» Bài 91 – Cần lưu ý đến hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường đang dùng insulin Bài 91 – Cần lưu ý đến hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường đang dùng insulin – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 91 – Cần lưu ý đến hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường đang dùng insulinSophia Smith MD

Nên làm gì?

Đái tháo đường type 1 là một tình trạng dẫn đến sự phá hủy các tế bào beta trong các hòn đảo Langerhans của tuyến tụy. Điều này dẫn đến triệu chứng lâm sàng đáng kể về tăng đường huyết, mất nước, và nhiễm toan, gây rối loạn chuyển hóa. Điều này có thể dẫn đến toan ceton do ĐTĐ, hôn mê do ĐTĐ, hoặc thậm chí là tử vong do thiếu insulin tương đối hoặc tuyệt đối. Sự thay thế insulin ngoại sinh là phương pháp duy nhất cho việc này.

Hạ đường huyết xảy ra khi lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp để cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động của cơ thể. Đây là một phản ứng phụ phổ biến của bệnh nhân ĐTĐ típ 1 và liên quan đến việc sử dụng insulin quá mức. Insulin máu tăng cao trong hạ đường huyết mô tả những ảnh hưởng của lượng insulin nhiều quá mức làm đường trong máu giảm thấp. Đây là phản ứng phổ biến nhất nhưng thoáng qua, xảy ra vô tình ở những người dùng insulin.

Mặc dù hạ đường huyết có thể xảy ra đột ngột, nó cũng có thể được điều trị nhanh chóng, làm cho mức đường huyết trở lại bình thường. Nếu hạ đường huyết nhẹ, có thể dễ dàng điều trị bằng cách ăn hoặc uống các thực phẩm chứa carbohydrate. Nếu không được điều trị, hạ đường huyết có thể trở nên nặng và dẫn đến mất ý thức. Trong những trường hợp nặng này, BN không thể ăn, nhưng glucagon có thể được tiêm để nhanh chóng làm tăng đường huyết.

Có những trường hợp không phổ biến gây nhiều tác hại lâu dài, và hiếm khi tử vong do hạ đường huyết trầm trọng. Một lý do hạ đường huyết gây ra do quá liều insulin có thể nguy hiểm là insulin làm giảm glucose sẵn có cho nhu cầu năng lượng của não và tổn thương não có thể xảy ra. Những tình trạng này bao gồm các dấu hiệu thần kinh khu trú cho đến suy giảm trí nhớ và suy nghĩ. Trẻ em bị hạ đường huyết do insulin máu cao kéo dài hoặc tái diễn có thể gây hại cho não và chậm phát triển. Vì vậy, sự nhận biết và can thiệp ngay lập tức của hạ đường huyết là rất quan trọng để có một tiên lượng tốt.

 Hạ đường huyết cũng có thể xảy ra trong khi ngủ. Nếu có những đợt khóc hoặc ác mộng; quần áo ngủ hoặc khăn trải giường quá nhiều mồ hôi; hoặc than phiền về cảm giác mệt mỏi, cáu kỉnh, hoặc lú lẫn khi thức dậy, nên có nghi ngờ cao về hạ đường huyết. Hiện tượng Somogyi là một tình huống nghịch lý do insulin gây ra, tăng đường huyết sau khi hạ đường huyết.

Nó thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên. Đó là kết quả của cơ chế phòng vệ của cơ thể chống lại tình trạng hạ đường huyết. Đó là tăng đường huyết do hạ đường huyết, do đó nếu nhận được quá nhiều insulin, cơ thể sẽ cố gắng tự bảo vệ bản thân và đáp ứng bằng cách phóng glucagon khỏi gan và tiết ra các hoocmon ĐTĐ (diabetogenic hormones), gây ra tăng đường huyết.

Hạ đường huyết về đêm được giải quyết bằng cách điều chỉnh thời gian và liều insulin. Sự thất bại của hiện tượng Somogyi xảy ra sẽ làm cho những bệnh nhân đái tháo đường phụ thuộc insulin gia tăng nguy cơ tử vong tiềm ẩn khi hạ đường huyết vào ban đêm.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn