» Bài 5 – TRÁNH SỬ DỤNG CÙNG LÚC STEROID, THUỐC CHẸN THẦN KINH CƠ VÀ AMINOGLYCOSIDES ĐỂ GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH CƠ DO BỆNH NẶNG GÂY RA (CIM Critical Illness Myopathy) Bài 5 – TRÁNH SỬ DỤNG CÙNG LÚC STEROID, THUỐC CHẸN THẦN KINH CƠ VÀ AMINOGLYCOSIDES ĐỂ GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH CƠ DO BỆNH NẶNG GÂY RA (CIM Critical Illness Myopathy) – Y học online

Hồi sức cấp cứu những điều cần tránh

Bài 5 – TRÁNH SỬ DỤNG CÙNG LÚC STEROID, THUỐC CHẸN THẦN KINH CƠ VÀ AMINOGLYCOSIDES ĐỂ GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH CƠ DO BỆNH NẶNG GÂY RA (CIM Critical Illness Myopathy)Bệnh cơ cấp tính ngày càng được công nhận là 1 biến chứng đáng kể gặp ở những bệnh nhân điều trị tại ICU. Thuật ngữ CIM để miêu tả hội chứng rối loạn chức năng cơ xảy ra ở những bệnh nhân nặng. Triệu chứng CIM là yếu cơ lan tỏa, yếu cơ chân tay, cổ mặt và cơ hoành.Có thể liệt cơ mắt, phản xạ gân xương giảm. Thời điểm xác định CIM thường khó, nhưng thường xuất hiện sau bệnh nặng. 

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG 

Tiêu chuẩn chẩn đoán của CIM bao gồm các hoạt động thần kinh cảm giác giảm trên 80% giới hạn dưới của mức bình thường; điện cơ đồ (EMG) với thời gian ngắn, biên độ cơ thấp (có hoặc không có khả năng rung ); sinh thiết cơ phát hiện mất myosin. Kinase creatinine huyết thanh cao. Tiếp tục xác định type phụ của CIM (myosin mất sợi dày, tiêu cơ vân, bệnh tiêu cơ vân, hoặc bệnh cơ do suy nhược) . 

Sinh lý bệnh CIM chưa rõ ràng, nhưng hầu hết các bác sĩ lâm sàng và các nhà khoa học đến nay đồng ý rằng hội chứng đáp ứng viêm hệ thống (Sirs) có giảm chức năng cơ bắp. Điều này là do tăng cytokine khi thủy phân protein do nhiễm trùng huyết gây ra. Ngoài ra để tăng cytokine, các yếu tố bên ngoài có thể gây ra CIM, hay gặp nhất do liều cao glucocorticoid. Thêm vào đó, sự phân giải protein do steroid làm giảm dẫn truyền thần kinh cơ, do stress sau phẫu thuậthoặc bệnh lý thần kinh cơ. Nhiễm trùng huyết, steroid và dẫn truyền thần kinh cơ bị suy giảm hoạt động do kích thích thủy phân protein cơ là đặc trưng của CIM. 

Nguyên nhân làm thay đổi dẫn truyền thần kinh cơ có hơn 50 loại thuốc, đặc biệt là thuốc chẹn thần kinh cơ (pancuronium và vecuronium), aminoglycosides, 

Clindamycin và colistin đều gây tổn thương thần kinh. Ngoài ra, cắt dây thần kinh cũng gây gia tăng các thụ thể glucocorticoid trong bào tương của tế bào cơ xương dẫn đến tăng nhạy cảm với steroid. Như vậy, khả năng tồn tại một vòng luẩn quẩn phát triển khi phong bế thần kinh cơ, aminoglycosidesvà steroid được dùng đồng thời trên bệnh nhân nặng.

Không có điều trị cụ thể cho CIM, mặc dù vật lý trị liệu chuyên sâu có vẻ đầy hứa hẹn. 


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn