» Bài 161 – Biết làm thế nào để điều chỉnh thích hợp nồng độ glucose dịch não tủy (CSF) Bài 161 – Biết làm thế nào để điều chỉnh thích hợp nồng độ glucose dịch não tủy (CSF) – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 161 – Biết làm thế nào để điều chỉnh thích hợp nồng độ glucose dịch não tủy (CSF)Megha Shah Fitzpatrick MD

Nên làm gì?

Nồng độ glucose trong CSF thấp hơn là kết quả của sự sai sót trong vận chuyển glucose vào CSF và tăng lượng glucose tiêu thụ trong não. Glucose CSF phụ thuộc vào nồng độ glucose trong máu. Glucose CSF < 40% glucose máu được coi là thấp bất thường.

Glucose là chất nền thiết yếu cho sự trao đổi chất của hầu hết các tế bào. Vì glucose là một phân tử phân cực, nên vận chuyển qua các màng sinh học đòi hỏi phải có các protein vận chuyển cụ thể. GLUT-1 là một trong những chất vận chuyển glucose đầu tiên được báo cáo. Nó được phân bố rộng rãi trong các mô nội mô của hàng rào máu-não, chịu trách nhiệm cho sự hấp thu glucose theo nhu cầu của các mô để duy trì hô hấp bình thường trong tất cả các tế bào.

Glucose thường có trong CSF; nồng độ thường là 60% của glucose máu. Để đánh giá đúng mức bình thường tương đối của nồng độ glucose, cần phải đo đồng thời glucose huyết thanh (đặc biệt nếu mức glucose CSF thấp). Giảm mức glucose trong CSF có thể chỉ ra nhiễm trùng nấm, lao, hoặc vi khuẩn; u lympho; bệnh bạch cầu lan rộng đến màng não; bệnh não-màng não do quai bị; hoặc hạ đường huyết. Mức glucose CSF thấp liên quan đến nhiễm khuẩn có lẽ là do sự ức chế enzym hơn là sự tiêu thụ glucose thực tế của vi khuẩn. Nồng độ glucose trong CSF giảm thường có trong viêm màng não mủ. Nó có ít giá trị ngoài việc hỗ trợ chẩn đoán bởi vì thông tin quan trọng là từ kết quả nuôi cấy CSF.

Giảm glucose trong CSF dường như là kết quả của sự giảm vận chuyển glucose qua hàng rào máu-CSF và chuyển đổi sự chuyển hóa của não sang cơ chế phân giải glycogen kém hiệu quả hơn. Do đó, glucose hạ thấp gợi ý tổn thương não kèm theo nặng hơn.

Sự thiếu hụt vận chuyển glucose (hội chứng thiếu hụt vận chuyển glucose type 1) cũng liên quan đến bệnh não do động kinh. Nó cũng được đặc trưng ở trẻ em và nên được xem xét trong động kinh kháng trị. Do đó, hội chứng thiếu hụt chất vận chuyển glucose 1 là một bệnh quan trọng trong chẩn đoán phân biệt của bác sĩ nhi khoa.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn