» Bài 115 – Xác định nguyên nhân chảy máu đường tiêu hóa (GI) Bài 115 – Xác định nguyên nhân chảy máu đường tiêu hóa (GI) – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 115 – Xác định nguyên nhân chảy máu đường tiêu hóa (GI)MD Mindy Dickerman

Phải làm gì – Thu thập Dữ liệu thích hợp

GI chảy máu có thể được chia thành xuất huyết ở trên (xuất huyết gần với dây chằng của Treitz) và xuất huyết tiêu hoá thấp (chảy máu đến điểm đó). Sẽ rất hữu ích khi thử và xác định vị trí trên đường tiêu hoá nơi có xuất huyết, có thể xuất phát từ căn cứ vào màu sắc và tính chất của chảy máu, cùng với các dấu hiệu và triệu chứng khác.

Để đánh giá một vết chảy máu đường tiêu hóa tiềm ẩn đầu tiên nên thiết lập sự ổn định huyết động học của bệnh nhân. Thứ hai, nó là cần thiết để đảm bảo rằng máu có mặt ở vị trí đó vì nhiều thực phẩm và đồ uống có thể làm đổi màu phân và nôn mửa. Bước tiếp theo là xác định nguyên nhân chảy máu. Lịch sử chi tiết và kiểm tra sức khoẻ với sự chú ý đến tuổi của bệnh nhân có thể làm rõ nguồn gốc.

Xuất huyết trên dạ dày ruột (UGIB) là một vấn đề thường gặp nhưng có thể nghiêm trọng ở trẻ em. UGIB cấp tính có thể xuất hiện với chứng hematemesis, được định nghĩa là nôn mửa ra máu hoặc với sự di chuyển của melena, phân màu nâu vàng, hoặc phân muối. Thỉnh thoảng, UGIB có thể xuất hiện với hematochezia, máu trên trực tràng vì máu chảy rất nhanh và do đó không bị thay đổi bởi thời gian vận chuyển qua hệ thống tiêu hóa. Việc rửa dạ dày bằng ống nội soi cho thấy máu hoặc cà phê là chất nền xác nhận chẩn đoán UGIB.

Ưu tiên ban đầu khi đánh giá trẻ bị chảy máu đường tiêu hoá là đánh giá sự ổn định huyết động và mức độ nghiêm trọng của chảy máu, sau đó là hồi sức nếu cần. Một ống thông mũi có thể hữu ích để đánh giá mức độ chảy máu. Những tổn thất đáng kể có thể là do viêm dạ dày xuất huyết, loét thực quản, loét dạ dày, và dị tật mạch máu. Cả bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột và bác sĩ phẫu thuật sẽ được thông báo sớm nếu bệnh nhân nghi ngờ bị chảy máu cấp nghiêm trọng.

Nhiều thức ăn có màu đỏ như: nước ép trái cây, củ cải đường, sắt, và rau bina, có thể làm phân có màu đỏ hoặc đen, và khi trẻ đi ngoài có thể bị nhầm lẫn với máu. Nếu không chắc chắn khi phân có màu đỏ, nên kiểm tra phân hoặc dạ dày bằng một xét nghiệm guaiac. Thiếu máu từ mũi họng hoặc đường hô hấp cũng có thể bị nhầm lẫn với UGIB và khi thăm khám sức khoẻ có thể giúp làm rõ nguyên nhân.

Ở Hoa Kỳ, các nguyên nhân phổ biến nhất của UGIB là loét dạ dày, tá tràng, viêm thực quản, viêm dạ dày và loét dạ dày. Sẽ rất hữu ích trong quá trình đánh giá chẩn đoán là ghi nhớ các nguyên nhân cụ thể của xuất huyết tiêu hóa ở các độ tuổi khác nhau. Các nguyên nhân thường gặp của UGIB ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi bao gồm viêm thực quản, viêm dạ dày, ingestion of a foreign body, or swallowed maternal blood. Variceal bleeding  có thể xảy ra ở bệnh nhân tăng huyết áp. Các nguyên nhân hiếm gặp khác là u mạch máu, tụy động mạch, di căn xuất huyết di truyền, hội chứng Kasabach-Merritt, u nang  trùng trùng, ký sinh trùng, viêm vasculitis, polps dạ dày và mastocytosis hệ thống. Etiologies ở trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên tương tự như người lớn và bao gồm loét dạ dày, viêm dạ dày, Mallory-Weiss tears, đau thắt lưng, tổn thương Dieulafoy và viêm thực quản do thuốc.

Chảy máu đường tiêu hóa thấp (LGIB) thường gặp hơn UGIB. Khi đại tiện phân có máu đỏ tươi hoặc huyết khối tươi, thường là dấu hiệu của một LGIB, điển hình là từ đại tràng.

Giống như UGIB, nguyên nhân của LGIB thay đổi tùy theo độ tuổi. Chẩn đoán phổ biến nhất để xem xét ở trẻ sơ sinh là nuốt máu mẹ, nứt hậu môn, viêm ruột hoại tử, malrotation with midgut volvulus, bệnh Hirschsprung, và coagulopathy. Ở trẻ lớn hơn, polyps trực tràng là nguyên nhân thường gặp nhất của chảy máu trực tràng. Các nguyên nhân cần được quan tâm ở trẻ sơ sinh bao gồm nứt hậu môn trực tràng, viêm ruột do sữa / đậu nành, lồng ruột, túi thừa Meckel, hoại tử huyết, Henoch-Schönlein purpura, tăng lymphonodular, và sao chép GI. Các nguyên nhân phổ biến nhất của LGIB ở trẻ tuổi đến trường là nhiễm trùng, polyps và viêm ruột. Tuổi tác, lịch sử và khám sức khoẻ của bệnh nhân sẽ thu hẹp các khả năng chẩn đoán và hướng dẫn đánh giá. Khám trực tràng rất quan trọng để loại bỏ các vết nứt hậu môn hoặc polyps và lấy phân để thử nghiệm guaiac. Một cuộc kiểm tra bụng với các dấu hiệu của cao huyết áp, tập trung, hoặc đau nhẹ sẽ làm cho chẩn đoán phân biệt. Xác định sự malrotation là rất quan trọng bởi vì nó đe doạ đến tính mạng và đòi hỏi sự đánh giá và điều trị khẩn cấp. Các dấu hiệu kinh điển là đau bụng, nôn mật và melena, nhưng chỉ xảy ra trong 10% đến 20% trường hợp.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn