» Bài 162 – Nhận biết các nguyên nhân làm tăng mức protein protein não tủy (CSF) Bài 162 – Nhận biết các nguyên nhân làm tăng mức protein protein não tủy (CSF) – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 162 – Nhận biết các nguyên nhân làm tăng mức protein protein não tủy (CSF)Megha Shah Fitzpatrick MD

Nên làm gì?

Phần lớn CSF được tạo ra bởi đám rối màng mạch, có mặt trong toàn hệ thống não thất và khoang dưới nhện xung quanh não và tủy sống. Đám rối màng mạch được hình thành bởi các biểu mô màng mạch, một cấu trúc 2 lớp, các mạch máu kèm theo và các mô liên kết kẽ. Bộ não và các chất dịch xung quanh được bảo vệ khỏi các chất trong máu bởi hàng rào máu-CSF. Chỉ những chất ưa lipid mới có thể vượt qua màng sinh học, khuếch tán không giới hạn qua hàng rào máu-não. Protein không được bao gồm trong tập hợp các chất này.

CSF trong và không màu vì nó bao gồm 99% nước. Phần lớn protein trong CSF có nguồn gốc từ huyết thanh. Khi sự toàn vẹn của hàng rào máu-CSF còn nguyên vẹn, tỷ lệ albumin CSF: huyết thanh là 1: 200, có nghĩa là tỷ lệ nhập bình thường của protein từ huyết thanh vào khoang CSF là thấp hơn 200 lần so với tỷ lệ xuất. Bất kỳ sự tổn hại nào đối với sự toàn vẹn của rào cản này sẽ dẫn đến tỷ lệ nhập cao hơn và do đó mức protein cao hơn trong CSF. Protein CSF bình thường dao động từ 10 đến 40 mg / dL ở trẻ, cao đến 120 mg / dL ở trẻ sơ sinh.

Protein CSF có thể được tăng lên trong nhiều trường hợp, bao gồm cả nhiễm trùng; bệnh miễn dịch, mạch máu và thoái hóa; cũng như khối u não và tủy sống. Xuất huyết trong khoang CSF, chẳng hạn như xuất huyết dưới nhện hoặc chấn thương do chọc dò tủy sống, cũng có thể làm tăng mức protein của CSF. Điều này khác với các nguyên nhân khác của protein CSF cao vì tính toàn vẹn của hàng rào máu-CSF không nhất thiết phải bị tổn thương. Điều quan trọng là phải cân nhắc đến lượng máu hiện diện và xác định xem nó có phải chỉ mình nó làm tăng cao protein CSF hay có sự thương tổn hàng rào máu-CSF. Đối với mỗi 1.000 tế bào hồng cầu trong CSF, mức protein tăng lên 1 mg / dL.

Sự tăng lên của protein CSF là một chỉ số không đặc hiệu của bệnh hệ thần kinh trung ương. Mặc dù nó có thể cung cấp một dấu hiệu cho biết hàng rào máu-não bị tổn thương, nhưng sự hiện diện của máu trong CSF phải được loại trừ trước tiên vì nó cũng là nguyên nhân của protein tăng cao.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn