» Cài đặt Home Assistant trên Debian 10 Cài đặt Home Assistant trên Debian 10 – Y học online

Home Assistant

Cài đặt Home Assistant trên Debian 10Hướng dẫn này sẽ giúp bạn cài đặt Home Assistant Supervised, trên hầu hết mọi loại máy bạn chọn. Hướng dẫn này đã được thử nghiệm trên các máy bao gồm Lenovo m72e, Dell Optiplex SFF 990, Dell Optiplex USFF 780 và máy khách mỏng HP T520.

:warning: Sử dụng Debian 10 và tuân theo một bộ hướng dẫn nghiêm ngặt có sẵn Ở đây 6,2k sẽ cung cấp cho bạn một cài đặt được hỗ trợ của Home Assistant Giám sát. Nếu bạn chọn bất cứ lúc nào để cài đặt phần mềm bổ sung vào hệ điều hành Debian, việc cài đặt của bạn sẽ chính thức không được hỗ trợ. Tuy nhiên, hỗ trợ cộng đồng thông qua các diễn đàn luôn có sẵn.

Mặc dù mọi nỗ lực đã được thực hiện để đảm bảo hướng dẫn này tuân thủ ADR-0014 6,2k, không có gì đảm bảo có thể được thực hiện ngay bây giờ, hoặc trong tương lai.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ sử dụng Debian 10 làm hệ điều hành. Loại cài đặt này là những gì được gọi là “không đầu” và sau khi cài đặt hoàn tất, bạn sẽ không cần phải đính kèm bàn phím, chuột hoặc màn hình, mặc dù bạn có thể nếu bạn thích.

Trợ lý tại nhà được giám sát là gì?

Home Assistant là một hệ sinh thái tự động hóa gia đình được quản lý giao diện người dùng đầy đủ chạy Home Assistant Core, Giám sát trợ lý nhà và các tiện ích bổ sung. Nó được cài đặt sẵn trên hệ điều hành Home Assistant, nhưng có thể được cài đặt trên bất kỳ hệ thống Linux nào. Nó tận dụng Docker, được quản lý bởi Giám sát trợ lý nhà cộng với lợi ích bổ sung của hàng chục tiện ích bổ sung (cửa hàng ứng dụng think) hoạt động nguyên bản trong môi trường Home Assistant.

Nếu bạn mới sử dụng Trợ lý Nhà, giờ đây bạn có thể tiến tới Phần 1 nếu bạn cần hỗ trợ cài đặt Debian 10. Nếu bạn đã cài đặt Debian 10 và muốn chuyển sang cài đặt Home Assistant, hãy chuyển sang Phần 2.

Lưu ý: Hiện tại chỉ cài được Hassio trên raspbian và Debian, Unbutu hiện không còn hỗ trợ cài đặt nữa.

Phần 1 – Cài đặt Debian

Nếu bạn muốn hướng dẫn từng bước về cách cài đặt Debian 10 vào máy của mình, hãy bấm vào đây để mở rộng để được hướng dẫn.

1.1) Bắt đầu bằng cách tải xuống từ debian-live-10.7.0-amd64-standard.iso.torrentỞ đây 1,3k. Đây là một tệp torrent, vì vậy hãy sử dụng chương trình torrent yêu thích của bạn. Nếu bạn muốn tải xuống ISO, bạn có thể tìm thấy tệp tin ISO debian-live-10.7.0-amd64-standard.isoỞ đây 2.0k.

1.2) Trong khi Debian đang tải xuống, bạn sẽ cần một số chương trình khác để giúp thiết lập và cài đặt. Để ghi hình ảnh ISO Debian vào ổ USB ngón tay cái, bạn sẽ sử dụng một chương trình gọi là Rufus có thể tải xuống từ Ở đây 545.

1.3) Bây giờ bạn sẽ tạo một ổ USB có thể khởi động bằng Rufus và hình ảnh Debian bạn đã tải xuống. Lắp ổ USB trống ít nhất 8gb vào PC của bạn, mở Rufus và chọn USB của bạn từ menu thả xuống. Bây giờ chọn ảnh ISO Debian bạn đã tải xuống, rồi bấm Bắt đầu. Nếu bạn nhận được bất kỳ lời nhắc nào, hãy chọn OK hoặc Có để tiếp tục. Khi điều này đã hoàn tất, bạn có thể tiếp tục.

1.4) Lắp USB bạn vừa tạo vào máy mới, kết nối màn hình, cáp Ethernet, bàn phím và chuột và nguồn điện trên máy. Bạn sẽ cần chọn ổ USB làm thiết bị khởi động, để thực hiện việc này, bạn sẽ cần nhấn một cái gì đó như F12 hoặc DEL trên bàn phím ngay lập tức khi máy được bật nguồn.

1.5) Màn hình đầu tiên bạn có thể chọn là Menu chính, trên màn hình này, chọn Graphical Debian Installer

1.6) Tiếp theo sẽ là Ngôn ngữ. Chọn ngôn ngữ của bạn và nhấp vào tiếp tục.

1.7) Tiếp theo sẽ là Chọn vị trí của bạn. Chọn quốc gia của bạn và nhấp vào tiếp tục.

1.8) Tiếp theo sẽ là Cấu hình bàn phím. Chọn loại bàn phím của bạn và bấm tiếp tục. Trình cài đặt bây giờ sẽ thực hiện một số tác vụ tự động sẽ mất 1-2 phút.

1.9) Tiếp theo sẽ là Cấu hình mạng. Ở đây bạn có thể đặt tên cho máy của mình, tên mặc định sẽ là . Chọn tên và nhấp vào tiếp tục. Bạn có thể bỏ qua trang tiếp theo bằng cách nhấp vào tiếp tục vì bạn không cần đặt tên miền.debian

1.10) Tiếp theo sẽ là Thiết lập người dùng và mật khẩu. Bạn sẽ được yêu cầu tạo mật khẩu cho người dùng gốc. Ghi lại mật khẩu bạn chọn ở đây và bấm tiếp tục.

1.11) Tiếp theo sẽ là Thiết lập lại người dùng và mật khẩu. Nhập tên người dùng, nhấp vào tiếp tục và trên màn hình tiếp theo, nhập mật khẩu cho tài khoản người dùng này. Hãy lưu ý cả hai điều này, bạn sẽ cần chúng sau này.

1.12) Tiếp theo sẽ là Cấu hình đồng hồ. Chọn múi giờ chính xác và nhấp vào tiếp tục.

1.13) Tiếp theo sẽ là Đĩa phân vùng. Chọn Hướng dẫn – sử dụng toàn bộ đĩa rồi bấm tiếp tục. Trên màn hình tiếp theo, hãy đảm bảo đĩa chính xác được chọn và nhấp vào tiếp tục. Trên màn hình tiếp theo, chọn Tất cả các tệp trong một phân vùng và nhấp vào tiếp tục. Trên màn hình tiếp theo, hãy đảm bảo đã chọn Hoàn tất phân vùng và ghi thay đổi đối với đĩa và nhấp vào tiếp tục. Trên màn hình tiếp theo, hãy chọn Có rồi bấm tiếp tục. Trình cài đặt bây giờ sẽ thực hiện một số tác vụ tự động. Điều này sẽ mất 1-2 phút.

1.14) Tiếp theo sẽ là Cấu hình trình quản lý gói. Chọn Có và bấm tiếp tục. Chọn Quốc gia của bạn và nhấp vào tiếp tục. Bạn có thể rời khỏi lựa chọn mặc định deb.debian.org 33 chọn hoặc chọn một phản chiếu khác mà bạn chọn và bấm tiếp tục. Để trống trang tiếp theo và nhấp vào tiếp tục. Trình cài đặt bây giờ sẽ thực hiện một số tác vụ tự động. Việc này sẽ mất vài phút.

1.15) Tiếp theo sẽ là Cài đặt bộ nạp khởi động GRUB. Chọn Có và bấm tiếp tục. Bây giờ chọn ổ đĩa bạn đang cài đặt Debian trên, và bấm tiếp tục. Trình cài đặt bây giờ sẽ thực hiện một số tác vụ tự động. Quá trình này sẽ mất 1-2 phút và sau đó cài đặt sẽ hoàn tất.

1.16) Trong Debian, người dùng của bạn sẽ không phải là thành viên của nhóm sudo nên không thể chạy lệnh quản trị. Sau khi hệ thống đã khởi động lại, hãy đăng nhập với tư cách là người dùng gốc và mật khẩu bạn đã đặt trong Bước 1.10. Để thêm người dùng của bạn vào nhóm sudo, hãy nhập lệnh này và nhấn Enter.

<code>usermod -aG sudo username
</code>

trong đó username là tên người dùng bạn thiết lập trong Bước 1.11

1.17) Đăng xuất khỏi tài khoản gốc bằng cách nhấn ctrl-d trên bàn phím của bạn sau đó đăng nhập vào máy bằng tên người dùng và mật khẩu bạn đã tạo trong Bước 1.11.

1.18) Trước khi bạn bắt đầu cài đặt Home Assistant Supervised, bạn sẽ cần cập nhật hệ điều hành. Nhập lệnh này và nhấn enter.

<code>apt update &amp;&amp; sudo apt upgrade -y &amp;&amp; sudo apt autoremove -y
</code>

1.19) Một khi điều này đã hoàn thành, bạn sẽ cần tìm địa chỉ IP của máy. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách kiểm tra bộ định tuyến của mình hoặc bằng cách nhập lệnh này vào thiết bị đầu cuối.

<code>ip a
</code>

Bây giờ bạn sẽ thấy một số thông tin trên màn hình hiển thị cấu hình mạng. Bạn đang tìm kiếm thông tin như , hoặc, tùy thuộc vào thiết lập mạng của bạn. Đây là IP của máy và bây giờ bạn có thể sử dụng điều này để kết nối với máy từ PC khác.

Phần 2 – Cài đặt Trợ lý tại nhà có giám sát

Khi cài đặt Debian, bạn có thể chuyển sang cài đặt Home Assistant Supervised.

2.1) Đầu tiên bạn sẽ bắt đầu bằng cách cập nhật HĐH Debian để đảm bảo tất cả các bản cập nhật và bản vá bảo mật mới nhất được cài đặt. Để thực hiện việc này, hãy đăng nhập vào thiết bị đầu cuối của máy, nhập lệnh sau và nhấn Enter.

<code>apt update &amp;&amp; sudo apt upgrade -y &amp;&amp; sudo apt autoremove -y
</code>

Tùy thuộc vào tốc độ kết nối internet của bạn, quá trình này có thể mất từ 30 giây đến 20 phút để hoàn thành. Khi hoàn tất, bạn sẽ thấy lời nhắc.

2.2) Bây giờ hệ điều hành đã được cập nhật, bạn có thể cài đặt Home Assistant Supervised. Nhập từng dòng của các lệnh dưới đây vào thiết bị đầu cuối và thực hiện từng dòng một.

<code>sudo -i
apt-<strong>get</strong> install -y software-properties-common apparmor-utils apt-transport-https ca-certificates curl dbus jq network-manager
systemctl disable ModemManager
systemctl <strong>stop</strong> ModemManager
curl -fsSL <strong>get</strong>.docker.com | sh
curl -sL "https://raw.githubusercontent.com/Kanga-Who/home-assistant/master/supervised-installer.sh" | bash -s
</code>

2.3) Thời gian cài đặt thường dưới 5 phút, tuy nhiên có thể mất nhiều thời gian hơn để kiên nhẫn. Bạn có thể kiểm tra tiến trình thiết lập Trợ lý nhà bằng cách kết nối với địa chỉ IP của máy trong Chrome / Firefox trên cổng 8123. (ví dụ: http://192.168.1.150:8123 384)

Khi bạn có thể xem màn hình đăng nhập, quá trình thiết lập đã hoàn tất và bạn có thể thiết lập tên tài khoản và mật khẩu. Nếu bạn mới sử dụng Trợ lý Nhà, giờ đây bạn có thể định cấu hình bất kỳ thiết bị thông minh nào mà Trợ lý Nhà riêng đã tự động phát hiện trên mạng của bạn. Nếu bạn đã cài đặt Trợ lý Nhà hiện có và bạn có ảnh chụp nhanh hoặc tệp YAML bạn muốn khôi phục, hãy tham khảo tài liệu Sao lưu và Khôi phục cấu hình của bạn.

Bạn đã hoàn tất cài đặt Home Assistant Được giám sát trên máy Debian của bạn. Bạn nên đăng nhập vào máy của mình ít nhất mỗi tháng một lần và sử dụng lệnh sau để tải xuống các bản vá bảo mật và cập nhật HĐH.

<code>sudo apt update &amp;&amp; sudo apt upgrade -y &amp;&amp; sudo apt autoremove –y
</code>

Bạn có thể thực hiện việc này trực tiếp trên chính máy hoặc, nếu bạn muốn cài đặt Open-SSH để bạn có thể kết nối từ xa với máy Home Assistant từ pc khác, hãy chạy như sau từ bảng điều khiển.

<code>sudo apt install openssh-server -y
</code>

:warning: Nếu bạn cài đặt Open-SSH, bạn sẽ không tuân thủ các hướng dẫn của ADR-0014 6,2k và do đó sẽ không có cài đặt được hỗ trợ chính thức, tuy nhiên, cài đặt Open-SSH sẽ không phá vỡ máy của bạn. Nếu bạn chọn cài đặt và sử dụng Open-SSH, sau đó bạn có thể sử dụng phần mềm có tên PuTTY, có sẵn Ở đây 67.

Putty là một trình giả lập thiết bị đầu cuối miễn phí và mã nguồn mở, bảng điều khiển nối tiếp và ứng dụng truyền tệp mạng. Bạn có thể sử dụng Putty để thực thi các lệnh trên máy Debian từ PC Windows của bạn. (Sử dụng Terminal trên máy Mac). Để kết nối với máy Debian thông qua Putty, bạn sẽ cần IP của máy từ Bước 1.19, và tên người dùng và mật khẩu bạn đã tạo từ Bước 1.10.

Cùng với hướng dẫn này, cũng có các tài liệu liên quan có sẵn. Đây thực chất là những hướng dẫn tôi sử dụng bản thân và không tuân thủ ADR-0014.

Tôi hoan nghênh phản hồi về hướng dẫn này, xin vui lòng gắn thẻ tôi hoặc PM nếu bạn có đề xuất về cách cải thiện.

Thank you to nickrout for testing, feedback and edits to help improve this guide and to others who have contributed code and ideas, you support is appreciated.6 Replies58

Nguồn: Installing Home Assistant Supervised on Debian 10 – Community Guides – Home Assistant Community (home-assistant.io)


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn