» Bài 152 – Không cho uống thuốc tránh thai (OCPs) với trẻ ra máu âm đạo chưa rõ chẩn đoán Bài 152 – Không cho uống thuốc tránh thai (OCPs) với trẻ ra máu âm đạo chưa rõ chẩn đoán – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 152 – Không cho uống thuốc tránh thai (OCPs) với trẻ ra máu âm đạo chưa rõ chẩn đoánAnjali Subbaswamy MD

Nên làm gì

OCPs có sẵn và dùng ở lứa tuổi vị thành niên, tác dụng qua 1 số cơ chế giúp tránh thai qua việc ức chế estrogen và gonadotropin để không xảy ra rụng trứng. Chống chỉ định như có huyết khối tắc mạch, tiền sử khối u phụ thuộc estrogen, bệnh gan, mang thai, xuất huyết tử cung bất thường, bệnh mạch máu não hoặc bệnh mạch vành, phụ nữ trên 35 tuổi hút thuốc nặng (> 15 điếu / ngày).

Và không được kê cho phụ nữ ra máu âm đạo chưa rõ chẩn đoán. Nếu bệnh nhân mang thai dùng liệu pháp hormon có thể gây chảy máu hoặc dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, ra máu âm đạo là tác dụng phụ hay gặp của OCP do màng lót nội mạc tử cung trở nên kém ổn định khi dùng liệu pháp hormon (đặc biệt là liệu pháp estrogen-progesterone kết hợp), và trở nên dễ bị tổn thương và gây chảy máu. Với bệnh nhân ra máu âm đạo bất thường cần test thử thai và xác đinh đây là chảu máu có rụng trứng hay không rụng trứng bằng cách xét nghiệm hormon kích thích nang (FSH) và hormon tạo hoàng thể (LH)

Một số chống chỉ định tương đối với biện pháp tránh thai nội tiết tố bao gồm chứng ưa huyết khối, THA không kiểm soát được, dùng thuốc chống động kinh và đau nửa đầu (làm tăng nguy cơ đột quỵ).

Bệnh nhân phải được nghiên cứu kỹ về các tác dụng phụ của liệu pháp tránh thai đường uống. bao gồm ra máu âm đạo, vô kinh (5% –10%), tương tác thuốc (phenobarbital, phenytoin, rifampin), tăng nguy cơ bệnh tim mạch và tử vong do đột quỵ và nhồi máu cơ tim, bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, tăng huyết áp, tăng cân, buồn nôn. Trong những năm qua, đã có nhiều tranh cãi về việc tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Hầu hết các tác dụng phụ này hay gặp với OCPs có nồng độ estrogen cao. Trong 20  năm qua có giảm thành phần estrogen và progestin trong việc ngừa thai đường uống. Điều này đã dẫn đến giảm cả tác dụng phụ và biến chứng tim mạch. Các thuốc này có thể dùng theo chu ký (21 hoặc 24 ngày có tác dụng, tiếp theo là 7 hoặc 4 viên không tác dụng) hoặc bằng 1 chu kỳ dài (ví dụ, 84 viên có tác dụng, tiếp theo 7 viên không tác dụng).


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn