» Bài 103 – Thông báo lượng nước uống cho trẻ sơ sinh, thận của chúng không có khả năng cô đặc để quản lý phù hợp các dịch nhược trương Bài 103 – Thông báo lượng nước uống cho trẻ sơ sinh, thận của chúng không có khả năng cô đặc để quản lý phù hợp các dịch nhược trương – Y học online

Lỗi cấp cứu nhi

Bài 103 – Thông báo lượng nước uống cho trẻ sơ sinh, thận của chúng không có khả năng cô đặc để quản lý phù hợp các dịch nhược trươngCaroline Rassbach MD

Nên làm gì?

Phụ huynh nên được khuyên là cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa bột cho trẻ sơ sinh trong 4 tháng đầu đời. Họ nên được tư vấn đặc biệt để không cung cấp nước cho trẻ sơ sinh của họ. Thận của chúng không có khả năng cô đặc mà sẽ có sau này trong cuộc đời, và có thể dẫn đến hạ natri máu nếu trẻ được cung cấp nước.

Thận sơ sinh có mức lọc cầu thận thấp (GFR) và do đó, khả năng cô đặc nước tiểu thấp hơn thận trưởng thành. Khi sinh, mức creatinine huyết thanh phản ánh mức creatinine huyết thanh của người mẹ. Mức này sau 7 đến 10 ngày giảm xuống khoảng 50%, tới mức mới xấp xỉ 0,5mg/dL. Creatinine huyết thanh sau đó tiếp tục giảm với tốc độ chậm hơn cho đến 4 đến 6 tuần tuổi, khi đó mức này là khoảng 0,3mg/dL. Mặc dù khối lượng cơ tăng lên khi tăng trưởng, nhưng mức creatinine vẫn ổn định trong suốt 2 năm đầu đời của đứa trẻ. Điều này là do tăng GFR, điều này giữ cho creatinine như nhau bất kể khối cơ bắp tăng lên. Sau 2 hoặc 3 tuổi, bất kỳ sự gia tăng nào nữa về khối lượng cơ sẽ được phản ánh bởi nồng độ creatinin huyết thanh tăng.

GFR khi sinh khoảng 40 mL/phú/1.73 m2. Khi trẻ từ 2 đến 3 tuổi, GFR ở mức người lớn từ 100 đến 120 mL/phút/1.73 m2. Mức creatinine huyết thanh xấp xỉ gấp đôi cho mỗi 50% GFR giảm đi. Độ thẩm thấu huyết thanh được duy trì trong khoảng hẹp từ 280 đến 290 mOsm/kg. Với tình trạng thẩm thấu tăng lên, hoocmon ADH được phóng thích bởi vùng dưới đồi, dẫn đến tái hấp thu nước trong ống thận. Với giảm nồng độ thẩm thấu, sự giải phóng ADH bị ức chế và việc tái hấp thu nước ống thận giảm đi. Vùng dưới đồi đáp ứng với sự thay đổi về độ thẩm thấu đã hoàn toàn hoàn chỉnh ở trẻ sơ sinh. Trên thực tế, khả năng pha loãng nước tiểu của thận được hình thành sớm. Tuy nhiên, khả năng của thận để sản xuất nước tiểu pha loãng phụ thuộc không chỉ vào sự ức chế ADH, mà còn dựa vào GFR thích hợp. Do đó, ở trẻ nhỏ, khả năng thận pha loãng nước tiểu sau khi uống nước có thể bị trì hoãn do GFR thấp. Do đó, trẻ sơ sinh có thể bị giữ nước và giảm natri máu sau khi uống nước.

Ở trẻ sơ sinh khoẻ mạnh, hạ natri huyết thường xuất hiện do sữa pha quá loãng hoặc do cho trẻ uống nước. Hạ natri máu được đặc trưng lâm sàng bởi nôn mửa, yếu, co giật và thay đổi tình trạng tinh thần. Nếu bệnh não tiến triển, có thể xảy ra hiện tượng ngừng hô hấp và thoát vị não.

Do GFR tương đối cao nên trẻ sơ sinh không thể pha loãng nước tiểu kịp thời và đầy đủ để bù cho lượng nước đã nạp vào. Do đó, chúng không nên được cho uống nước trong những tháng đầu tiên của cuộc đời, nhưng thay vào đó nên dùng sữa mẹ hoặc pha sữa hỗn hợp chuyên biệt cho trẻ sơ sinh.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn