» Bài 81 – Đầu tiên phải khử rung trong nhịp nhanh trên thất (VT) hoặc rung thất (VF) Bài 81 – Đầu tiên phải khử rung trong nhịp nhanh trên thất (VT) hoặc rung thất (VF) – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 81 – Đầu tiên phải khử rung trong nhịp nhanh trên thất (VT) hoặc rung thất (VF)Russell Cross MD

What to Do – Take Action

Có sự khác biệt rõ rệt về các nguyên nhân gây ngưng tim giữa bệnh nhân nhi và người lớn. Ở cả hai nhóm, ngưng tim có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như suy hô hấp do các nguyên nhân khác nhau – bao gồm tắc nghẽn đường thở, bất thường chuyển hóa, sốc không do tim và rối loạn nhịp tim. Tuy nhiên, người lớn thường có nguy cơ ngưng tim vì nguyên nhân thứ phát hơn là nguyên phát, thường gặp nhất là nhồi máu cơ tim. Người lớn có nguy cơ ngưng tim do VF cao gấp hai lần so với trẻ em. Trong các vụ ngừng tim ngoại viện, khoảng 40% người lớn sẽ có VF khi mắc monitor. Các nghiên cứu về tình trạng ngưng tim trong bệnh viện cho thấy khoảng 25% người lớn sẽ bị VT hoặc VF trong lần đầu tiên đo nhịp tim khi BN bị ngưng tim vô mạch, so với khoảng 50% ở trẻ em. VT và VF vô mạch là các rối loạn nhịp gây tử vong, trừ khi được điều trị nhanh. Trong cả hai trường hợp, điều trị ban đầu là khử rung nhanh, sau đó tiếp tục điều trị nguyên nhân chính của ngừng tim. Mặc dù phương pháp tiếp cận với một bệnh nhân bị ngưng tim có khác biệt giữa trẻ em và người lớn, nhưng một nguyên lý tối quan trọng là bệnh nhân VT hoặc VF vô mạch nên được khử rung nhanh nhất có thể; các nghiên cứu ở người lớn cho thấy xác suất sống còn giảm sau mỗi phút không khử rung và hồi sức tim phổi (CPR). Ở trẻ em, ngừng tim nguyên phát hiếm gặp, và ngừng tim ở trẻ thường là giai đoạn cuối của suy hô hấp hoặc sốc. Trong trường hợp đó, khuyến cáo PALS ở trẻ em tập trung chủ yếu vào việc thiết lập đường thở với kỹ thuật thông khí tốt, cùng với việc ép tim và bù dịch, trong khi khuyến cáo ACLS tập trung nhiều hơn vào việc đảm bảo đường thở, thông khí và tuần hoàn đầy đủ (CPR).

Tuy nhiên, cần nhớ rằng, trong trường hợp ngừng tim vô mạch ở trẻ, thuật toán PALS yêu cầu xác định nhanh chóng liệu bệnh nhân có “nhịp tim cần sốc” hay không, VT hoặc VF vô mạch, trong lúc các biện pháp hỗ trợ sự sống cơ bản đang được thực hiện. Trong trường hợp bệnh nhân nhi khoa được xác định là có nhịp tim có thể sốc, thì phải được khử rung ngay lập tức với 2J/kg. Các nhân viên y tế phải có sự phổi hợp hiệu quả giữa CPR và khử rung với sự gián đoạn tối thiểu để phân tích nhịp tim và tiến hành sốc chuyển nhịp.

Một nghiên cứu đa trung tâm nghiên cứu kết cục của những BN ngừng tim đã cho thấy rằng ít hơn một phần ba số bệnh nhân người lớn và trẻ em có nhịp tim trong lần đo đầu tiên là VF hoặc VT vô mạch sống sót sau khi xuất viện. Nghiên cứu tương tự cho thấy bệnh nhi có nhiều khả năng sống sót hơn người lớn sau xuất viện sau khi bị ngừng tim với vô tâm thu hay hoạt động điện vô mạch (24% so với 11%). Bất kể là đối diện với một bệnh nhân nhi khoa hay một bệnh nhân người lớn thì trong tình huống ngưng tim, phải nhanh chóng xác định loại nhịp tim để khử rung trong vòng 5 phút đối với những bệnh nhân có VF hoặc VT vô mạch.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn