» Bài 8 – Viêm kết mạc sơ sinh thứ phát do nhiễm chlamydia trachomatis nên điều trị kháng sinh uống dự phòng viêm phổi Bài 8 – Viêm kết mạc sơ sinh thứ phát do nhiễm chlamydia trachomatis nên điều trị kháng sinh uống dự phòng viêm phổi – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 8 – Viêm kết mạc sơ sinh thứ phát do nhiễm chlamydia trachomatis nên điều trị kháng sinh uống dự phòng viêm phổi 

 

Brian Kit MD

Nên làm gì?
Chlamydia trachomatis sống kí sinh nội bào lây cho trẻ sơ sinh từ bà mẹ bị viêm nhiễm cổ tử cung. Hay gặp qua sinh thường, mặc dù có trường hợp lây khi sinh mổ. Đối với trẻ sơ sinh, nhiễm Chlamydia gây biểu hiện viêm kết mạc, viêm phổi, hoặc cả hai. Trong số trẻ sơ sinh sinh ra từ mẹ nhiễm Chlamydia, 25% đến 50% sẽ bị viêm kết mạc, và 5-20% sẽ tiến triển viêm phổi. Thời điểm khởi phát bệnh viêm kết mạc do Chlamydia là 5 đến 14 ngày. tiến triển viêm phổi thường từ 2 tuần đến 3 tháng, phần lớn sẽ xuất hiện trong tháng thứ 2. Triệu chứng có thể xuất hiện sớm hơn, đặc biệt ở trẻ sinh ra từ mẹ bị vỡ ối sớm. Trong số trẻ sơ sinh bị viêm phổi do Chlamydia, 50% có tiền sử viêm kết mạc. Trẻ sơ sinh được điều trị bằng nhỏ bạc nitrat, thuốc mỡ erythromycin, hoặc tetracycline trong giai đoạn sơ sinh vẫn có nguy cơ  nhiễm Chlamydia vì những can thiệp này không hiệu quả đối với Chlamydia; biện pháp này có thể phòng được viêm kết mạc do lậu
Viêm kết mạc do chlamydia gây chảy dịch tiết kèm sưng mắt và đỏ da. Biểu hiện thường 1 bên nhưng có thể 2 bên. Nhiễm trùng Chlamydia không điều trị có thể dẫn đến sẹo kết mạc và giác mạc. Chẩn đoán chính xác viêm kết mạc do chlamydia để điều trị thích hợp. Vì Chlamydia là một sinh vật nội bào nên chẩn đoán bằng cách cấy mặc dù dùng phản ứng chuỗi PCR có độ nhạy và đặc hiệu tuyệt vời.
 Theo y văn, bệnh nhân viêm phổi do Chlamydia có ho khan, thở nhanh, và không sốt.
Nghe phổi có rale nhưng không khò khè. X-quang phổi thấy thâm nhiễm mô kẽ 2 bên. Viêm phổi do Chlamydia không điều trị có thể dẫn đến tình trạng suy hô hấp và ngưng thở, đặc biệt ở trẻ nhỏ.
Erythromycin liều 50 mg / kg / ngày chia làm bốn liều trong 14 ngày là phác đồ đề nghị cho bệnh nhân viêm kết mạc do Chlamydia. Điều trị bệnh viêm kết mạc do Chlamydia bằng uống erythromycin hiệu quả hơn  khi so sánh với điều trị tại chỗ. Mặc dù có lợi hơn so với điều trị tại chỗ, erythromycin uống có hiệu quả ở 80% trường hợp viêm kết mạc và cần theo dõi chặt chẽ và có thể dùng liều thứ hai của erythromycin để điều trị nếu lần 1 thất bại. điều trị cho bệnh nhân viêm phổi do Chlamydia bằng cách cho uống erythromycin 50 mg / kg / ngày chia làm bốn liều trong 14 ngày.
Bởi vì bệnh viêm kết mạc do Chlamydia xuất hiện trước viêm phổi do Chlamydia ở 50% bệnh nhân, điều trị thích hợp với bệnh nhân viêm kết mạc do Chlamydia là cần thiết để ngăn ngừa tiến triển viêm phổi và các biến chứng liên quan.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn