» Chapter 29 ĐÔNG MÁU Chapter 29 ĐÔNG MÁU – Y học online

Hướng dẫn phân tích dữ liệu lâm sàng

Chapter 29 ĐÔNG MÁU



Bệnh nhân nam 36 tuổi vào ICU sau tai nạn giao thông. Trong khi hồi sức và mổ cấp cứu, anh được truyền 20 đơn vị máu. 6h sau đó, xuất hiện rỉ máu quanh vết mổ và vị trí chọc kim. Xét nghiệm máu dưới đây

Hemoglobin          73 g/L (115–145)

Tiểu cầu    46 × 109/L     (150–400)

PT               33 s     (10–12)

INR 3.3       (0.7–1.3)

aPTT          102 s   (25–37)

Fibrinogen            0.6 g/dL          (1.5–4)

D dimer units       1026 ng/mL   (<250)

Câu hỏi

1.    Chẩn đoán phân biệt của số lượng tiểu cầu thấp?

2.    Nguyên nhân có khả năng gây giảm tiểu cầu ở bệnh nhân này và làm sao để chẩn đoán?

Các biểu hiện lâm sàng kết hợp với nó?

4.    Bạn có thể mô tả sinh lý bệnh của rối loạn này?

5.    Nguyên tắc xử trí trường hợp này?

6.    Thường các bệnh nhân như này cần truyền lượng máu lớn. Biến chứng sớm và muộn do truyền máu?

7.    Thời gian prothrombin (PT) là gì? Nó liên quan như nào tới INR?


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn