» Bài 7 – CẦN HỎI TIỀN SỬ ĐIỀU TRỊ BẰNG CORTICOID Bài 7 – CẦN HỎI TIỀN SỬ ĐIỀU TRỊ BẰNG CORTICOID – Y học online

Hồi sức cấp cứu những điều cần tránh

Bài 7 – CẦN HỎI TIỀN SỬ ĐIỀU TRỊ BẰNG CORTICOIDC

Steroids được sản xuất bởi tuyến thượng thận dưới sự kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp của vùng dưới đồi, tuyến yên và tuyến thượng thận. Có hai loại steroid chính có tác dụng chuyển hóa lâm sàng đáng kể là glucocorticoids (chủ yếu là cortisol), trong đó điều hòa glucose và đồng hóa sản phẩm khác, và mineralocorticoid (chủ yếu là aldosterone) giúp cân bằng Na-K cơ thể. 

Bệnh nhân có thể giảm sản xuất steroid do bệnh Addison nguyên phát (ví dụ như tổn thương vỏ thượng thận, xuất huyết) hoặc bệnh Addison thứ phát (ví dụ do sự thiếu hụt hormone vỏ thượng thận hoặc corticotropin [ACTH] hoặc do dùng steroid ngoại sinh). Bệnh Addison nguyên phát ít gặp, hay gặp bệnh Addison thứ phát. Glucocorticoids ngoại sinh thường sử dụng trong các bệnh nội tạng và xương, viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống và các rối loạn mạch máu collagen khác, bệnh vẩy nến, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh viêm ruột và nhiều bệnh về máu như xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát (ITP) . 

NÊN 

Suy thượng thận cấp là tình trạng bệnh lý đôi khi gây tử vong biểu hiện bằng trụy tuần hoàn, sốt, hạ đường huyết và rối loạn ý thức. Do mức độ nghiêm trọng của tình trạng này, tất cả các bệnh nhân nên hỏi cụ thể tiền sử dùng steroid, liều lượng và thời gian dùng. 

Một lưu ý cuối cùng là 1 mg dexamethasone bằng 5 mg prednisone, tương đương 25 mg hydrocortisone (tương tự như cortisol tự nhiên). 


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn