» Bài 167 – Hãy nhớ rằng đau khớp hoặc đau chi, đặc biệt là ở chi dưới, có thể là đau quy chiếu từ một vị trí khác Bài 167 – Hãy nhớ rằng đau khớp hoặc đau chi, đặc biệt là ở chi dưới, có thể là đau quy chiếu từ một vị trí khác – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 167 – Hãy nhớ rằng đau khớp hoặc đau chi, đặc biệt là ở chi dưới, có thể là đau quy chiếu từ một vị trí khácMichael Clemmens MD

Nên làm gì?

Thực hiện một cuộc thăm khám toàn diện và cân nhắc chụp XQ của cả những vùng được hỏi, cũng như những vị trí gần và xa hơn.

Đau chi dưới có thể là một dấu hiệu bệnh lý đáng kể ở trẻ em. Ở trẻ mới biết đi, nó thường biểu hiện như một sự khập khiễng hoặc không có khả năng chịu trọng lượng. Trẻ sơ sinh có thể cảm thấy không thoải mái khi thay tã hoặc từ chối di chuyển một chi. Định khu vị trí bệnh có thể là khó khăn bởi vì trẻ nhỏ thường không thể truyền đạt được vị trí đau. Ngoài ra, bệnh ở một khu vực có thể gây đau ở một khu vực khác. Điều này xảy ra phổ biến nhất với hông, có thể gây đau quy chiếu ở đùi hoặc đầu gối. Tuy nhiên, đi khập khiễng và đau quy chiếu cũng có thể thứ phát từ bệnh lý cột sống hoặc bệnh tiêu hóa, như viêm ruột thừa. Bác sĩ lâm sàng có thể bị nhầm lẫn nếu toàn bộ chi dưới và phần cơ thể liền kề không được đánh giá.

Chẩn đoán phân biệt của đau chi dưới, đi khập khiễng là khá rộng và phụ thuộc và tuổi của trẻ. Table

230.1 danh sách một số nguyên nhân phổ biến của đau chi dưới theo từng nhóm tuổi. Việc lựa chọn chẩn đoán cần được công nhận, đánh giá và điều trị khẩn cấp sẽ được xem xét ở đây. Một chẩn đoán phân biệt mở rộng hơn có thể được tìm thấy trong tài liệu tham khảo được cung cấp hoặc trong các chương riêng biệt về rối loạn phát triển của mô hông và gãy xương trong chấn thương không do tai nạn (do bạo hành trẻ em). Nói chung, các nguyên nhân cụ thể của đi khập khiễng được chia thành 3 loại: đau, yếu, hoặc bất thường về cấu trúc. Hỏi bệnh sử kỹ lưỡng, thăm khám tỉ mỉ, và việc sử dụng hợp lý các XN và X quang thường sẽ dẫn đến chẩn đoán chính xác.

 Bệnh Legg-Calvé-Perthes (LCPD) và chứng trợt đầu trên xương đùi (SCFE) là các bệnh về hông, nếu được chẩn đoán sớm sẽ  cải thiện tiên lượng. LCPD là một hội chứng hoại tử vô mạch chỏm xương đùi. Đau trong LCPD thường không nghiêm trọng và có thể quy chiếu đến mắt trước đùi hoặc đầu gối. Một số trường hợp chỉ có khập khiễng. Khi thăm khám, phạm vi chuyển động có thể bị hạn chế. SCFE xảy ra do chấn thương cấp tính hoặc lặp đi lặp lại cho một đĩa sụn tăng trưởng bất thường của đầu xương đùi. Nó xảy ra phổ biến nhất ở những năm đầu của tuổi teen, ngay trước khi trẻ dậy thì, và nó liên quan đến chứng béo phì. Cùng với việc xoay ngoài bị ảnh hưởng, trẻ thường than phiền rất nhức nhối vùng hông, đùi, hoặc đầu gối.

Bảng 230. 1 Common Causes of Lower Extremity Pain by Age  Group

Age Causes
Birth to 2 years Septic arthritis Osteomyelitis Developmental dysplasia of the hip Nonaccidental trauma
2 to 10 years Septic arthritis Osteomyelitis Legg-Calvé-Perthes disease Juvenile rheumatoid arthritis Transient synovitis of the hip Leukemia Fractures
10 to 18 years Fractures Slipped capital femoral epiphysis Transient synovitis of the hip Tumors Osteomyelitis

Việc chẩn đoán sớm và điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn ở khớp, là rất quan trọng để ngăn ngừa tàn tật do phá hủy khớp. Mặc dù nó có thể xảy ra trong bất kỳ khớp nào, nhưng nó thường ảnh hưởng đến hông và đầu gối. Sốt thường có mặt, và thăm khám quan trong là đau nặng khi chuyển động khớp thụ động. Dấu hiệu viêm trong máu tăng lên, và vi khuẩn có thể có mặt trong dịch khớp của khớp bị ảnh hưởng hoặc trong máu. Bệnh giống viêm khớp nhiễm khuẩn nhất là viêm màng hoạt dịch ở hông, một bệnh tự giới hạn, gây viêm tạm thời không rõ nguyên nhân. Trẻ em bị viêm hoạt dịch thoáng qua không có biểu hiện toàn thân và các XN thường bình thường.

Gãy xương chày xoắn ốc ở trẻ em (CAST), trước đây gọi là gãy xương của trẻ mới biết đi, do chấn thương nhẹ như xoắn mắt cá chân, sảy chân, hoặc nhảy từ độ cao thấp. Gãy xương CAST biểu hiện với đau chân, đi khập khiễng, hoặc không chịu được trọng lượng ở trẻ em dưới 7 tuổi. Sưng và biến dạng thường không có. Chẩn đoán được gợi ý bằng điểm nhạy cảm đau ở phía trên vị trí đứt gãy, thường là phần dưới thứ ba của xương chày. Đau cũng có thể được gợi lên bằng cách nhẹ nhàng xoắn bàn chân và phần trên của cẳng chân theo hướng ngược lại. Gãy xương CAST được nhìn thấy tốt nhất bằng hình ảnh X quang với chế độ nghiêng trước. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, x-quang sẽ bình thường và chẩn đoán được dựa vào một mình lâm sàng.

Ung thư lympho cấp tính là trường hợp ác tính phổ biến nhất ở trẻ em và thường xuất hiện với chứng đau xương hoặc khập khiễng kéo dài. Việc chẩn đoán bệnh bạch cầu lymphô cấp tính cần được đề ra ở bất cứ trẻ em nào có đau chi dưới vào ban đêm hoặc đau chân dai dẳng. Bệnh sử, khám lâm sàng, phết máu ngoại vi, và XQ có thể dẫn đến chẩn đoán. Các khối u ác tính của xương phát sinh ở đầu xa xương đùi hoặc đầu gần xương chày cũng có thể có đau đầu gối.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn