» Bài 150 – Cân nhắc ra máu âm đạo không đau ở trẻ thành niên do kinh nguyệt Bài 150 – Cân nhắc ra máu âm đạo không đau ở trẻ thành niên do kinh nguyệt – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 150 – Cân nhắc ra máu âm đạo không đau ở trẻ thành niên do kinh nguyệtEsther Forrester MD

Nên làm gì

Đánh giá vấn đề phụ khoa ở các bé gái thường phức tạp và đầy khó khăn. Điều này một phần là do khó phân biệt biến thể bình thường và biểu hiện bất thường.

Khi một bệnh nhân có (hoặc cha mẹ của cô mô tả) ra máu âm đạo, nên đặt nhiều câu hỏi. Tuổi bệnh nhân là bao nhiêu? Nó thực sự là máu? Đánh giá mức độ trưởng thành về tình dục (SMR) của bệnh nhân? Màu đỏ hoặc nâu trong băng vệ sinh hoặc quần lót có thể do phân, nước tiểu hoặc nước tiểu đổi màu do thức ăn hoặc thuốc. chảy máu không thể do kinh nguyệt bình thường nếu đánh giá bệnh nhân chỉ là SMR 1 hoặc 2  vì kinh nguyệt thường xảy ra khi SMR3 hoặc 4 khi tuyến vú phát triển. những tuần đầu tiên sau sinh có thể ra máu âm đạo trẻ gái do cần phải giảm estrogen từ mẹ. Chẩn đoán phân biệt ra máu âm đạo ở trẻ em được nêu trong Bảng 195.1.

 Điều quan trọng cần lưu ý là chảy máu âm đạo xảy ra trong> 90% trường hợp do vật lạ xâm nhập, như giấy vệ sinh, bông, lạm dụng tình dục thường có xé rách màng trinh. Sa niệu đạo do sự yếu các cơ hỗ trợ thành niệu đạo, gặp ở tuổi thiếu niên, có khối màu đỏ sẫm hoặc đen ở đường vào của niệu đạo 

Bảng 195. 1 Chẩn đoán phân biệt ra máu âm đạo

Thấy được Không thấy được
Tổn thương lichen xơ cứng Ra máu âm đạo sơ sinh
Sa niệu đạo Tiểu máu
Do dạng chân Máu trực tràng
Thâm nhập Viêm âm đạo
Mụn sinh dục Dị vật âm đạo
U máu Loạn thể dịch
Dậy thì sớm Ngừng hormon ngoại sinh
Giả dậy thì Kinh nguyệt sớm đơn thuần
U âm hộ U phía trên âm đạo or tử cung

Khối này thường là vòng mạch máu của mô sung huyết do tắc nghẽn. điều trị bằng lượng nhỏ kem estrogen bôi vùng này hàng ngày trong 1 tuần, sau đó mỗi ngày thêm 1 tuần nữa. tắm nước ấm cũng có tác dụng, dùng thêm nhuận tràng do táo bón gắng sức làm nặng thêm tình trạng ra máu. Nếu không cải thiện cần can thiệp phẫu thuật.

Tổn thương lichen xơ cứng là nguyên nhân gây chảy máu âm đạo không đau. Đó là bệnh tự miễn và ảnh hưởng đến phụ nữ sau mãn kinh. Hay gặp nhất ở trẻ nhỏ là ngứa vùng kín. Khám thấy vùng da xám tái hình số 8 xung quanh hậu môn và bộ phần sinh dục. điều trị bằng bôi hydrocortisone 1%. t dịch và thường ảnh hưởng đến phụ nữ sau mãn kinh. Khiếu nại phổ biến nhất ở bệnh nhi là ngứa sinh dục. Tacrolimus tại chỗ và pimecrolimus đang được nghiên cứu về hiệu quả của chúng trong điều trị tình trạng này ở trẻ em.

Chảy máu âm đạo liên quan đến cả cha lẫn mẹ. Các nguyên nhân và phương pháp điều trị thông thường cần được lưu ý để giúp cho gia đình yên tâm và tuân thủ điều trị.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn