» Bài 8 – KHÔNG DÙNG SUCCINYLCHOLINE Ở BỆNH NHÂN BỎNG, BỊ LIỆT HOẶC KALI MÁU CAO Bài 8 – KHÔNG DÙNG SUCCINYLCHOLINE Ở BỆNH NHÂN BỎNG, BỊ LIỆT HOẶC KALI MÁU CAO – Y học online

Hồi sức cấp cứu những điều cần tránh

Bài 8 – KHÔNG DÙNG SUCCINYLCHOLINE Ở BỆNH NHÂN BỎNG, BỊ LIỆT HOẶC KALI MÁU CAOSuccinylcholine là thuốc giãn cơ khử cực được sử dụng để đặt nội khí quản cấp cứu. Dùng tĩnh mạch (IV) liều 0,5-1,5 mg / kg. Thời gian tác dụng là 1 phút và phục hồi hoàn toàn trong 5 phút. Nếu không có sẵn đường tryền tĩnh mạch, succinylcholine có thể dùng liều 3-4 mg / kg tiêm bắp (IM) (liều tối đa 150 mg) bắt đầu tác dụng sau 2-3 phút. Co cứng cơ cục bộ xuất hiện trước khi giãn cơ hoàn toàn. Tác dụng phụ của succinylcholine là gây nhịp chậm và đau cơ. Succinylcholine được chỉ định khi cần nhanh chóng đặt nội khí quản. Mặc dù succinylcholine có thể làm tăng áp lực nội sọ, nhưng nó có thể được sử dụng ở bệnh nhân chấn thương sọ não cấp tính vì khởi phát tác dụng nhanh đểđặt nội khí quản. Succinylcholine ở liều thấp hơn cũng được sử dụng để điều trị co thắt thanh quản.

Không nên

Succinylcholine chống chỉ định ở những bệnh nhân sau giai đoạn cấp tính của chấn thương nặng hoặc bỏng, tổn thương rộng ở cơ, tổn thương tế bào thần kinh cơ và nhiễm trùng nặng, đặc biệt do clostridia, ngộ độc và uốn ván vì succinylcholine ở những bệnh nhân này có thể dẫn đến tăng kali máu nặng và ngừng tim. Nguy cơ tăng kali máu ở những bệnh nhân tăng theo thời gian và thường đạt đỉnh ở mức 7 đến 10 ngày sau chấn thương, mặc dù thời gian chính xác của bệnh cũng như giai đoạn nguy cơ chưa được biết. Nó cũng được chỉ định ở những bệnh nhân có tiền sử cá nhân hoặc gia đình có tăng thân nhiệt ác tính hoặc bệnh cơ xương và teo cơ vân cấp tính nặng có thể có tăng kali máu , loạn nhịp thất và ngừng tim .

Cơ chế sử dụng succinylcholine gây tăng kali máu có liên quan đến tác động của nó lên các thụ thể nicotinic acetylcholine ở cơ. Trong trường hợp có nguy cơ tăng kali máu được liệt kê trước đó,có sự gia tăng các thụ thể nicotinic acetylcholine ở cơ, mà khi dùng succinylcholine dẫn đến sự di chuyển kali nội bào vào huyết tương, dẫn đến tăng kali máu cấp tính. 

Thuốc thay thế gồm vecuronium và Rocuronium không đạt được hiệu quả nhanh chóng như succinyl choline. 


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn