» Bài 145 – Không nghe âm thở ở bệnh nhân đặt nội khí quản phải đảm bảo rằng bệnh nhân được đặt nội khí quản tích đúng Bài 145 – Không nghe âm thở ở bệnh nhân đặt nội khí quản phải đảm bảo rằng bệnh nhân được đặt nội khí quản tích đúng – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 145 – Không nghe âm thở ở bệnh nhân đặt nội khí quản phải đảm bảo rằng bệnh nhân được đặt nội khí quản tích đúngRenée Roberts MD

Nên làm gì?

Cũng xem xét các triệu chứng chính của co thắt phế quản, đặt nội chính phải, hoặc tràn khí màng phổi dưới áp lực – điều này xảy ra thường xuyên hơn bạn nghĩ.

Sự khởi phát đột ngột của những áp lực đỉnh thì hít vào và giảm hoặc không có âm thở sau khi đặt nội khí quản có thể do nhiều nguyên nhân. Trong trường hợp đặt nội khí quản được xác nhận bằng nhìn trực tiếp hoặc thông khí trước đó, thì trước tiên phải xem xét các yếu tố cơ học. Các yếu tố cơ học (ví dụ: ống nội khí quản hoặc circuit bị kẹt [ETT]), đặt nội vào trong phế quản, nút nhầy, hoặc ETT dựa vào cổ hoặc ngực có thể được giải quyết dễ dàng. Nếu không có lý do để tin rằng có tràn khí màng tràng phổi (nghĩa là không có gõ vang ở một bên ngực, lắc lư trung thất, hoặc mất âm phổi 1 bên), thì cần xem xét đến chứng co thắt phế quản.

Các nguyên nhân của co thắt phế quản bao gồm bệnh nội tại của bệnh nhân, hóa chất, hoặc các nguyên nhân thần kinh. Co thắt phế quản là một di chứng phổ biến cho những bệnh nhân có bệnh nội tại, như bệnh phản ứng đường hô hấp (RAD) và hen. Những bệnh nhân này nhạy cảm hơn với thủ thuật đường hô hấp, có thể dẫn đến tình trạng co thắt phế quản nặng với đặt nội khí quản. Hơn nữa, những bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp trên gần đây thường dễ bị co thắt phế quản vì đường hô hấp dễ gia tăng “kích thích”. Lý do thứ hai phổ biến nhất cho chứng co thắt phế quản là thuốc. Các thuốc phóng thích histamine, như thuốc giãn cơ, morphine, kháng sinh (vancomycin), và các thuốc đường tiêu hóa (omeprazole) là những thủ phạm thường gặp. Ngay cả những thuốc kháng viêm không steroid có liên quan đến một cuộc tấn công cấp tính của bệnh hen tiến triển trong vòng vài phút của thuốc đã dùng. Các phản ứng đồng thời khác với histamin bao gồm chảy mũi nước nhiều, đỏ kết mạc, và nổi ban đỏ. Tuy nhiên, bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể là nghi can. Nếu không có lý do khác để thay đổi tình trạng phổi được xác định và các triệu chứng xảy ra ngay sau khi dùng thuốc, người ta phải xem xét tình trạng co thắt phế quản do thuốc gây ra. Những phản ứng này thường xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn sau khi dùng thuốc và thường ở bệnh nhân có tiền sử phát ban do RAD hoặc hen.

Các yếu tố hoá học gây ra chứng co thắt phế quản bao gồm hít sặc, tiết ra dịch tiết hoặc các chất kích thích như latex. Cuối cùng, co thắt phế quản cũng có thể là kết quả của sự hoạt hoá trực tiếp các thụ thể trong hệ thống phổi hoặc thần kinh. Đã có trường hợp co thắt phế quản do thuốc gây ảo giác (cắt bỏ khối u thần kinh phế vị, kích thích thần kinh phế vị).

Co thắt phế quản có thể là một tình trạng nghiêm trọng, đe dọa đến mạng sống phải được xem xét sau khi đặt nội khí quản mà không nghe được âm thở. Khi một bệnh nhân đang trong tình trạng co thắt phế quản nặng, ngay cả sau khi rút ống để kiểm tra nút chất, thường người ta sẽ thấy rằng mặt nạ thông khí cũng không thể. Khi ống được đặt lại và đặt lại là chính xác, vẫn không có âm thở, chuyển động ngực, ETT fogging, EtCO2, và không có âm thanh dạ dày được phát hiện. Việc sử dụng albuterol, diphenhydramine (Benadryl), và liều nhỏ epinephrine có thể được sử dụng để điều trị co thắt phế quản trầm trọng. Hãy nhớ rằng epinephrine có thể được sử dụng qua ống nội khí quản hoặc tiêm tĩnh mạch.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn