» Bài 30 – Khuyến khích cho trẻ bú sữa mẹ Bài 30 – Khuyến khích cho trẻ bú sữa mẹ – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 30 – Khuyến khích cho trẻ bú sữa mẹEsther Forrester MD

Nên làm gì?

Người ta thừa nhận rằng sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Nó không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh, nó thay đổi thành phần trong suốt chu kỳ tiết sữa và thời gian cho sữa để cung cấp dinh dưỡng lý tưởng theo các giai đoạn phát triển tương ứng và nhu cầu hàng giờ. Ví dụ, hàm lượng chất béo của sữa mẹ thấp nhất vào buổi sáng và cao nhất vào buổi chiều. Lượng chất béo trong sữa mẹ cũng tăng đáng kể vào cuối ngày. Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong sữa mẹ thay đổi theo thời gian sau khi sinh, trong suốt thời kỳ cho bú, và trong khi cai sữa.

Hàm lượng khoáng chất của sữa mẹ cao nhất ngay sau khi sinh và giảm theo thời gian. Trong vài ngày đầu sau khi sinh, sữa non có nhiều vitamin E, protein, kẽm, magiê, và kháng thể. Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 sau sinh, sữa non chuyển sang dạng chuyển tiếp với lượng chất béo, lactose và calo ngày càng tăng, trong khi protein và yếu tố miễn dịch dần dần giảm. Mức magnesium bắt đầu giảm sau 18 tháng nuôi con. Không giống như các khoáng chất khác, việc tiết magie không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như mẹ tuổi vị thành niên, mẹ suy dinh dưỡng, hút thuốc hay môi trường.

Sự thay đổi hàm lượng vitamin theo độ béo và độ tan trong nước của vitamin và có thể khác nhau tùy theo chế độ ăn uống của người mẹ và đặc điểm di truyền. Tuy nhiên, nếu người mẹ thiếu chất, lượng sữa sản xuất thay đổi nhiều so với thành phần vitamin. Nói chung, vitamin tan trong nước (ví dụ: B, C, B6) tăng theo thời gian ngoại trừ vitamin C và B6. Vitamin tan trong chất béo (ví dụ, A, D, E, K) thường giảm theo thời gian.

Có sự tương quan mạnh mẽ giữa hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ và nồng độ 25-hydroxycalciferol (25-OH-D) trong huyết thanh của trẻ bú mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, không có sự tương quan giữa nồng độ vitamin D trong huyết thanh và sữa mẹ. Trẻ bú sữa mẹ đặc biệt từ 0 đến 12 tháng tuổi cần phải có ít nhất 200 IU (5 μg) vitamin D để tránh bệnh còi xương. Đối với trẻ sơ sinh không phơi nắng, có thể cần đến 400 IU (10 μg).

Mặc dù lượng canxi và sắt trong sữa mẹ thấp hơn so với sữa bò, tính khả dụng sinh học cao hơn. Năm mươi phần trăm sắt trong sữa mẹ được hấp thụ, trong khi đó chỉ có 4% đến 10% được hấp thụ từ sữa bò hoặc sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Lượng lactose trong sữa mẹ được cho là giúp hấp thụ canxi, photpho và magiê. Lactose cũng nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột, do đó sản sinh ra vitamin B cho trẻ sơ sinh.

Những biến đổi tự nhiên trong sữa mẹ thể hiện một vài trong số những lý do mà Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến cáo nên cho con bú trong 4 đến 6 tháng đầu tiên. Khi nhu cầu về dinh dưỡng và chế độ ăn dặm của trẻ sơ sinh tăng, nên cho trẻ bú sữa mẹ trong ít nhất 12 tháng. Các bà mẹ cũng nên ăn uống và bổ sung chế độ ăn uống bằng vitamin và khoáng chất, tăng lượng calo để cung cấp đầy đủ cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn