» Bài 89 – Hãy nhớ rằng tăng sản thượng thận bẩm sinh (CAH) là chẩn đoán phân biệt đối với trẻ em có biểu hiện không phát triển mạnh, sốc, ngủ lịm, nôn mửa, hoặc suy tuần hoàn Bài 89 – Hãy nhớ rằng tăng sản thượng thận bẩm sinh (CAH) là chẩn đoán phân biệt đối với trẻ em có biểu hiện không phát triển mạnh, sốc, ngủ lịm, nôn mửa, hoặc suy tuần hoàn – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 89 – Hãy nhớ rằng tăng sản thượng thận bẩm sinh (CAH) là chẩn đoán phân biệt đối với trẻ em có biểu hiện không phát triển mạnh, sốc, ngủ lịm, nôn mửa, hoặc suy tuần hoànCynthia Gibson MD

Nên làm gì?

Trẻ sơ sinh có thể biểu hiện CAH khi sinh với bộ phận sinh dục không rõ ràng hoặc lúc 1-2 tuần tuổi, với cơn mất muối cấp do bệnh tuyến thượng thận cấp. Họ thường có các triệu chứng không đặc hiệu của tình trạng không phát triển mạnh vì kém ăn, ngủ lịm, khó chịu và nôn. Hoặc các triệu chứng có thể trầm trọng, mất nước, hạ huyết áp, co giật, hoặc thậm chí gây sốc và có thể tiến triển đến chết nếu không điều trị. Bất cứ trẻ sơ sinh nào có các triệu chứng này cần được xem là có cơn suy thượng thận cấp tính và điều trị thích hợp.

Xét nghiệm ban đầu nên bao gồm đánh giá chất điện giải và glucose. Những dấu hiệu cổ điển bao gồm tăng kali máu, hạ natri máu với hạ đường huyết, và nhiễm toan. Nếu nghi ngờ CAH tồn tại, cần XN steroid trước khi điều trị trừ khi bệnh nhân quá không ổn định.

Điều trị cấp cứu cần chú ý tới ABC và điều chỉnh sốc, với hồi sức dịch. Hydrocortisone tĩnh mạch là trụ cột của điều trị khẩn cấp, cung cấp glucocorticoid và một số mineralocorticoid. Bệnh nhân sẽ cần fludrocortisone để điều trị lâu dài. Hiệu chỉnh điện giải thường xảy ra với thay thế thể tích và glucocorticoid.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn