» Bài 127 – Điều chỉnh lịch tiêm vắc xin cho trẻ em được hóa trị liệu, đặc biệt đối với vắc-xin sống phòng bệnh cúm Bài 127 – Điều chỉnh lịch tiêm vắc xin cho trẻ em được hóa trị liệu, đặc biệt đối với vắc-xin sống phòng bệnh cúm – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 127 – Điều chỉnh lịch tiêm vắc xin cho trẻ em được hóa trị liệu, đặc biệt đối với vắc-xin sống phòng bệnh cúmEmily Riehm Meier MD

Nên làm gì?

Trẻ em được hóa trị liệu để điều trị các khối u ác tính ở trạng thái bị suy giảm miễn dịch. Sự suy giảm miễn dịch xảy ra do căn bệnh ác tính tiềm ẩn, liệu pháp gây độc tế bào mà trẻ nhận được, hoặc sự kết hợp của những yếu tố này. Trẻ không chỉ tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, mà bất kỳ vấn đề miễn dịch nào liên quan đến vắc xin được tiêm trước khi hóa trị đều mang lại nguy cơ. Việc mất sự bảo vệ của kháng thể liên quan đến vắc xin xảy ra ở trẻ bị bệnh bạch cầu và lymphoma, cũng như các khối u rắn, mặc dù liệu pháp điều trị độc hơn liệu pháp độc tế bào lympho.

Đáp ứng với các vắc-xin mới được sử dụng cũng mang lại nguy cơ cho trẻ đang trải qua hóa trị liệu. Tái tạo miễn dịch thường xảy ra từ 3 đến 12 tháng sau khi ngừng hóa trị liệu, nhưng trẻ nhỏ thường mất nhiều thời gian để hồi phục chức năng miễn dịch. Vì những lý do này, lịch tiêm chủng cho trẻ đang được hóa trị cần phải thay đổi.

Trẻ em được hóa trị liệu không nên tiêm vắc xin sống vì có nguy cơ bị nhiễm trùng do tiêm chủng. Tiêm chủng với các vắc xin chết có thể được chỉ định ở những trẻ này. Tuy nhiên, mức độ phản ứng kháng thể đối với vắc-xin được tiêm trong khi tiếp nhận hóa trị liệu chưa được mô tả rõ ràng. Có vẻ như phản ứng miễn dịch tốt nhất khi tiêm văcxin giữa các chu kỳ hóa trị liệu. Bảng 171.1, nhìn lại các khuyến cáo về việc sử dụng các loại vaccin cụ thể.

 Như đã đề cập ở trên, phục hồi hệ thống miễn dịch xảy ra ở những thời điểm khác nhau ở trẻ em đã được điều trị bằng hoá trị liệu. Thời gian và mức độ tái tạo miễn dịch phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm loại bệnh ác tính, tuổi của đứa trẻ, và cường độ hóa trị. Có thể XN kháng thể trước khi chủng ngừa để xác định loại văcxin nào là cần thiết. Trẻ nên nhận được mũi vắcxin bổ trợ sau khi hoàn thành hóa trị liệu. Theo nguyên tắc chung, tiêm chủng vắc-xin chết có thể được tiếp tục sau khi hoàn thành hóa trị 6 tháng và vắc-xin sống có thể được dùng sau khi hoàn thành hóa trị liệu 12 tháng.

Bảng 171. 1 Khuyến cáo sử dụng văcxin trong và sau khi hóa trị


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn