Một bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu có thể phát triển xuất huyết nghiêm trọng, xuất huyết muộn tại bất kỳ vị trí chấn thương nào. Kiểm tra lại những bệnh nhân này thường xuyên.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn