» Bài 77 – Không được bỏ qua những âm thổi trào ngược, chúng là bệnh lý Bài 77 – Không được bỏ qua những âm thổi trào ngược, chúng là bệnh lý – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 77 – Không được bỏ qua những âm thổi trào ngược, chúng là bệnh lýRussell Cross MD

Nên làm gì?

Có rất nhiều cách để phân loại những tiếng thổi có thể giúp xác định xem liệu đó có phải là bệnh lý hay không. Tiếng thổi tâm thu cần phải phân loại theo thời gian chúng chiếm trong thì tâm thu cũng như là tiếng thổi phụt ra hay trào ngược lại.

Các tiếng thổi tâm thu bắt đầu ngay lập tức sau tiếng tim đầu tiên (S1) là trào ngược, trong khi những tiếng thổi có phần chậm trễ sau tiếng S1 là tiếng phụt ra. Tiếng S1 được tạo ra bằng cách đóng các van hai lá và van ba lá xảy ra khi thất trái bắt đầu co. Tiếng thổi trào ngược thì tâm thu bắt đầu ngay sau S1. Máu trong một thất áp lực cao có thể ngay lập tức bắt đầu chảy vào một nơi có áp lực thấp ngay khi thất trái co. Sự chậm trễ giữa S1 và tiếng thổi phụt ra thì tâm thu là do áp lực thất trước hết phải tăng cao hơn áp lực ở nơi khác trước khi sự tống máu bắt đầu. Điều quan trọng là phải xác định được thời gian bắt đầu tiếng thổi tâm thu, vì điều này có thể giúp phân biệt được nguyên nhân của tiếng thổi.

Trong thời kỳ tâm thu, máu từ tâm thất có thể chảy vào trong tâm nhĩ tương ứng hoặc trong mạch máu lớn hoặc vào tâm thất khác. Theo sinh lý bình thường, tâm thất trái thường có áp suất cao hơn ở bên phải, và cả hai tâm thất có áp suất cao hơn so với các tâm nhĩ tương ứng của chúng. Do đó, những tiếng thổi trào ngược thì tâm thu được tạo ra bởi sự trào ngược của van nhĩ thất (trào ngược van 3 lá hoặc 2 lá) hoặc do thông liên thất. Những tiếng thổi trào ngược thường được mô tả là “thô ráp” (harsh) về chất lượng hoặc “toàn tâm thu” (pansystolic) theo thời gian. Mặc dù điều quan trọng là sử dụng các đặc điểm khác của tiếng thổi như vị trí, chất lượng, cường độ, và hướng lan để xác định nguyên nhân của tiếng thổi, nhưng bất kỳ tiếng thổi nào được xác định là trào ngược đều là bệnh lý và không được bỏ qua.

Những âm thổi phụt ra, hay nói cách khác, là được tạo ra bởi sự tắc nghẽn của dòng chảy khi tống vào mạch máu lớn, vì áp lực trong tâm thất phải tăng cao hơn so với áp lực trong mạch máu lớn tương ứng của nó trước khi sự tống máu bắt đầu. Các tiếng thổi phụt ra thường được mô tả là ” hình quả trám” (crescendo-decrescendo) hoặc “hình kim cương.” Chú ý cẩn thận đến các âm thanh bất thường khác của tim như tiếng click tống máu, S2 tách đôi cố định, hay tiếng ngựa phi sẽ phân biệt tiếng thổi phụt ra là lành tính hay bệnh lý.

Có rất nhiều loại tiếng thổi lành tính hay không phải bệnh lý có thể được nghe thấy ở những đứa trẻ bình thường. Chúng bao gồm tiếng thổi hẹp động mạch phổi ngoại biên ở trẻ sơ sinh, tiếng thổi động mạch chủ và phổi, tiếng thổi tĩnh mạch (Venous hum) và âm thổi Still. Tất cả những tiếng thổi này thường có cường độ từ 1 đến 2 trên thang 6 và có khuynh hướng ít thô ráp hơn. Tiếng thổi của hẹp động mạch phổi ngoại biên là 1-2/6 tiếng thổi loại systolic loại thường được nghe ở vùng nách tương ứng. Chìa khóa để xác định tiếng thổi này là nó thường được nghe ở trẻ dưới 6 tháng tuổi và chỉ nghe thấy ở nách mà không ở ngực hoặc lưng. Điều này được so sánh với tiếng thổi hẹp động mạch phổi bệnh lý, được nghe thấy ở ngực và thường lan ra sau lưng.

Âm thổi hẹp động mạch phổi lành tính thường được nghe thấy ở trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và người trẻ trưởng thành. Cường độ từ 1-2/6 được nghe ở cạnh trái trên của xương ức, nhưng không liên quan đến bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác như S2 tách đôi, click tống máu, và rung miêu, hoặc lan ra sau lưng, như trong hẹp van phổi bệnh lý. Sự hiện diện của S2 tách đôi làm tăng nghi ngờ thông liên nhĩ. Tiếng thổi động mạch chủ lành tính cũng tương tự nhưng được nghe ở bờ phải phía trên xương ức và được nghe thấy vào lúc cung lượng tim tăng lên, như sốt, thiếu máu, căng thẳng, và cũng có thể xảy ra trong thời kỳ tăng trưởng của thanh thiếu niên. Tiếng thổi động mạch chủ lành tính không có những đặc điểm bệnh lý khác liên quan đến nó. Tiếng thổi tĩnh mạch là tiếng ồn liên tục được nghe ở phần ngực trên do sự rối loạn của dòng chảy trong hệ tĩnh mạch từ TM vùng đầu và chi trên. Tiếng thổi lớn hơn khi bệnh nhân đứng thẳng, và có thể biến mất khi bệnh nhân nằm xuống. Cường độ của tiếng thổi tĩnh mạch có thể được giảm đi bằng cách xoay đầu của bệnh nhân hoặc bằng cách ép nhẹ vào tĩnh mạch cổ tương ứng.

Âm thổi Still là âm thổi lành tính phổ biến nhất ở trẻ em, xảy ra thường xuyên nhất trong độ tuổi từ 2 đến 6, mặc dù nó có thể được nghe ở mọi lứa tuổi. Âm thổi này lần đầu tiên được mô tả bởi George Still vào năm 1909, được nghe dọc theo bờ dưới bên trái xương ức ở giai đoạn sớm của thì tâm thu và cường độ từ 1 đến 2 trên 6. Nó có âm thanh thấp và thường được miêu tả là rung, “twanging” (nghe như giọng mũi) hoặc âm nhạc trong tự nhiên. Đặc điểm cổ điển của âm thổi Still là nó giảm cường độ khi bệnh nhân di chuyển từ nằm ngửa sang ngồi hoặc đứng, một đặc điểm không có trong bất kỳ tiếng thổi bệnh lý nào.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn