KHOAN CÁC TỔN THƯƠNG VÔI HÓA Ở ĐỘNG MẠCH | Y học online, giới thiệu sách Group cập nhật kiến thức y khoa KHOAN CÁC TỔN THƯƠNG VÔI HÓA Ở ĐỘNG MẠCH | Y học online, giới thiệu sách Group cập nhật kiến thức y khoa

Hướng dẫn quy trình kỹ thuật nội khoa chuyên ngành tim mạch

KHOAN CÁC TỔN THƯƠNG VÔI HÓA Ở ĐỘNG MẠCHI.   ĐẠI CƯƠNG

Khoan phá mảng xơ vữa (Rotational Atherectomy) bằng mũi khoan xoay tròn tốc độ rất cao là kỹ thuật được tiến hành nhằm mục đích tái cấu trúc (thông thoáng lòng mạch) và loại bỏ những mảng xơ vữa vôi hoá trong lòng mạch, giúp việc nong bóng mạch vành và đặt stent thuận lợi hơn. Nguyên lý của quá trình này tương tự như kỹ thuật lấy cao răng của nha sĩ, đó là dùng một đầu mũi khoan với các kích cỡ khác nhau, đầu có gắn các tinh thể kim cương nhân tạo nhỏ, khi quay với tốc độ rất cao (150 000- 200 000 vòng/phút) đã bào mòn một cách có chọn lọc những lớp vật chất bề mặt (mảng xơ vữa, xơ hoá, calci hoá) thành những mảnh siêu nhỏ và trôi theo dòng tuần hoàn, trong khi vẫn bảo toàn lớp tế bào nội mô đàn hồi phía dưới.

II.   CHỈ ĐỊNH

< 25 mm.

III.   CHỐNG CHỈ ĐỊNH

IV.   CHUẨN BỊ

  1. Người thực hiện
    1. 02 bác sĩ chuyên ngành tim mạch can thiệp.

2.   Người bệnh

3.   Chuẩn bị phương tiện

Dung dịch bôi trơn (Rotaglide).

Hình 1. Hệ thống Rotablator

2.   Hồ sơ bệnh án

Được hoàn thiện đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế.

I.     CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

Hình 2. Hình ảnh mô tả quy trình mũi khoan bào mòn mảng xơ vữa vôi hóa

II.     THEO DÕI, TAI BIẾN VÀ XỬ TRÍ

Đa số các biến chứng có thể tránh được nếu bác sĩ can thiệp tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật và sử dụng mũi khoan nhỏ. Xử trí biến chứng tương tự những trường hợp khác. Nếu có thủng mạch vành, bơm bóng bịt kín chỗ thủng và dùng stent có màng bọc, có thể cần chọc dẫn lưu dịch màng tim.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Morton J. Kern. Interventional Cardiac Catheterization. Handbook 3rd- 2013; 147-153.
  2. Braden G, Young T, Love W, et al. Rotational atherectomy of chronic total coronary occlusion is associated with very low clinical rates: the treatment of choice. J Am Coll Cardiol 1999; 33(Suppl A): 48A.
  3. Mauri L, Reisman M, Buchbinder M, et al. Comparison of rotational atherectomy with conventional balloon angioplasty in the prevention of restenosis of small coronary arteries: results of the Dilatation vs. Ablation Revascularization Trial Targeting Restenosis (DART). Am Heart J 2003;145:847-854.

Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net