» Bài 158 – Đảm bảo đặt đúng vị trí và lót nệm cho các bệnh nhân mê ở ICU bởi vì họ có xu hướng phát triển các bệnh lý thần kinh cục bộ ở vị trí bị đè ép Bài 158 – Đảm bảo đặt đúng vị trí và lót nệm cho các bệnh nhân mê ở ICU bởi vì họ có xu hướng phát triển các bệnh lý thần kinh cục bộ ở vị trí bị đè ép – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 158 – Đảm bảo đặt đúng vị trí và lót nệm cho các bệnh nhân mê ở ICU bởi vì họ có xu hướng phát triển các bệnh lý thần kinh cục bộ ở vị trí bị đè épRenée Roberts MD

Nên làm gì?

Đảm bảo đặt đúng vị trí và lót nệm cho các đơn vị chăm sóc đặc biệt và các bệnh nhân bị mê bởi vì họ có xu hướng phát triển các bệnh lý thần kinh cục bộ tại các vị trí bị đè ép (ví dụ như dây thần kinh trụ ở khuỷu tay, dây thần kinh mác ở đầu xương mác và dây thần kinh quay trong rãnh TK quay) do tư thế và sụt cân.

Nhận biết các điểm áp lực khi bệnh nhân đang mê hoặc không thể cảm giác hay cảm nhận được gì ở các điểm áp lực hoặc đầu chi. Các tình trạng trước đó cần lưu ý trong tiền sử trước phẫu thuật và thăm khám bao gồm thói quen cơ thể, bệnh đái tháo đường, các bệnh thần kinh sẵn có, bệnh mạch máu ngoại biên, nghiện rượu, và viêm khớp.

Đặc biệt ở những bệnh nhân giới hạn vận động, hãy đánh giá xem bệnh nhân có chịu đựng được vị trí phẫu thuật trước khi dùng thuốc gây mê không. Các vị trí phổ biến nhất của chấn thương dưới gây mê khi được phân tích bằng là dây thần kinh trụ, tiếp theo là dây đám rối cánh tay. Cánh tay không nên dạng vượt quá 90 độ đối với bệnh nhân nằm ngửa nhưng có thể làm như vậy trong các bệnh nhân nằm sấp. Cánh tay nên được đặt ở vị trí trí để giảm áp lực lên rãnh sau lồi cầu của đầu xương cánh tay để bảo vệ dây thần kinh trụ. Ví dụ, khi bệnh nhân nằm ngửa với cánh tay dạng ra, cẳng tay phải được giữ nằm ngửa hoặc ở tư thế trung lập.

Nên tránh áp lực trên dây thần kinh quay nằm ở rãnh TK quay của đầu xương cánh tay. Đảm bảo rằng đệm tay phù hợp. Kiểm tra xem cuff huyết áp có đúng kích cỡ với bệnh nhân và nằm trên cánh tay chứ không phải là cẳng tay. Đã có trường hợp báo cáo các tổn thương dây thần kinh quay và TK trụ gây ra bởi áp lực của cuffs. Tuy nhiên, Tổ công tác về Phòng ngừa các Bệnh thần kinh ngoại biên (được hỗ trợ bởi Hiệp hội các chuyên gia gây mê Mỹ) đồng ý rằng việc sử dụng một cuff huyết áp đặt trên hố trụ không làm thay đổi nguy cơ bệnh thần kinh ngoại vi. Tránh duỗi kéo dài khuỷu tay. Điều này có thể gây tổn thương thần kinh giữa. Giới hạn duỗi khuỷu tay ≤ 90 độ.

Hãy nhớ rằng, vị trí an toàn được ưu tiên hơn phơi bày vị trí phẫu thuật tối ưu. Để tránh tổn thương sẹo dây thần kinh, tránh làm căng cơ nhị đàu vượt quá phạm vi thích hợp. Giới hạn gấp hông <120 độ khi bệnh nhân nằm ngửa hoặc nghiêng bên. Để ngăn ngừa bệnh thần kinh đùi, giảm gấp hông xuống ≤ 90 độ đối với bệnh nhân nằm ngửa. Để bảo vệ dây thần kinh mác, hãy đảm bảo có đệm đầy đủ và không có áp lực trực tiếp lên đầu xương mác và lồi củ ngoài xương chày. Nói cách khác, hãy chắc chắn có miếng đệm giữa bên ngoài của chân dưới đầu gối để ngăn sự tiếp xúc của dây thần kinh mác với một bề mặt cứng, nghĩa là, trong các thủ thuật ở vị trí phá sỏi. Lớp đệm bảo vệ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh thần kinh ngoại biên trước phẫu thuật. Các ví dụ khác bao gồm các tấm ván đệm, tấm lót bọt hoặc gel ở khuỷu tay, và một ống ngực được đặt dưới ngực (chứ không phải là nách) cho các bệnh nhân ở vị trí nghiêng bên để bảo vệ đám rối cánh tay.

Đánh giá thể chất sau phẫu thuật cải thiện sự phát hiện và kết quả trong điều trị sớm các bệnh lý thần kinh ngoại vi. Ghi lại các vị trí hành động cụ thể khi gây mê là rất quan trọng không chỉ cho mục đích nghiên cứu mà còn để xác định nguyên nhân có thể của một bệnh lý thần kinh ngoại biên sau phẫu thuật.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn