» Bài 6- DỰ PHÒNG TÁC DỤNG PHỤ TRỰC TIẾP CỦA STEROID.  Bài 6- DỰ PHÒNG TÁC DỤNG PHỤ TRỰC TIẾP CỦA STEROID.  – Y học online

Hồi sức cấp cứu những điều cần tránh

Bài 6- DỰ PHÒNG TÁC DỤNG PHỤ TRỰC TIẾP CỦA STEROID. Glucocorticoid thường được sử dụng để giảm phản ứng viêm. Các thuốc này có nhiều tác dụng phụ. Các chức năng thường bị ảnh hưởng nhiều nhất là nội tiết, đáp ứng miễn dịch và đường tiêu hóa (GI), cũng như da và sự lành vết thương. 

THEO DÕI 

Rối loạn chuyển hóa glucose có thể xảy ra do glucocorticoid thông qua giảm sản xuất insulin, tăng đề kháng insulin và rối loạn tổng hợp glucose. Tăng đường huyết trong điều trị glucocorticoid thường hết trong vòng 48h sau ngừng glucocorticoid. 

Chúng có thể gây tăng bạch cầu trong trường hợp không có nhiễm trùng hệ thống. Ức chế miễn dịch xảy ra do tác dụng ức chế các tế bào viêm, ức chế việc sản xuất các cytokine và các bộ điều biến tiền viêm.Một số người cho rằng nhiễm nấm toàn thân là một chống chỉ định cho điều trị steroid. 

Steroid làm giảm lành vết thương bằng cách ức chế các giai đoạn viêm sớm và ảnh hưởng tới quá trình lành vết thương. Chúng cũng ức chế tổng hợp protein mới, dẫn đến giảm lắng đọng collagen bởi các nguyên bào sợi. Vitamin A có thể giúp cải thiện những tác dụng có hại của corticoidliên quan tới quá trình lành vết thương. 

Trên hệ thống tiêu hóa, điều trị glucocorticoid có thể dẫn đến tăng tiết acid, giảm sản xuất niêm mạc dạ dày và tăng sản tế bào đỉnh. Điều này dẫn đến tăng loét dạ dày và chảy máu đường tiêu hóa trên . 

Ngừng đột ngột liệu pháp steroid có thể gây suy tuyến thượng thận nặng và rối loạn huyết động. 


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn