» Bài 112 – Khi có đau bụng cần thực hiện một cuộc kiểm tra toàn diện, bao gồm cả bộ phận sinh dục, là rất quan trọng Bài 112 – Khi có đau bụng cần thực hiện một cuộc kiểm tra toàn diện, bao gồm cả bộ phận sinh dục, là rất quan trọng – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 112 – Khi có đau bụng cần thực hiện một cuộc kiểm tra toàn diện, bao gồm cả bộ phận sinh dục, là rất quan trọngCaroline Rassbach MD

Phải làm gì – Thu thập Dữ liệu thích hợp

Sự xoắn tinh hoàn và thai ngoài tử cung tương tự như viêm ruột thừa, và cả hai đều có bệnh suất nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán nhanh.

Chẩn đoán phân biệt cho trẻ bị đau bụng rất nhiều. Nó bao gồm các vấn đề từ các cơ quan trong bụng cũng như từ các cơ quan bên ngoài bụng. Cả hai trường hợp tinh hoàn và thai ngoài tử cung đều có thể bị đau ở cùng vị trí, và cả hai có thể dẫn tới bệnh suất đáng kể nếu không được chẩn đoán nhanh. Do đó, điều quan trọng là luôn phải thực hiện kiểm tra sức khoẻ hoàn chỉnh, bao gồm kiểm tra bộ phận sinh dục, khi trẻ bị đau bụng dưới.

Sự xoắn tinh hoàn đòi hỏi phải chẩn đoán và can thiệp kịp thời nếu muốn cứu tinh hoàn . Khả năng sinh tinh trùng có thể bị mất khi lưu lượng máu vắng mặt trong vòng 4 đến 6 giờ . Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau tinh hoàn ở trẻ trai từ 12 tuổi trở lên, và thường gặp ở trẻ dưới 10 tuổi. Sự xoắn tinh hoàn xảy ra trong tinh hoàn khi không được gắn trong bìu vì a redundant tunica vaginalis. Sự bất thường về mặt giải phẫu này được gọi là biến dạng the bell- clapper và thường song song. Sự xoắn tinh hoàn thường có biểu hiện đau tinh hoàn và sưng tấy, mặc dù trong một số trường hợp có thể có đau bụng. Đau thường bắt đầu đột ngột và không lắng xuống. Thỉnh thoảng có báo cáo về chấn thương bộ phận sinh dục trước khi bắt đầu đau. Đau có thể kèm theo buồn nôn và nôn. Xét nghiệm vật lý sẽ cho thấy sưng và ban đỏ của túi bìu. Tinh hoàn sẽ ở vị trí nằm ngang hơn là đứng thẳng và phản xạ cremasteric sẽ gần như không có. Sự xoắn của tinh hoàn sẽ xuất hiện dưới dạng đau bụng; kiểm tra bộ phận sinh dục sẽ thấy một scrotalsac trống rỗng.

Khi nghi ngờ xoắn tinh hoàn thì cần phải can thiệp kịp thời. Trong một số trường hợp, siêu âm Doppler có thể hữu ích và cho thấy lưu lượng máu giảm xuống ở tinh hoàn bị ảnh hưởng. Kiểm tra dòng tinh hoàn 99mTc-pertechnetate là một lựa chọn tốt cho siêu âm Doppler. Kết quả âm tính giả có thể xảy ra; do đó, các trường hợp rất đáng ngờ nên được điều trị ngay lập tức mà không cần chờ hình ảnh chụp X quang. Khi chẩn đoán xảy ra trong vòng 6 giờ kể từ khi khởi phát xoắn, có thể lưu được đến 90% tinh hoàn thông qua việc khử bằng tay hoặc phẫu thuật. Sự sống sót của tuyến sinh dục phụ thuộc vào lượng thời gian trôi qua kể từ khi khởi phát của xoắn, và mức độ xoắn. Nếu độ xoắn là> 360 độ, tinh hoàn vẫn có thể hoạt động được sau 24 đến 48 giờ. Khắc phục bằng tay có thể thành công trong khoảng 25% trường hợp. Cố gắng theo sát bằng tay và cũng không nên trì hoãn việc tư vấn phẫu thuật. Phẫu thuật can thiệp được chỉ định trong trường hợp thao tác bằng tay không thành công, để loại bỏ một tinh hoàn không thể kiểm soát, hoặc như là một sự can thiệp đầu tiên cho việc giảm shock. Sau khi tháo xoắn, cần thiết phải có bilateral orchiopexy để ngăn ngừa các cơn xoắn trong tương lai.

Thai ngoài tử cung là một vấn đề nghiêm trọng khác trong chẩn đoán phân biệt đau bụng. Nếu chậm chễ trong chẩn đoán, thai ngoài tử cung có thể vỡ ra dẫn đến mất máu, hạ huyết áp và tử vong. Tử vong của bệnh nhân có thai ngoài tử cung là 5/ 10.000. Thai ngoài tử cung xảy ra thường xuyên nhất ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh viêm vùng chậu. Theo kết quả của bệnh viêm vùng chậu, những bệnh nhân này có viêm, sẹo, và adhesions trong ống dẫn trứng, làm tinh trùng khó có khả năng vượt qua để vào tử cung. Bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật ống cũng có nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung có thể giống bệnh viêm ruột thừa trong triệu chứng. Bệnh nhân thường xuất hiện đau bụng khoảng 7 tuần sau kỳ kinh cuối cùng, thường bị chảy máu âm đạo hoặc spotting.Khi khám sức khoẻ sẽ phải mở tử cung ở mức bình thường hoặc mở rộng một chút. Chảy máu âm đạo, an adnexal mass và đau vùng chậu with manipulation of the cervix significantly làm tăng đáng kể khả năng mang thai ngoài tử cung. Thai nghịch ectrang bị vỡ có thể gây hạ huyết áp, đau bụng rõ rệt, rebound, and guarding..

Không thể loại trừ thai ngoài tử cung một cách chắc chắn chỉ bằng khám lâm sàng. Để chẩn đoán mang thai ngoài tử cung, một thử nghiệm cho tiểu đơn vị β của gonadotropin bào thai của người (hCG) nên được thực hiện ban đầu. Xét nghiệm này có kết quả dương tính trong vòng 1 tuần sau khi thụ thai, trước khi kỳ kinh nguyệt bị suy giảm. Sau khi β-hCG dương tính, bệnh nhân cần phải được kiểm tra siêu âm để xác định xem có thai ngoài tử cung hay không. Mang thai ngoài tử cung nên nghi ngờ nếu nồng độ β-hCG> 1,500 IU / L và siêu âm qua âm đạo không cho thấy có thai ngoài tử cung. Nồng độ β-hCG định lượng nối tiếp có thể được sử dụng như là một phần để chẩn đoán thai ngoài tử cung. Với thai ngoài tử cung, nồng độ β-hCG sẽ tăng ít nhất 50% mỗi 48 giờ trong suốt 6 tuần đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, nồng độ β-hCG không tăng lên cùng mức độ. Mức β-hCG nối tiếp có thể hữu ích; tuy nhiên, chẩn đoán thai ngoài tử cung bằng những thông tin này không nhạy cảm và cũng không cụ thể.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn