» Bài 142 – Không sử dụng dexamethasone khí dung trong bệnh croup vì nồng dộ thấp hơn dexamethasone dùng đường tĩnh mạch, tiêm bắp và đường uống Bài 142 – Không sử dụng dexamethasone khí dung trong bệnh croup vì nồng dộ thấp hơn dexamethasone dùng đường tĩnh mạch, tiêm bắp và đường uống – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 142 – Không sử dụng dexamethasone khí dung trong bệnh croup vì nồng dộ thấp hơn dexamethasone dùng đường tĩnh mạch, tiêm bắp và đường uốngCaroline Rassbach MD

Nên làm gì?

Croup do virus là dạng phổ biến nhất gây tắc nghẽn đường thở ở trẻ em từ 6 tháng đến 6 tuổi. Khi các triệu chứng đủ nặng để tìm kiếm sự chăm sóc y tế, dexamethasone uống là liệu pháp được ưa thích vì chi phí, dễ quản lý, và hiệu quả. Dexa-methasone TM và tiêm bắp là những lựa chọn thay thế hợp lý.

Khí dung steroid đắt hơn và ít hiệu quả hơn dexamethasone uống để điều trị croup. Croup là một bệnh do virut gây ra thường gặp nhất là parainfluenza (loại 1, 2 và 3). Croup cũng có thể là do cúm A và B, adenovirus, virus hợp bào hô hấp, rhinovirus và enterovirus. Croup có thể ảnh hưởng đến thanh quản, khí quản, phế quản và phổi, gây viêm và sưng tấy. Vùng dưới thanh môn đặc biệt bị ảnh hưởng, dẫn đến hẹp đường thở. Các triệu chứng cổ điển của croup bao gồm ho khan, giọng khàn, thở rít và nhiều mức độ suy hô hấp khác nhau. Croup thường ảnh hưởng đến trẻ em từ 6 tháng đến 6 tuổi, với tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là 2 tuổi. Tỉ lệ trẻ em dưới 6 tuổi bị xấp xỉ 6% mỗi năm. Bệnh này chiếm ưu thế vào mùa thu và mùa đông.

Khi trẻ có biểu hiện thở rít, các chẩn đoán khác như hít phải dị vật, phù mạch, viêm nắp thanh quản, và viêm khí quản do vi khuẩn phải được xem xét trong chẩn đoán phân biệt. Croup được chẩn đoán lâm sàng dựa trên bệnh sử đặc trưng của nó. Nó bắt đầu từ 12 đến 72 giờ nghẹt mũi và sốt nhẹ, tiếp theo là khan tiếng và ho như sủa (barky cough: ho ăng ẳng). Trẻ cũng có thể có cảm giác thở rít khi hít vào và suy hô hấp. Các triệu chứng của croup tồi tệ hơn vào ban đêm, khi nằm ngửa, kích động và khóc. Triệu chứng xuất hiện rõ nhất từ 24 đến 48 giờ, và thường hết trong vòng 1 tuần.

 Bệnh nhân croup thường có độ bão hòa oxy bình thường. Chụp X quang cổ có thể được thực hiện nếu chẩn đoán là không chắc chắn; tuy nhiên, dấu hiệu cổ điển “nóc nhà thờ” chỉ có trong khoảng 50% trường hợp. Nội soi thanh quản nên được thực hiện ở trẻ nghi ngờ nếu có thở rít kéo dài, được đặt nội khí quản trước đó hoặc trẻ nhỏ hơn 4 tháng tuổi. Croup thường được điều trị ngoại trú với trị liệu bằng phun khí dung, steroid và theo dõi chặt chẽ. Phun khí dung được cho là hoạt động bằng cách làm ướt các chất tiết, làm giảm viêm đường hô hấp và giảm độ nhớt của tiết.

Bất kỳ trẻ nào bị croup và suy hô hấp là một ứng cử viên để điều trị steroid. Steroids đã được chứng minh là đã cải thiện triệu chứng trong vòng 6 giờ. Đối với trẻ nhập viện, steroid cũng dẫn đến thời gian nằm viện ngắn hơn và ít sử dụng epinephrine hơn. Một nghiên cứu để xác định hiệu quả của dexa-methasone đường uống so với budesonid dạng khí dung cho thấy hiệu quả tương đương nhau, mặc dù dexamethasone uống rẻ hơn và dễ quản lý hơn budesonid khí dung. Một nghiên cứu khác so sánh dexamethasone uống với khí dung đã cho thấy sự cải thiện triệu chứng nhiều hơn và ít cần đến sự can thiệp y khoa sau đó ở những bệnh nhân điều trị bằng dexamethasone uống. Do đó, dexamethasone uống liều duy nhất là 0,15 mg / kg được sử dụng để điều trị các croup từ nhẹ đến vừa. Tiêm TM và tiêm bắp đều có hiệu quả tương đương khi đường uống không khả thi.

Đối với bệnh nhân suy hô hấp mức độ trung bình, khí dung epinephrine có thể được sử dụng. Epinephrine làm giảm tiết phế quản và khí quản cũng như phù niêm mạc thông qua tính chất α và β-adrenergic của nó. Điều này thường dẫn đến việc giảm thở rít và rút lõm liên sườn trong vòng 30 phút sau khi điều trị. Lợi ích của epinephrine racemic kéo dài khoảng 2 giờ.

Chỉ có một số ít bệnh nhân bị croup sẽ phải nhập viện. Bệnh nhân cần phải nhập viện nếu có tình trạng thiếu oxy máu hoặc xanh tím, tình trạng tinh thần thay đổi, thở rít hoặc suy hô hấp nặng lên, thở rít khi nghỉ, bồn chồn, hoặc biểu hiện ngộ độc. Bệnh nhân đã dùng steroid và epinephrine có thể an toàn khi cho xuất viện nếu họ không có dấu hiệu suy hô hấp trong ít nhất 3 giờ sau khi dùng cepinephrine.

Croup là một bệnh do virus tự giới hạn dẫn đến viêm và sưng đường thở trên. Khi có suy hô hấp, bệnh nhân nên dùng dexamethasone uống để giảm sưng phù. Dexamethasone tiêm tĩnh mạch và tiêm bắp là những lựa chọn thay thế. Bệnh nhân cũng có thể nhận được epinephrine và phun khí dung để giảm bớt triệu chứng.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn