» Bài 99 – Cân nhắc đồng mắc hạ magie máu khi điều trị hạ canxi hay hạ kali máu tái diễn Bài 99 – Cân nhắc đồng mắc hạ magie máu khi điều trị hạ canxi hay hạ kali máu tái diễn – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 99 – Cân nhắc đồng mắc hạ magie máu khi điều trị hạ canxi hay hạ kali máu tái diễnCraig DeWolfe MD

Nên làm gì?

Magiê, canxi, và kali là ba trong số bốn cation dồi dào nhất trong cơ thể người. Một sự rối loạn trong bất kỳ chất nào cũng có thể ảnh hưởng đến chất khác. Trong trường hợp giảm kali máu hoặc hạ kali máu, bác sĩ lâm sàng nên kiểm tra giảm magie và điều trị nếu có, bởi vì dự trữ magiê đầy đủ sẽ tạo thuận lợi cho việc điều chỉnh các rối loạn điện giải khác.

Lượng kali và magiê thấp đồng thời trong huyết thanh thường thấy ở nhiều bệnh nhân và được ghi nhận trong tài liệu. Các nghiên cứu cho thấy rằng 42% trường hợp hạ magie máu có liên quan đến hạ kali máu và bản thân hạ kali máu có thể dẫn đến việc mất quá nhiều magiê qua thận. Mặc dù các nghiên cứu ở nhi khoa còn hạn chế, bệnh nhân người lớn có lượng magiê và kali thấp có tỉ lệ tử vong cao hơn so với bệnh nhân có lượng magiê bình thường. Các nguyên nhân có thể gây tử vong vượt trội bao gồm rối loạn nhịp tim, co thắt mạch vành và ngừng tim. Việc sử dụng magiê có thể làm giảm loạn nhịp và tỷ lệ tử vong sau nhồi máu cơ tim người lớn từ 25% đến 74%. Các nghiên cứu y học bổ sung cho thấy rằng những nỗ lực để duy trì nồng độ magnesium bình thường sẽ dẫn đến một sự ổn định kali tích cực và giảm nhu cầu truyền kali. Điều này quan trọng bởi vì truyền magiê an toàn hơn đáng kể so với truyền kali. Mặc dù việc truyền magiê nhanh chóng có thể dẫn tới tụt HA, loạn nhịp tim và đỏ bừng, nhưng truyền kali có nguy cơ cao hơn gây rối loạn nhịp tim, viêm tĩnh mạch, đau nhức và hoại tử mô trong trường hợp nó thoát ra ngoài lòng mạch.

 Magiê và canxi cũng rất phụ thuộc lẫn nhau. Mức thấp của cả hai dẫn đến suy yếu thần kinh cơ, rung giật cơ, cơn tetany, và co giật. Sự thiếu hụt kết hợp của chúng làm cho các biểu hiện trở nên nổi bật hơn và dễ tái phát khi điều trị. Sự thiếu hụt kết hợp có thể xảy ra do những khiếm khuyết về di truyền cũng như các nguyên nhân mắc phải như nhiễm khuẩn huyết. Trong hạ magie máu gia đình, giảm magie máu là do khiếm khuyết trong hấp thu ruột sẽ làm giảm calci máu bằng cách làm giảm việc sản xuất, giải phóng hoặc đáp ứng với hoóc môn tuyến cận giáp và rối loạn hình thành 25-dihydroxyvitamin D3. Các đáp ứng hoóc môn tương tự đã được nhận diện trong các tình huống lâm sàng khác với hạ magie máu và hạ kali máu như nhiễm trùng huyết. Trong nhiễm khuẩn huyết, nồng độ canxi trong tế bào tăng khi magiê ở mô giảm và điều này này dẫn đến cái chết của tế bào. Một phần ba số bệnh nhân ở khoa chăm sóc tích cực có hạ magie máu cũng bị hạ calci máu. Trong trường hợp này, bác sĩ lâm sàng sẽ không thể điều chỉnh được tình trạng thiếu hụt canxi cho đến khi magiê được cho trước.

Hạ magie máu có thể xảy ra trong trường hợp bị ỉa chảy mạn tính hoặc nôn mửa, bệnh celiac, cường aldosterone, tăng thải nước tiểu do thuốc độc thận, hoặc bổ sung không đầy đủ chất dinh dưỡng trong thời gian dài.

Các trường hợp khác có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh của các bà mẹ bị tiểu đường, đa hồng cầu ở trẻ sơ sinh, hội chứng ruột ngắn, và trong các bệnh di truyền cụ thể khác ảnh hưởng đến sự cân bằng nội môi của magiê. Các nghiên cứu cho thấy rằng 13% trẻ em bị bệnh nặng và 32% trẻ sơ sinh bị bệnh nặng có thể bị hạ magie máu. Như đã trình bày ở trên, việc nhận diện và điều trị nó bị trì hoãn rất dễ dàng, đặc biệt khi nó biểu hiện như giảm kali máu và hạ calci máu. Tuy nhiên, người bác sĩ nên biết rằng nồng độ magiê trong huyết thanh có thể không phản ánh chính xác lượng dự trữ ở nội bào và các kỹ thuật trong phòng thí nghiệm hiện tại không cho phép đo chính xác lượng magiê tự do có chức năng sinh lý. Vì vậy, bác sĩ nên cân nhắc bổ sung magiê khi điều trị chứng hạ calci máu và hạ kali máu khi điều trị bổ sung đơn độc thất bại.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn