» Bài 129 – Không dùng steroid đường toàn thân trong trường hợp ác tính trước khi xác nhận chẩn đoán vì chúng có thể cản trở khả năng chẩn đoán và điều trị thích hợp Bài 129 – Không dùng steroid đường toàn thân trong trường hợp ác tính trước khi xác nhận chẩn đoán vì chúng có thể cản trở khả năng chẩn đoán và điều trị thích hợp – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 129 – Không dùng steroid đường toàn thân trong trường hợp ác tính trước khi xác nhận chẩn đoán vì chúng có thể cản trở khả năng chẩn đoán và điều trị thích hợpEmily Riehm Meier MD

Nên làm gì?

Ung thư bạch cầu lympho cấp (ALL) là dạng phổ biến nhất của ung thư ở trẻ em, với hơn 2.000 trẻ em ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mỗi năm. Tỷ lệ sống sót của ALL dao động từ 70% đến 85%, tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ. Các bệnh nhân được coi là có nguy cơ cao là những người có số lượng bạch cầu > 50.000/μL khi chẩn đoán, nhỏ hơn 1 tuổi hoặc lớn hơn 10 tuổi, nam giới bị bệnh tinh hoàn khi chẩn đoán, hoặc trẻ đã được dùng steroid > 48 giờ trước khi chẩn đoán. Những trẻ này được điều trị tích cực hơn vì tình trạng nguy cơ cao của chúng.

Các tế bào blast (TB non ác tính) trong bệnh bạch cầu rất nhạy cảm với liệu pháp steroid. Trên thực tế, trong các nghiên cứu của Đức vào giữa những năm 1980 đến đầu những năm 1990, trẻ bị ALL đã được điều trị bằng prednisone cộng với methotrexate trong màng cứng. TB blast ngoại vi <1000/μL trong 90% những trẻ này, minh hoạ cho thấy ảnh hưởng của steroid trong việc làm giảm số lượng TB blast ngoại vi trong bệnh bạch cầu cấp tính. Vì số bạch cầu ban đầu là một chỉ số tiên lượng quan trọng trong nhi khoa, điều trị bằng steroid trong> 48 giờ trước khi chẩn đoán ALL sẽ tự động đặt trẻ vào nhóm nguy cơ cao hơn. Trong một số trường hợp, những trẻ này được phân bố không ngẫu nhiên để được xạ trị vùng sọ-tủy, tùy thuộc vào thời gian của liệu pháp steroid. Xạ trị vùng sọ-tủy có thể gây ra tình trạng mất khả năng học tập và chậm phát triển ở trẻ dưới 5 tuổi. Điều này cực kỳ quan trọng, bởi vì ALL được chẩn đoán nhiều nhất ở trẻ từ 2 đến 4 tuổi.

Các bệnh nhân có dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến bệnh bạch cầu, như mệt mỏi, tái nhợt, dễ nổi ban, đau chân, sốt, gan lách lớn, hạch lympho to, chấm xuất huyết, và có XN bất thường, chẳng hạn như thiếu máu, tăng bạch cầu và giảm tiểu cầu, đơn độc hoặc kết hợp, trẻ nên được giới thiệu ngay cho bác sĩ chuyên khoa về huyết học/ung bướu nhi khoa để tiếp tục chẩn đoán và điều trị. Không nên dùng steroid trước khi đánh giá.

Nhiều bệnh có thể bắt chước ALL. Một bệnh phổ biến là virus Epstein-Barr (EBV). EBV có thể gây ra mệt mỏi, sốt, tái nhợt, viêm họng, gan lách lơn, hạch to, và giảm 3 dòng TB máu. Các bác sĩ đôi khi bị cám dỗ để điều trị bằng steroid nhằm giảm các triệu chứng không thoải mái liên quan đến bệnh này. Mặc dù steroid có thể có tác dụng có lợi trên các triệu chứng cấp tính liên quan đến nhiễm trùng EBV, nhưng chúng dường như không thay đổi toàn bộ giai đoạn của bệnh. Hơn nữa, ngay cả với chứng mao mạch EBV dương tính, bệnh bạch cầu không thể dứt khoát được loại trừ trừ khi thực hiện XN tủy đồ. Vì vậy, việc sử dụng steroid thường quy đối với nhiễm EBV là không nên.

Các bệnh thấp khớp, chẳng hạn như SLE và viêm khớp dạng thấp thanh thiếu niên, cũng có thể xuất hiện với các triệu chứng tương tự như ALL và có thiếu máu, giảm tiểu cầu và giảm bạch cầu, hoặc đơn thuần hoặc kết hợp. Vì steroid là trụ cột điều trị cho những tình trạng này, điều quan trọng là phải loại trừ nguyên nhân ác tính ở tuỷ xương trước khi bắt đầu điều trị. Điều này thường có thể được thực hiện xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán bệnh thấp khớp như C3 hoặc C4 thấp, acid uric và lactate dehydrogenase bình thường và creatinine tăng. Trong một số trường hợp, bệnh lý ác tính chỉ có thể được loại trừ bằng chọc tủy làm XN.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn