» Bài 88 – Nhớ cung cấp chẹn alpha và beta ở trẻ bị u tủy thượng thận Bài 88 – Nhớ cung cấp chẹn alpha và beta ở trẻ bị u tủy thượng thận – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 88 – Nhớ cung cấp chẹn alpha và beta ở trẻ bị u tủy thượng thậnCynthia Gibson MD

Nên làm gì

U tủy thượng thận là những rối loạn hiếm gặp ở trẻ em. Đó là một khối u phát sinh từ tủy thượng thận và tiết catecholamine quá mức. Tăng huyết áp từng cơn là biểu hiện cổ điển nhưng tăng huyết áp kéo dài có hoặc không có đợt kịch phát cũng được thấy trên lâm sàng. Một mô tả phổ biến về đợt kịch phát đề cập đến “5 Ps” – Pressure (tăng huyết áp đột ngột), Pain (nhức đầu, ngực, bụng), perspiration (mồ hôi), palpitaions (đánh trống ngực), và pallor (tái nhợt).

Trẻ em có nhiều rủi ro mắc bệnh ác tính hơn người lớn, và khoảng 10% các trường hợp chẩn đoán xảy ra ở trẻ em. Trẻ em cũng có nhiều khả năng bị bệnh tái phát, đặc biệt ở những bệnh nhân u tủy thượng thận gia đình.

Việc sàng lọc thích hợp nên được thực hiện khi có một chỉ số nghi ngờ cao. Chẩn đoán ban đầu được thực hiện bằng cách lấy nước tiểu 24 giờ và đo catecholamine tự do (norepinephrine và epinephrine) hoặc các chất chuyển hóa của chúng (axit vanillylmandelic [VMA] và total-metanephrine. Đo metanephrine huyết tương cũng có thể hữu ích ở trẻ có mẫu nước tiểu 24 giờ không chính xác. Một số kỹ thuật hình ảnh, chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ, hoặc quét hạt nhân, có thể định vị tổn thương.

Quản lý tiền phẫu nên được thực hiện trong một môi trường chăm sóc đặc biệt. Điều trị bao gồm bắt đầu với việc sử dụng thuốc ức chế α-adrenergic với phenoxybenzamine. Bắt đầu từ liều thấp và tăng lên cho đến khi các triệu chứng và huyết áp được kiểm soát và gây ra hiện tượng orthostasis (hạ áp khi đứng) nhẹ. Sau đó, một chất ức chế beta được bổ sung để bù đắp cho nhịp tim nhanh. Chẹn beta không bao giờ được sử dụng đầu tiên, vì việc sử dụng chúng có thể dẫn tới một cơn tăng huyết áp cấp cứu do kích thích thụ thể alpha không bị cản trở. Chuẩn bị cho phẫu thuật thường mất khoảng 10 đến 14 ngày. Với việc loại bỏ các mô khối u, tiết catecholamine trở lại bình thường, với bình thường hóa huyết áp trong vòng 1 tuần.

Bệnh di căn nên được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ một phần khối u và tiếp tục điều trị với ức chế alpha. U tủy thượng thận, mặc dù rất hiếm, nhưng có thể là tình huống nguy hiểm đến tính mạng đòi hỏi phải quản lý huyết áp tốt với ức chế alpha và beta. Phẫu thuật là phương pháp chữa trị, với tỷ lệ tái phát thấp khoảng 10%.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn