» Bài 27 -Thực Hiện Những Biện Pháp Đơn Giản Tạo Nên Sự Khác Biệt Lớn Trong Việc Phòng Ngừa Viêm Phổi Liên Quan Đến Thở Máy Bài 27 -Thực Hiện Những Biện Pháp Đơn Giản Tạo Nên Sự Khác Biệt Lớn Trong Việc Phòng Ngừa Viêm Phổi Liên Quan Đến Thở Máy – Y học online

Lỗi cần tránh trong cấp cứu

Bài 27 -Thực Hiện Những Biện Pháp Đơn Giản Tạo Nên Sự Khác Biệt Lớn Trong Việc Phòng Ngừa Viêm Phổi Liên Quan Đến Thở MáyViêm phổi liên quan đến thở máy (VAP) được định nghĩa là viêm phổi xảy ra ở bệnh nhân thở máy hơn 48 giờ sau khi đặt nội khí quản. VAP có thể xảy ra ở 27% bệnh nhân thở máy và có tỷ lệ tử vong gần 50%. Gần một nửa tất cả các trường hợp VAP xảy ra trong vòng 4 ngày đầu tiên kể từ khi bắt đầu thông khí cơ học. Tăng thời gian nằm lại Khoa cấp cứu (ED) đã được chứng minh là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của VAP. Một số can thiệp đơn giản, chi phí thấp có thể làm giảm nguy cơ mắc VAP và có thể được thực hiện tại ED (Bảng 42.1).

Bảng 42.1 CÁC BIỆN PHÁP CÓ THỂ LÀM GIẢM NGUY CƠ VIÊM PHỔI LIÊN QUAN ĐẾN THỞ MÁY

·           Tránh đặt ống khi có thể

·           Hỗ trợ thông khí không xâm lấn và oxy hóa

·           Đánh giá liên tục khả năng cai thở máy

·           Cho thở máy tư thế nửa nằm

·           Vệ sinh răng miệng

·           Tránh truyền máu không cần thiết

·           Cho phép hút dưới nắp thanh môn

·           Dùng ống NKQ có phủ kháng sinh

·           Bơm cuff áp lực 20-30cm H20

·           Tránh ép lên dạ dày

·           Tránh dự phòng loét áp lực không cần thiết

·           Sử dụng máy thở bó

Các nguyên nhân ngoài phổi gây giảm oxy máu (ví dụ bệnh tim bẩm sinh tím hoặc bệnh Hb) khá hiếm nhưng cần được xem xét trong các trường khó. Cuối cùng, nếu bệnh nhân trở nên dễ thông khí và tình trạng giảm oxy máu nhanh chóng được giải quyết, hãy xác minh tiền căn trước đó. Việc ngắt kết nối máy thở hoặc mạch liên hoàn có thể dẫn đến sự giảm độ bão hoà đáng kể (đặc biệt ở trẻ nhỏ).

ĐIỂM QUAN TRỌNG

·           Sử dụng ghi nhớ “DOPES” để đánh giá các biến chứng đe tính mạng ngay lập tức ở bệnh nhân đặt nội khí quản với tình trạng giảm oxy máu.

·           Ngắt kết nối từ máy thở có thể điều trị căng phồng phổi động học và loại trừ các nguyên nhân thiết bị.

·           Theo dõi định lượng ETCO2 là tiêu chuẩn vàng để xác định vị trí ETT.

·           Cách tiếp cận “MASH” cho phép đánh giá nhanh bệnh nhân trong khi cố gắng để chẩn đoán nguyên nhân của tình trạng giảm oxy máu.

·           Nhiều chiến lược thông khí và không thông khí có thể giúp cải thiện tình trạng giảm oxy máu kháng trị ở bệnh nhân ARDS.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn