» Bài 114 – Việc sử dụng dầu khoáng bằng đường uống như thuốc nhuận tràng là chống chỉ định ở trẻ sơ sinh, bởi vì tác dụng của thuốc này có thể gây ra những hậu quả tàn phá Bài 114 – Việc sử dụng dầu khoáng bằng đường uống như thuốc nhuận tràng là chống chỉ định ở trẻ sơ sinh, bởi vì tác dụng của thuốc này có thể gây ra những hậu quả tàn phá – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 114 – Việc sử dụng dầu khoáng bằng đường uống như thuốc nhuận tràng là chống chỉ định ở trẻ sơ sinh, bởi vì tác dụng của thuốc này có thể gây ra những hậu quả tàn pháMD Dorothy Chen

Phải làm gì – Giải thích dữ liệu

Táo bón là một hiện tượng phổ biến ở trẻ em và có thể rất liên quan đến cha mẹ. Do đó có hơn 3% các lần khám nhi khoa nói chung và 30% thăm khám dạ dày-ruột nhi có lý do là táo bón. Sự rắn chắc của phân, chứ không phải tần số, quyết định chẩn đoán táo bón. Trẻ sơ sinh thường có nhiều hơn một lần ra phân mỗi ngày. Đối với trẻ lớn hơn, phân mềm mỗi 2 đến 3 ngày có thể là bình thường; tuy nhiên, một phân cứng với khó khăn mỗi 3 ngày được coi là táo bón.

Nguyên nhân của táo bón có thể là chức năng (nonorganic) hoặc hữu cơ. Khi không có nghi ngờ bất thường về mặt giải phẫu hay quá trình bệnh lý cơ bản, thì nguyên nhân thường là do hành vi và chế độ ăn uống. Hành vi tự ý mua thuốc không cần toa ở các bố mẹ cũng là một nguyên nhân. Dầu khoáng đường uống là một thuốc nhuận tràng đã được sử dụng để làm giảm táo bón. Tuy nhiên, nên tránh dầu khoáng do có báo cáo về biến chứng của viêm phổi lipida (dù hiếm).

Dầu khoáng, hoặc parafin lỏng, là một hydrocarbon. Nó không có vị và không được tiêu hóa. Dầu khoáng hoạt động như thuốc nhuận tràng bằng cách làm giảm sự hấp thu nước từ ruột. Tuy nhiên, độ nhớt cao của dầu khoáng làm giảm phản xạ ho thông thường, ngay cả ở những bệnh nhân có chức năng nuốt bình thường. Ở bệnh nhân có chức năng nuốt bất thường thậm chí còn bị tăng nguy cơ hít phải thuốc. Các trường hợp báo cáo về hít thở và viêm phổi do lipid tiếp theo đã được báo cáo từ việc sử dụng dầu khoáng đường uống để điều trị trực tràng, và sử dụng son dưỡng môi quá mức.

Một khi rơi vào trong túi phế nang, dầu khoáng có thể dẫn đến viêm mãn tính và viêm xen kẽ, sau đó dẫn đến viêm phổi lipid ngoại lai (ELP). Trình bày lâm sàng của ELP có thể không đặc hiệu và thay đổi do lượng hút, tần suất hít và tuổi của bệnh nhân. Các biện pháp chẩn đoán bao gồm chụp cắt lớp vi tính, soi phế quản, và sinh thiết phổi mở. Vệ sinh phế quản miệng cho thấy các globulin chất béo và các đại thực bào chứa lipid phù hợp với ELP.

 Các trường hợp về bệnh viêm phổi do lipid đã được báo cáo ở trẻ em và người lớn. Không có các diễn biến lâm sàng nhất quán; các kết quả được báo cáo là từ complete resolution, xơ hóa, nhiễm trùng, và bệnh phổi mãn tính đến tử vong. Điều trị hỗ trợ là chủ yếu, nhưng đã có báo cáo về việc sử dụng prednisone và whole-lung lavage for diffuse pulmonary damage.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn