» Bài 136 – Không sử dụng liệu pháp vật lý trị liệu hô hấp (CPT) trong viêm tiểu phế quản, không hữu ích Bài 136 – Không sử dụng liệu pháp vật lý trị liệu hô hấp (CPT) trong viêm tiểu phế quản, không hữu ích – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 136 – Không sử dụng liệu pháp vật lý trị liệu hô hấp (CPT) trong viêm tiểu phế quản, không hữu íchMadan Dharmar MD

Nên làm gì?

CPT trong bệnh hô hấp nhi đã được sử dụng để hỗ trợ trong việc giải phóng các chất bài tiết của phế quản. Mục đích chính là để làm sạch đường thở bị tắc nghẽn, mở đường thở bị xẹp, giảm sức đề kháng đường thở, tăng cường trao đổi khí, và làm giảm công thở (giảm gắng sức). CPT có thể đóng một vai trò trong việc cải thiện tình trạng hô hấp của bệnh nhân và đẩy nhanh quá trình hồi phục. CPT ở bệnh nhân nhi khoa bao gồm các kỹ thuật khác nhau như vỗ rung trong dẫn lưu theo tư thế, lắc, ho và thở ra chậm một cách gắng sức và thụ động. CPT rất hữu ích cho các cá nhân có chất nhầy hoặc chất tiết ra nhiều, và những người có cơ chế hô hấp yếu hoặc những người ho không hiệu quả. Trong một số trường hợp, CPT có thể gây hại bởi làm tăng co thắt phế quản, gây tăng áp phổi, phải tái sắp xếp vị trí của người bệnh, hoặc gây bất ổn cho trẻ sơ sinh bị bệnh. CPT đã được thấy là có liên quan đến các bất lợi như chấn thương (gãy xương sườn) và biến chứng thần kinh lâu dài. Tuy nhiên, một bài tổng quan của tài liệu cho thấy chưa đủ bằng chứng về các phản ứng phụ sau khi điều trị vật lý trị liệu hô hấp.

Dùng CPT

Xơ nang phổi (CF: Cystic Fibrosis) và giãn phế quản

Loại bỏ dịch tiết phế quản phổi là một phần không thể tách rời của việc quản lý CF. CPT giúp loại bỏ chất tiết quá mức, do đó cải thiện thông khí trong thời gian ngắn. Ở bệnh nhân CF, có bằng chứng cho thấy CPT gây ra một lượng lớn đờm đờm so với không điều trị.

Viêm phổi nguyên phát có đông đặc phổi

Trong quá trình điều trị viêm phổi có đông đặc phổi, CPT có hiệu quả trong việc vận động và thanh lọc bài tiết từ phổi, đặc biệt ở trẻ yếu và trẻ không thể tham gia tập phổi và thở sâu.

Ở bệnh nhân đông đặc phổi, CPT giúp điều chỉnh vị trí của bệnh nhân để có được thông khí và tưới máu tối ưu ngay cả khi không có các tác dụng lâm sàng trực tiếp khác.

Xẹp phổi cấp

Xẹp phổi thùy cấp gặp thường gặp ở đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) do các phế quản tiết dịch quá mức gây ra bởi đặt nội khí quản, thông khí cơ học và không có khả năng làm sạch hiệu quả. Sự tắc nghẽn đường thở và xẹp phổi có thể làm phức tạp quá trình lâm sàng, kết quả là kéo dài thời gian nằm trong ICU. CPT thường được dùng để giúp làm sạch các chất bài tiết đường hô hấp lớn và giúp phục phổi phần phổi bị xẹp.

Trẻ sơ sinh đặt NKQ chọn lọc

CPT đã có vai trò trong việc quản lý trẻ sơ sinh nhẹ cân được thở máy hỗ trợ kéo dài. Điều quan trọng là CPT chỉ được áp dụng khi có chỉ định rõ ràng, bởi vì có những bằng chứng mâu thuẫn cho thấy một tác dụng có lợi của việc oxy hóa và giải phóng dịch tiết tốt hơn và tiềm ẩn khả năng suy giảm các thông số sinh lý.

 Sau rút ống NKQ

CPT thường được sử dụng để ngăn ngừa các biến chứng sau rút ống NKQ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thiếu các bằng chứng về lợi ích của CPT để ngăn ngừa các biến chứng sau rút ống NKQ.

Chọn bệnh nhân bị cơn hen cấp

CPT có thể có lợi trong việc đẩy nhanh phục hổi thông khí ở trẻ bị hen suyễn và bị lưu giữ các chất tiết trong phổi. CPT không cải thiện chức năng phổi ở trẻ em bị hen cấp tính, và khi áp dụng không phù hợp sẽ dẫn đến sự co thắt phế quản có thể làm trầm trọng thêm chứng hen.

Những chỉ định khác

CPT có thể được sử dụng để loại bỏ chất tiết ở trẻ em có cơ chế hô hấp yếu như gù vẹo cột sống, bại não, và rối loạn thần kinh cơ (ví dụ như chứng teo cơ tủy sống hoặc chứng loạn dưỡng cơ).

 Vật lý trị liệu hô hấp trong viêm phế quản

 Viêm tiểu phế quản cấp là một bệnh virut tự giới hạn, thường ảnh hưởng đến trẻ em trong khoảng 6 tháng đến 2 tuổi. Lý do cơ bản của việc sử dụng CPT ở trẻ sơ sinh bị viêm tiểu phế quản cấp tính là nó sẽ tăng cường làm sạch các chất bài tiết và cải thiện các thông số oxy hóa. Việc sử dụng CPT trong điều trị viêm tiểu phế quản cấp khác nhau giữa các tổ chức và quốc gia. Mặc dù các bằng chứng và chống lại việc sử dụng CPT là yếu, một số quốc gia cho rằng không hợp lý khi không sử dụng CPT để điều trị viêm tiểu phế quản, và các nước khác không sử dụng CPT như một phần của kế hoạch điều trị. Một bài tổng quan Cochrane gần đây dựa trên ba nghiên cứu cho thấy không có hiệu quả đáng kể đến điểm số lâm sàng, thời gian bổ sung oxy, và thời gian nằm viện khi sử dụng CPT với kỹ thuật vỗ rung như một phần của điều trị viêm tiểu phế quản. Các nghiên cứu cũng không báo cáo bất kỳ sự kiện bất lợi nào do sử dụng CPT. Kết luận rằng CPT với kỹ thuật vỗ rung không được khuyến cáo cho trẻ sơ sinh nhập viện bị viêm tiểu phế quản cấp.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn