» Bài 135 – Xem xét khả năng viêm manh tràng ở những bệnh nhân ung thư có triệu chứng gợi ý viêm ruột thừa Bài 135 – Xem xét khả năng viêm manh tràng ở những bệnh nhân ung thư có triệu chứng gợi ý viêm ruột thừa – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 135 – Xem xét khả năng viêm manh tràng ở những bệnh nhân ung thư có triệu chứng gợi ý viêm ruột thừaCynthia Gibson MD

Nên làm gì?

Viêm manh tràng đề cập đến một viêm đại tràng hoại tử liên quan đến manh tràng hoặc manh tràng kèm ruột thừa, và được tìm thấy ở trẻ em bị bệnh bạch cầu. Thuật ngữ bệnh lý ruột có giảm bạch cầu trung tính cũng được sử dụng để chỉ những kết quả lâm sàng này. Chẩn đoán lâm sàng viêm manh tràng không rõ ràng và rất khó, nhưng các triệu chứng thường gặp bao gồm đau bụng, sốt, nhạy cảm đau và tiêu chảy. Viêm manh tràng và viêm ruột thừa có vẻ như phổ biến ở bệnh nhân trẻ mắc bệnh bạch cầu với phản ứng phúc mạc ở góc phần tư dưới góc phải. Các dấu hiệu cổ điển của phản ứng phúc mạc có thể được tìm thấy ở những bệnh nhân này mặc dù bệnh nhân giảm bạch cầu và tình trạng miễn dịch bị ức chế, và cũng có những biến chứng tương tự như BN không mắc bệnh bạch cầu. Chụp X quang không đặc hiệu nhưng có thể cho thấy một khối đầy dịch ở góc dưới bên phải, sự giãn nở của các quai ruột lân cận và hình ảnh ngón tay cái. Hình ảnh hơi tự do trong phúc mạc và hơi trong ruột hiếm khi quan sát được. Việc chỉ định chụp cắt lớp sớm tạo điều kiện cho việc chẩn đoán và có thể cung cấp khả năng phân biệt viêm manh tràng với các bệnh khác ở vùng bụng mà từ đó sẽ cân nhắc chỉ định phẫu thuật. Trong viêm manh tràng, chụp cắt lớp vi tính cho thấy sự dày và giãn của thành manh tràng, có thể yếu đi do phù nề thứ phát.

Nguy cơ lớn nhất đối với những bệnh nhân này là do tự tiến triển từ cục bộ sang toàn thân. Sinh bệnh học dường như là do dãn manh tràng, có thể làm giảm tưới máu, dẫn đến thiếu máu niêm mạc và loét. Nhiễm trùng có thể xảy ra, đặc biệt là cytomegalovirus. Sự xâm nhập của vi khuẩn dẫn đến sự xâm nhập vào đường mật, và cuối cùng là sự đục thủng rồi nhiễm trùng huyết. Tỷ lệ tử vong trung bình từ nhiễm trùng huyết là 40% đến 45%.

 Chẩn đoán rối loạn này mà không có xét nghiệm bệnh lý thì chỉ là lý luận và phân biệt với viêm ruột thừa là không rõ ràng. Những dấu hiệu phẫu thuật bao gồm chứng phù nề đơn giản cho đến hoại tử và thủng đại tràng.

Phân biệt trước phẫu thuật giữa viêm ruột thừa và viêm manh tràng là rất khó. Trẻ em ung thư ở bị viêm manh tràng có thể được điều trị không phẫu thuật cẩn thận, ruột nghỉ ngơi, kháng sinh, và bổ sung dinh dưỡng. Các chỉ định thông thường cho phẫu thuật (nghĩa là, thủng, lâm sàng xấu đi) vẫn cần được sử dụng.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn