» Bài 163 – Luôn cân nhắc chẩn đoán viêm khớp nhiễm khuẩn và viêm tủy xương ở bất kỳ trẻ nào có sốt và đau chi Bài 163 – Luôn cân nhắc chẩn đoán viêm khớp nhiễm khuẩn và viêm tủy xương ở bất kỳ trẻ nào có sốt và đau chi – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 163 – Luôn cân nhắc chẩn đoán viêm khớp nhiễm khuẩn và viêm tủy xương ở bất kỳ trẻ nào có sốt và đau chiAnjali Subbaswamy MD

Nên làm gì?

Trong viêm khớp nhiễm khuẩn, đầu gối thường bị nhất, tiếp theo là hông. Tỷ lệ mắc phải cao trong những tháng đầu của thời thơ ấu, với độ tuổi trung bình là 3 đến 6 năm. Nam và nữ dường như có nguy cơ tương đương. Vi khuẩn có thể tiếp xúc với khớp do sự lây lan qua đường máu hoặc trực tiếp từ một nơi lân cận. Khớp hông đặc biệt nhạy cảm, vì nó nằm trong bao khớp và có chung sự cung cấp máu với đầu xương đùi. Staphylococcus aureus và các loài Streptococcus là những tác nhân gây bệnh phổ biến nhất. Sự phá hủy khớp và sụn tăng trưởng là do các enzyme vi khuẩn, viêm và áp lực từ sự tích tụ của dịch mủ trong một khoang cố định. Giảm chiều dài chân và giảm sự di động khớp là di chứng phổ biến. Các triệu chứng bao gồm sốt, đau khớp hoặc chi, tăng bạch cầu, và tốc độ lắng đọng hồng cầu tăng lên. Chẩn đoán được xác nhận bởi chọc dịch khớp và cấy. Không phải không thường gặp những trường hợp cấy dịch mủ âm tính, trong tình huống đó thì sử dụng liệu pháp kháng sinh nhắm đến các vi khuẩn thường gây bệnh nhất.

Viêm tủy xương phát triển và biểu hiện theo nhiều cách tương tự. Nguyên nhân bao gồm đường máu, tiêm nhiễm trực tiếp bởi chấn thương hoặc phẫu thuật, và lan truyền của nhiễm khuẩn tại chỗ. Tỷ lệ mắc bệnh viêm tủy xương theo đường máu là cao nhất trong hai thập kỷ đầu của cuộc đời, phổ biến hơn trong suy giảm miễn dịch, chấn thương nhẹ với bệnh nhiễm trùng máu, và đặt ống thông vào tĩnh mạch. Xét nghiệm chẩn đoán bao gồm chụp X quang, cộng hưởng từ và / hoặc xạ hình xương của chi bị ảnh hưởng. Nhiễm trùng bán cấp và mãn tính sau đó có thể phát triển, đòi hỏi liệu pháp kháng sinh dài hạn, lên đến 6 tuần. Các mầm bệnh gây bệnh phổ biến nhất là S. aureus, liên cầu và Kingella kingae (chủ yếu ở trẻ dưới 5 tuổi).

Cả hai loại viêm khớp nhiễm khuẩn và viêm tủy xương đều là những trường hợp khẩn cấp về y tế và bất cứ trẻ em nào có biểu hiện sốt và đau khớp hoặc đau chi cần phải được đánh giá và điều trị nhanh chóng.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn