» Bài 141 – Không dùng steroid ở bệnh nhân bị RSV đường hô hấp bởi vì nó có thể dẫn đến nhiễm siêu vi khuẩn Bài 141 – Không dùng steroid ở bệnh nhân bị RSV đường hô hấp bởi vì nó có thể dẫn đến nhiễm siêu vi khuẩn – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 141 – Không dùng steroid ở bệnh nhân bị RSV đường hô hấp bởi vì nó có thể dẫn đến nhiễm siêu vi khuẩnDorothy Chen MD

Nên làm gì?

RSV là nguyên nhân chính gây viêm đường hô hấp dưới ở trẻ nhỏ. Đó là một siêu vi khuẩn paramyxovirus được tìm thấy trong dịch tiết mũi hoặc mũi và trên da. Nó cũng là một mầm bệnh bệnh viện, vì vậy điều quan trọng là phải có biện pháp phòng ngừa và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật. Thời kỳ ủ bệnh thay đổi từ 2 đến 8 ngày. RSV có thể cư trú ở đường thở trên, nhưng 50% hoặc hơn các trường hợp nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh lan đến đường hô hấp dưới. Do đó, viêm phế quản và viêm phổi thường là kết quả của RSV.

Trong viêm phế quản, virut gây ra hoại tử biểu mô phế quản, tăng tiết chất nhầy, và phù nề dưới niêm mạc. Chất nhầy cản trở các bronchioles và điều này dẫn đến tăng căng phồng phổi và xẹp nhu mô phổi. Bệnh nhân ban đầu bị sốt, chảy nước mũi, viêm họng và ho; sau vài ngày đầu, họ có thể phát triển thở nhanh và thở khò khè. Mỗi năm, khoảng 90.000 trẻ sơ sinh được nhập viện ở Hoa Kỳ vì viêm phế quản.

Việc điều trị RSV chủ yếu là chăm sóc hỗ trợ. Trẻ em thường cần phải quan sát chặt chẽ, truyền dịch, và oxy bổ sung. Thuốc giãn phế quản và steroid thường được sử dụng, nhưng có hiệu quả hạn chế. Steroid được cho là có ảnh hưởng đến viêm phế quản bằng cách giảm viêm và tăng hoạt động của phế quản. Tuy nhiên, điều trị bằng steroid tiêm tĩnh mạch đã không chứng minh cải thiện lâm sàng. Hướng dẫn thực hành lâm sàng, Chẩn đoán và Quản lý Bệnh viêm phế quản của Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ năm 2006, không khuyến cáo sử dụng corticosteroid hoặc thuốc giãn phế quản trong điều trị viêm phế quản.

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng 147 trẻ sơ sinh nhập viện do nhiễm RSV, prednisolone không có tác dụng đáng kể trong quá trình nằm viện hoặc thời gian nằm viện. Tại thời điểm 1 tháng và 1 năm theo dõi, các biến số, chẳng hạn như số lần nhập viện vì nhiễm trùng hô hấp, số trẻ em ho vào ban đêm, và số trẻ bị viêm tai giữa. Không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm.

Các nghiên cứu khác đã nghiên cứu ảnh hưởng của steroid lên viêm phế quản, nhưng các bệnh nhân không phải ai cũng nhiễm RSV. Một phân tích tổng hợp của sáu nghiên cứu cho thấy corticosteroids làm giảm điểm triệu chứng lâm sàng và thời gian mắc bệnh ở trẻ em bị viêm phế quản. Tuy nhiên, chỉ có hai nghiên cứu chỉ bao gồm các trẻ em có xét nghiệm RSV dương tính.

Cơ sở Dữ liệu Tổng quan của Cochrane đã hoàn thành một phân tích tổng hợp gồm 13 nghiên cứu để xem xét việc sử dụng glucocorticoids cho viêm phế quản do virut ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Phân tích bao gồm 1.198 trẻ em, tuổi từ 0 đến 30 tháng, và chỉ chọn các nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên. Thời gian nằm viện ở trẻ điều trị glucocorticoid thấp hơn nhưng kết quả không có ý nghĩa thống kê. Tương tự, không có sự khác biệt giữa nhóm điều trị và nhóm giả dược liên quan đến kết cục lâm sàng (tỷ lệ hô hấp, độ bão hòa oxy máu hoặc tỷ lệ tái phát).


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn