» Bài 130 – Cẩn thận các tình huống như lạm dụng trẻ em. Có một số tình huống giả mạo rất hay, bao gồm cả u nguyên bào thần kinh Bài 130 – Cẩn thận các tình huống như lạm dụng trẻ em. Có một số tình huống giả mạo rất hay, bao gồm cả u nguyên bào thần kinh – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 130 – Cẩn thận các tình huống như lạm dụng trẻ em. Có một số tình huống giả mạo rất hay, bao gồm cả u nguyên bào thần kinhElizabeth Wells MD

Nên làm gì?

Mặc dù lạm dụng trẻ em vẫn là mối quan tâm lớn của các bác sĩ lâm sàng làm việc trong các khoa cấp cứu, các trung tâm chăm sóc khẩn cấp, và trong các cơ sở chăm sóc ban đầu, điều quan trọng là các bác sĩ nhi khoa phải nhận ra các tình trạng bệnh lý khác của da, xương, não và võng mạc có thể bắt chước sự biểu hiện của lạm dụng trẻ em.

Bầm là loại hình thương tích phổ biến nhất xảy ra ở trẻ em bị lạm dụng, nhưng bầm có thể chỉ ra một rối loạn y học. Ví dụ, nó có thể chỉ ra một bệnh lý đông máu, chẳng hạn như bệnh hemophilia (yếu tố VIII và IX), hoặc rối loạn đông máu, chẳng hạn như bệnh von Willebrand. Bầm cũng có thể là do tiểu cầu thấp, như trong ban xuất huyết giảm tiểu cầu nguyên phát hoặc giảm tiểu cầu, do bệnh bạch cầu. Sự bầm tím cũng có thể là một dấu hiệu của viêm mạch máu.

Ban xuất huyết của Henoch-Schönlein cần được xem xét, đặc biệt nếu vết “thâm tím” xuất hiện trong các phần phụ thuộc của cơ thể (ví dụ mông và chân ở trẻ em và lưng và mông ở trẻ sơ sinh). Uống salicylate có thể gây bầm, do giảm tiểu cầu và tăng tính thấm mao mạch và nên được xem xét ở trẻ có biểu hiện nôn mửa và toan chuyển hóa. Vết bớt là những vùng bầm màu xanh nhạt của sự đổi màu da do một tập hợp các tế bào melanin dày đặc thường đặt trên mông và phần dưới lưng, thường phân biệt với vết thâm tím bằng đường viền không rõ ràng.

Một số tình trạng có tổn thương giống bỏng có thể bắt chước lạm dụng trẻ em. Phytodermatitis (viêm da do cây cỏ, ánh sáng) có thể xảy ra khi ánh sáng mặt trời tương tác với các hợp chất nhạy cảm quang trong một số loại trái cây, rau và các sản phẩm da. Các thương tổn xuất hiện như là hồng ban và bọng nước, thường trong một khuôn mẫu tương tự dấu tay hoặc xung quanh bàn tay và miệng sau khi một đứa trẻ cầm hoặc ăn chanh tây hoặc nước chanh. Nhiễm trùng da do Staphylococci và streptococci có thể bị nhầm lẫn với bỏng; tuy nhiên, chúng thường ở bề mặt và lành hẳn, phân biệt chúng với bỏng thuốc lá, thường sâu hơn (toàn bộ chiều dày), rìa không phẳng và lành có vết sẹo. Các tình trạng da khác có thể bắt chước các vết bỏng bao gồm herpes, eczema, viêm da tiếp xúc, và bệnh bọng nước mạn tính. Ngoài ra, thực tiễn văn hoá, chẳng hạn như giác hơi bằng cúp, đồng xu, muỗng có thể gây tổn thương da có thể bị nhầm lẫn với lạm dụng trẻ em.

Bác sĩ nhi khoa nên nhận ra các nguyên nhân gây bệnh của các bất thường trên X quang. Đánh giá tình trạng lạm dụng thể chất nghi ngờ ở trẻ em dưới 2 tuổi và trẻ không nói được yêu cầu một cuộc khảo sát xương. Hình ảnh X quang có một vết nứt có thể được tìm thấy ở những bệnh nhân có sự biến đổi bình thường trong xương, chẳng hạn như kém dinh dưỡng, bất thường vỏ não, mũi và cựa của hành xương, giác đầu xa xương trụ, thay đổi sự cân xứng của phúc mạc ở trẻ sơ sinh, khuyết tật cốt hóa của xương sườn . Bệnh u cũng có thể có biểu hiện gãy bất ngờ. Bệnh xương di căn có thể dẫn tới gãy xương bao gồm còi xương, bệnh xương do thiếu vitamin D gây ra và dẫn đến chứng loãng xương, hành xương và đoạn tăng trưởng mở rộng, và gãy xương giả.

Một nguyên nhân gây gãy nhiều lần khác là thiếu vitamin C (ví dụ bệnh scurvy), trong đó trẻ có biểu hiện dễ cáu kỉnh; không lớn nhanh; tóc xoăn; nang lông nổi trên đùi và mông; và xuất huyết nướu răng. Các nguyên nhân chuyển hóa khác của gãy xương bệnh lý bao gồm hội chứng McCune-Albright và bệnh Gaucher. Các nguyên nhân nhiễm trùng của bệnh xương cần được xem xét ở trẻ có biểu hiện ấm, sưng và rất nhạy cảm đau. Việc chẩn đoán đúng có thể cần nhiều X quang, bác sĩ X quang nhi khoa, và thỉnh thoảng chụp CT xương.

 Sự xương thủy tinh, một rối loạn di truyền do sự hình thành collagen làm tăng khả năng gãy xương lặp lại có thể xuất hiện với gãy xương với nhiều giai đoạn lành bệnh khác nhau. Mặc dù tình trạng này thường được xem xét, nhưng nó là một rối loạn hiếm gặp, chỉ xảy ra trong số 1/20.000 ca sinh; thương tích tự phát không xảy ra cho đến khi đứa trẻ tập đi hoặc đi bộ. Các biểu hiện đặc trưng, có thể có hoặc không có mặt, bao gồm mắt có màng cứng màu xanh, vẹo cột sống, mất thính lực và tiền sử gia đình có người mắc bệnh. XN đột biến các loại collagen COL1A1 và COL1A2 và việc nuôi cấy nguyên bào sợi tái sinh nên được xem xét nếu không có dấu hiệu lạm dụng khác và nếu cơ chế chấn thương có vẻ như quá nhỏ để làm gãy xương. Lấy bệnh sử cẩn thận và giới thiệu đến một nhà di truyền học và bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình nhi khoa rất hữu ích trong việc xác nhận hoặc loại trừ chẩn đoán xương thủy tinh.

Bẩm sinh không nhạy cảm với đau là một bệnh rối loạn thần kinh cảm giác di truyền hiếm gặp, trong đó các dây thần kinh ngoại vi không phát hiện được cơn đau hoặc nhiệt độ và có thể dẫn đến nhiều chấn thương, bao gồm gãy xương ở các độ tuổi khác nhau. Kiểm tra thần kinh cẩn thận có thể hướng bác sĩ lâm sàng đến chẩn đoán này.

Gãy khớp tay cầm xảy ra do các lực cắt gián tiếp tạo ra khi kéo, đẩy, xoắn hoặc lắc, được xem là đặc hiệu đối với lạm dụng trẻ em. Tuy nhiên, những vết nứt của hành xương này cũng có thể thấy ở những trẻ sơ sinh chịu một loạt điều trị của dị tật vẹo bàn chân ngựa. Một lần nữa, một bệnh sử chính xác và toàn diện là điều cần thiết để xác định nguyên nhân gây ra vết nứt này.

Xuất huyết dưới màng cứng làm tăng sự nghi ngờ lạm dụng trẻ em, đặc biệt khi nó cùng tồn tại với xuất huyết võng mạc, gãy xương và nhiều chấn thương. Chấn thương và thiếu vitamin K khi sinh có thể là nguyên nhân của xuất huyết ở trẻ sơ sinh. Một dị tật bẩm sinh (ví dụ, dị dạng động tĩnh mạch, phình mạch, nang màng nhện) có thể gây chảy máu tự phát. Sự đông máu rải rác nội mạch lan tỏa (DIC), hoặc hemophilia hoặc các rối loạn chảy máu khác có thể gây xuất huyết dưới màng cứng. Các rối loạn chuyển hóa có thể gây ra chảy máu bao gồm axit uri glutaric loại 1, hội chứng thực bào máu (HLH) và bệnh Menkes. Viêm mạch máu, bao gồm bệnh moyamoya, cũng nên được xem xét. U não, xạ trị vùng sọ, và hóa trị liệu cũng có thể gây xuất huyết dưới màng cứng.

Bất kỳ trẻ sơ sinh hoặc trẻ em nào nghi ngờ xuất huyết nội sọ không do chấn thương, phải được bác sĩ nhãn khoa nhi đánh giá để phát hiện xuất huyết võng mạc (RHs). Mặc dù RHs, 1 bên hoặc 2 bên, xuất hiện từ 50% đến 80% thương tích ở đầu, chúng không phải là bệnh lý do lạm dụng và có thể xảy ra cùng với các bệnh khác. Mặc dù hầu hết các trường hợp RHs do sinh nở đều được giải quyết trong vòng 8 ngày, nhưng có thể kéo dài đến 3 tháng.

RH có thể xuất hiện trong viêm màng não và các bệnh truyền nhiễm khác, chẳng hạn như Henoch-Schönlein và các bệnh viêm mạch máu khác. Cao huyết áp nặng cũng có thể gây ra chứng RHs ở trẻ em. Các nguyên nhân gây RH do điều trị bao gồm việc sử dụng oxy hóa màng ngoài cơ thể (ECMO). Mặc dù vấn đề này đang gây tranh cãi, nghiên cứu chỉ ra rằng RH không phải là do hồi sức tim phổi.

Tình trạng ngược đãi trẻ em gây ra tử vong và bệnh tật đáng kể ở trẻ em. Mặc dù cần phải thực hiện các bước để đảm bảo bác sĩ lâm sàng không bỏ sót các bệnh bắt chước như là lạm dụng trẻ em nhưng các cân nhắc đó không nên cản trở việc đánh giá kỹ lưỡng để loại trừ chấn thương do bạo hành trẻ em.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn