» Bài 113 – Thực hiện khám kiểm tra trực tràng kỹ thuật số trên tất cả các trẻ em bị táo bón mãn tính để loại trừ những bất thường có thể giải thích cho tình trạng bệnh lý Bài 113 – Thực hiện khám kiểm tra trực tràng kỹ thuật số trên tất cả các trẻ em bị táo bón mãn tính để loại trừ những bất thường có thể giải thích cho tình trạng bệnh lý – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 113 – Thực hiện khám kiểm tra trực tràng kỹ thuật số trên tất cả các trẻ em bị táo bón mãn tính để loại trừ những bất thường có thể giải thích cho tình trạng bệnh lýMD William Giasi

Phải làm gì – Thu thập Dữ liệu thích hợp

Thực hiện khám trực tràng kỹ thuật số trên trẻ nhỏ bị táo bón mãn tính để loại trừ những bất thường có thể lý giải cho sự táo bón như hậu môn ruột kết có ròm mạc, tắc nghẽn đường ruột, hoặc bệnh Hirschsprung.

Táo bón chiếm 5% số lần khám tại phòng khám nhi khoa và tới 25% giới thiệu cho các bác sĩ chuyên khoa dạ dày-ruột nhi khoa. Ngoài ra, rối loạn này có thể làm cho người chăm sóc cảm thấy lo lắng và căng thẳng hơn là bệnh nhân. Nhiều người cho rằng đâylà một dấu hiệu của một vấn đề y tế nghiêm trọng hơn. Táo bón có thể được định nghĩa là không thể bài xuất hoàn toàn khối phân ra khỏi hậu môn.

Táo bón chức năng là kết quả của việc giữ phân là nguyên nhân gây táo bón phổ biến nhất ở trẻ em, chiếm khoảng 97% trường hợp. Chẩn đoán phân biệt táo bón là lâu dài. Các nguyên nhân thông thường gây táo bón bao gồm hẹp hậu môn, imperforate anus, anteriorly displaced anus, khối u ở mặt trước, khối u khung xương chậu hoặc bị khối u, bất thường ở cột sống, bại não, hypotonia, aganglionosis (Hirschsprung), hypothyroidism, bệnh celiac và xơ nang.

Mặc dù khả năng thực hiện và đánh giá rộng rãi là nhỏ, một lịch sử chính xác và thăm khám sức khoẻ sẽ chỉ ra được nguyên nhân gây táo bón. Bác sĩ phải nhận thức được các dấu hiệu đỏ trong cả lịch sử và khám sức khoẻ có thể chỉ ra một hệ sinh lý học không phổ biến.

Lịch sử của bệnh nhân nên bắt đầu từ khi sinh ra và bao gồm lịch sử sinh đẻ, thời gian đi qua phân su, lịch sử cho ăn, thay đổi loại thức ăn và bắt đầu thực phẩm đặc. Ngoài ra, điều quan trọng là phải thu thập dữ liệu chính xác về các cột mốc phát triển, chẳng hạn như chuyển đổi từ tã sang dùng nhà vệ sinh và lịch sử xã hội. Lịch sử gia đình nên được xem xét để chứng minh các chứng rối loạn di truyền như xơ nang, chứng suy giáp, chứng rối loạn thần kinh hay bệnh cơ. lịch sử y tế nên giải quyết trước đó các ca phẫu thuật và các biến chứng ở trẻ sơ sinh, như viêm ruột hoại tử. Các đặc tính của phân nên được xem xét bao gồm sự rắn chắc, kích cỡ, khối lượng, và tần suất.

Ngoài việc lập ra các thông số tăng trưởng và kiểm tra bụng và lưng, khám trực tràng hoàn toàn là công cụ để phân biệt táo bón chức năng từ nguyên nhân hữu cơ. Giống như các quy trình khác, khám nên bắt đầu bằng việc kiểm tra đáy, tìm dấu hiệu nhiễm trùng, vết nứt, áp xe, rò rỉ, loét, và anal wink. Vị trí của lỗ hậu môn phải được quan sát và ghi lại nếu có nghi ngờ hậu môn tiền trán. Khám trực tràng nên được thực hiện với trẻ 1 cách càng nhẹ nhàng càng tốt. Cần phải quan sát âm thanh của ống hậu môn. Ống hậu môn, mặc dù ban đầu bị kín, nên thư giãn khi không có dấu hiệu hẹp, rách, hoặc loang mạc. Vòng trực tràng bình thường nên được mở rộng một chút và có thể chứa phân. The rectal ampulla nên được đánh dấu bằng các vết nứt bên trong, khối u khung xương hoặc khối u.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn