» Bài 90 – Theo dõi tình trạng tâm thần ở bệnh nhân nhiễm toan ceton ĐTĐ (DKA) trong quá trình bù nước và điện giải Bài 90 – Theo dõi tình trạng tâm thần ở bệnh nhân nhiễm toan ceton ĐTĐ (DKA) trong quá trình bù nước và điện giải – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 90 – Theo dõi tình trạng tâm thần ở bệnh nhân nhiễm toan ceton ĐTĐ (DKA) trong quá trình bù nước và điện giảiMindy Dickerman MD

Nên làm gì?

Phù não là biến chứng đáng sợ nhất của DKA ở trẻ em. Bệnh phù não trên lâm sàng xảy ra ở 1% trẻ DKA. Một phần ba đến một nửa số trẻ em bị phù não do hậu quả của DKA sẽ tử vong và một phần ba khác bị khuyết tật thần kinh nghiêm trọng vĩnh viễn. Không rõ ràng nếu phù não không có triệu chứng hoặc biểu hiện dưới lâm sàng thường xảy ra ở trẻ DKA hoặc nếu nó xuất hiện trước khi bắt đầu điều trị. Phù não thường thấy ở trẻ DKA nặng, ĐTĐ típ 1 mới khởi phát, trẻ tuổi và trẻ có thời gian biểu hiện các triệu chứng dài hơn trước khi điều trị.

Một số cơ chế có thể góp phần gây phù não trong DKA. Hiện còn chưa rõ liệu sinh lý bệnh là do hậu quả của phù mạch hoặc phù do nhiễm độc. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng việc giảm tưới máu não và tái tưới máu sau đó có thể đóng một vai trò trong cơ chế bệnh sinh của phù não. Người ta cho rằng tái tưới máu, cùng với sự hư hại của lớp màng hàng rào máu-não, gây giãn mạch và phù mạch. Các nghiên cứu khác đã đề xuất sự hình thành của phù nề là do nhiễm độc từ sự gia tăng áp lực thẩm thấu của não, một tình trạng tăng áp lực thẩm thấu mãn tính do tăng đường huyết, tế bào não cạnh tranh với lực thẩm thấu của huyết thanh bằng cách lưu trữ thẩm thấu ở nội bào.

Trên lâm sàng, phù não có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong 24 giờ điều trị đầu tiên. Chẩn đoán biến chứng này phải dựa trên các tiêu chuẩn lâm sàng. Trẻ em có thể có những đáp ứng vận động hoặc lời nói bất thường với kích thích đau, tư thế duỗi cứng mất não hay co cứng mất vỏ, liệt dây thần kinh sọ, hô hấp thần kinh bất thường, thay đổi nhận thức, chậm nhịp tim, nôn mửa, nhức đầu, và / hoặc lơ mơ. Vì các triệu chứng có thể mơ hồ nên điều quan trọng là phải nghi ngờ cao về chứng phù não.

  Một đứa trẻ bị DKA nên được chăm sóc trong bệnh viện với một nhân viên điều dưỡng có kinh nghiệm và nơi có thể đánh giá thần kinh thường xuyên. Việc điều trị phù não nên được điều trị ngay khi nghi ngờ và không nên trì hoãn chụp cắt lớp vi tính.

Tốc độ truyền dịch nên giảm. Mannitol đường tĩnh mạch nên được dùng với liều 0,5 đến 1 g/kg trong 20 phút. Đặt nội khí quản có thể là cần thiết cho trẻ sắp suy hô hấp hoặc có tổn thương thần kinh.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn