» Bài 157 – Tích cực điều trị cơn đau cấp tính: đối với bất cứ ai bị đau cấp tính, việc điều trị cần bao gồm một loại thuốc cơ bản cùng một prn Bài 157 – Tích cực điều trị cơn đau cấp tính: đối với bất cứ ai bị đau cấp tính, việc điều trị cần bao gồm một loại thuốc cơ bản cùng một prn – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 157 – Tích cực điều trị cơn đau cấp tính: đối với bất cứ ai bị đau cấp tính, việc điều trị cần bao gồm một loại thuốc cơ bản cùng một prnDavid Stockwell MD

Nên làm gì?

Một trách nhiệm quan trọng của các bác sĩ chăm sóc trẻ em là điều trị đau và đau đớn khi có thể. Một số nghiên cứu đã ghi nhận rằng một tỷ lệ lớn bệnh nhân không được điều trị đau phù hợp. Loại đau phổ biến nhất mà trẻ trải qua là đau cấp tính do chấn thương, bệnh tật hoặc các thủ thuật y khoa cần thiết. Trách nhiệm của bác sĩ là hiểu và thực hành các nguyên tắc cơ bản về kiểm soát đau như đoán trước cơn đau, nhận dạng đau và điều trị cơn đau.

Trước khi thảo luận các nguyên lý về kiểm soát đau, cần phải nhận ra một số rào cản đối với việc điều trị đầy đủ các cơn đau ở trẻ em. Những rào cản này được Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ xác định bao gồm: (a) huyền thoại rằng trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, không cảm thấy đau như cách người lớn cảm nhận, hoặc nếu như vậy, cũng không quá trọng yếu; (b) đánh giá và đánh giá lại thiếu sót đối với biểu hiện của đau; (c) sự hiểu sai về cách khái niệm hóa và định lượng một kinh nghiệm chủ quan; (d) thiếu kiến thức về điều trị đau; (e) quan niệm giải quyết đau ở trẻ em mất quá nhiều thời gian và công sức; và (f) những lo ngại về tác dụng bất lợi của thuốc giảm đau, bao gồm suy hô hấp và nghiện.

Các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ nên dự đoán những kinh nghiệm đau đớn và theo dõi tình trạng của bệnh nhân. Ngoài ra, cần thảo luận với bệnh nhân và gia đình rằng có thể có cơn đau. Một trong những quan niệm sai lầm lớn là tất cả các cơn đau đều có thể vô hiệu được. Tuy nhiên, thảo luận với gia đình và bệnh nhân, nếu thích hợp, cho phép họ hiểu rằng một số khó chịu có thể xảy ra nhưng nỗi đau sẽ được dự đoán và điều trị đầy đủ.

Để điều trị cơn đau phù hợp, cần phải xác định được sự hiện diện và mức độ nghiêm trọng của cơn đau. Một số công cụ đánh giá lâm sàng đáng tin cậy, có giá trị, nhạy, dành cho trẻ sơ sinh cho đến thanh thiếu niên. Trong bối cảnh bệnh viện, đau đớn và đáp ứng với điều trị, bao gồm các tác dụng bất lợi, nên được theo dõi thường xuyên và ghi lại rõ ràng và ở nơi dễ nhìn thấy.

Việc xác định cơn đau ở trẻ sơ sinh non tháng có thể rất khó khăn. Khi đau kéo dài, những thay đổi đáng chú ý trong các chỉ số sinh lý và hành vi của trẻ sơ sinh. Trong suốt giai đoạn đau kéo dài, trẻ sơ sinh nhập vào trạng thái thụ động với rất ít cử động của cơ thể; một khuôn mặt vô cảm; giảm nhịp tim và biến đổi hô hấp; và tiêu thụ oxy giảm – tất cả cho thấy 1 sự bảo toàn năng lượng. Đau kéo dài hoặc lặp đi lặp lại cũng làm tăng phản ứng gây ra bởi kích thích đau trong tương lai và thậm chí bằng các kích thích bình thường không gây đau.

Điều trị sớm hiệu quả cơn đau là an toàn hơn và có hiệu quả hơn là điều trị chậm và dẫn đến cải thiện sự thoải mái của bệnh nhân và có thể giảm tổng số thuốc giảm đau sử dụng. Đối với đau vừa phải đến nặng kéo dài, nên dùng liều liên tục hoặc 24h với các khoảng dùng cố định; có rất ít chỉ định cho một phác đồ đơn độc. Liều lượng và khoảng cách liều nên được điều chỉnh dựa trên đáp ứng của bệnh nhân.

Vì vậy, các khuyến cáo của nhiều chuyên gia đau là phải có một loại thuốc đang được sử dụng. Ví dụ, đây là lý do cho truyền liều cơ bản trong một hệ thống kiểm soát đau bởi bệnh nhân. Việc sử dụng thuốc NSAID 24h cũng là một cách thay thế cho thuốc đang truyền liên tục.

Trong cả hai bối cảnh, nếu có cơn đau trầm trọng hơn mức độ hiệu quả của thuốc liên tục, thì có thể dùng thuốc giảm đau từng đợt (intermittent analgesic). Trong hệ thống kiểm soát đau bởi bệnh nhân, bệnh nhân sẽ kích hoạt hệ thống cung cấp một liều thuốc bolus. Trong phác đồ đường uống, bệnh nhân được cho một liều thuốc khác (như một prn) hoặc một liều thuốc từ một loại thuốc giảm đau khác.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn