» Bài 94 – Đo huyết áp (BP) chính xác ở tất cả các bệnh nhi trên 3 tuổi và ở những bệnh nhân trẻ tuổi có nguy cơ cao Bài 94 – Đo huyết áp (BP) chính xác ở tất cả các bệnh nhi trên 3 tuổi và ở những bệnh nhân trẻ tuổi có nguy cơ cao – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 94 – Đo huyết áp (BP) chính xác ở tất cả các bệnh nhi trên 3 tuổi và ở những bệnh nhân trẻ tuổi có nguy cơ caoJennifer Maniscalco MD

Nên làm gì?

Tăng huyết áp trong thời thơ ấu không phải là hiếm, với tỷ lệ hiện nhiễm ước tính từ 1% đến 5,8%. Trẻ bị tăng huyết áp có thể phát triển những bất thường sớm ở các cơ quan đích, ngay cả khi không có dấu hiệu và triệu chứng. Hơn nữa, tăng huyết áp ở trẻ em là một yếu tố nguy cơ mạnh cho cao huyết áp khi trưởng thành. Một hệ thống giám sát tích cực để phát hiện cao huyết áp ở trẻ em có thể dẫn đến chẩn đoán và quản lý ngay, nhằm phòng ngừa các tổn thương cơ quan đích và giảm nguy cơ cao huyết áp khi trưởng thành. Các hướng dẫn gần đây cho thấy rằng tất cả trẻ em trên 3 tuổi nên kiểm tra BP. Trẻ nhỏ cần được kiểm tra huyết áp nếu có các yếu tố nguy cơ cao huyết áp (Bảng138.1).

Tăng huyết áp ở trẻ em được xác định là huyết áp tâm thu trung bình (SBP) hoặc huyết áp tâm trương (DBP) ≥95% theo độ tuổi, giới tính và chiều cao, được đo ít nhất ba lần. Cần phải có kỹ thuật đo BP phù hợp để chẩn đoán tăng huyết áp một cách chính xác. Việc nghe bằng công cụ huyết áp thủy ngân là tiêu chuẩn vàng, nhưng nhiều thiết bị đo đã được xác nhận để sử dụng ở trẻ em. Bất kể thiết bị được sử dụng, kích cỡ vòng tay phù hợp là cần thiết để đo BP chính xác. Chiều rộng của băng đo nên khoảng 40% chu vi vòng tay được đo ở giữa của cánh tay. Chiều dài của băng đo nên từ 80% đến 100% chu vi vòng tay.

Tăng huyết áp ở trẻ em có thể được phân loại thành nguyên phát và thứ phát. Tăng huyết áp nguyên phát, còn được gọi là tăng huyết áp vô căn, không có nguyên nhân xác định, mà là kết quả từ sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường. Nó xảy ra phổ biến ở thanh thiếu niên hơn là trẻ nhỏ, và nó có liên quan đến thừa cân, béo phì, và các yếu tố nguy cơ tim mạch khác. Các cá nhân bị tăng huyết áp nguyên phát thường không có triệu chứng và không có bằng chứng tổn thương cơ quan đích khi phát hiện.

 Tăng huyết áp thứ phát phổ biến ở trẻ nhỏ hơn và là hậu quả của một quá trình bệnh tiềm ẩn. Khi phát hiện, những trẻ này có nhiều khả năng bị tăng huyết áp, triệu chứng của tăng huyết áp, và bằng chứng tổn thương cơ quan đích.

Nguyên nhân phổ biến nhất của tăng huyết áp thứ phát là bệnh thận. Bệnh nhu mô thận thường gặp hơn bệnh mạch máu thận. Các nguyên nhân khác của cao huyết áp thứ phát bao gồm các bệnh về tim như hẹp động mạch chủ, thuốc, và đau kiểm soát kém. Rối loạn nội tiết nguyên phát rất hiếm và bao gồm cường giáp, bệnh Cushing, và các khối u nội tiết như u tủy thượng thận và u nguyên bào thần kinh. Bảng 138.1 gồm các nguyên nhân phổ biến gây tăng huyết áp theo nhóm.

Đánh giá của một đứa trẻ bị tăng huyết áp bắt đầu với một bệnh sử và thăm khám toàn diện. Trọng tâm cần tập trung vào các dấu hiệu và triệu chứng của các bệnh gây ra chứng tăng huyết áp cũng như các tình trạng bệnh kèm và chứng cứ tổn thương cơ quan đích. Đối với trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên, tiền sử gia đình nên tập trung vào bệnh tăng huyết áp và các bệnh kèm theo. Tiền sử xã hội nên đề cập đến chế độ ăn kiêng, hoạt động thể chất, hút thuốc, và sử dụng ma túy. Các xét nghiệm cần đánh giá ở trẻ em bị tăng huyết áp nên bao gồm công thức máu, sinh hóa máu, urê máu, creatinine, tổng phân tích nước tiểu, và cấy nước tiểu. Cần phải siêu âm thận. Các xét nghiệm chuyên biệt như renin, steroid và catecholamine, và tái tạo hình ảnh có thể làm tùy tình huống lâm sàng. Bằng chứng về tổn thương cơ quan đích sẽ được ghi lại. Hội chẩn nhãn khoa có thể cho thấy sự thay đổi của võng mạc, và siêu âm tim có thể cho thấy phì đại thất trái. Các bệnh kèm theo, chẳng hạn như rối loạn lipid máu, không dung nạp glucose, và tăng urê máu, nên được tìm kiếm ở trẻ em bị thừa cân hoặc những người có tăng huyết áp vô căn.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn